Mẹo rửa thực phẩm đúng cách


Mẹo rửa thực phẩm đúng cách - ảnh 1

Mẹo rửa thực phẩm đúng cách - ảnh 2

Rửa sạch nguyên liệu là một trong những bước quan trọng trước khi nấu nướng. Việc sơ chế thực phẩm đúng cách giúp đảm bảo giá trị dinh dưỡng món ăn.

Mẹo rửa thực phẩm đúng cách - ảnh 3

Các thực phẩm nên rửa

Trái cây, rau sống, nguyên liệu làm salad, các loại thực phẩm ăn ngay không qua chế biến cần được rửa thật sạch để loại bỏ cặn bẩn, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi.

Cam, dưa, bơ… dù phải gọt vỏ mới ăn được vẫn nên rửa để tránh vi khuẩn từ vỏ bám vào phần thịt quả. Khâu làm sạch giúp ngăn chặn vi khuẩn từ bên ngoài làm bẩn thớt và đồ dùng nhà bếp.

Trường hợp nấu chín các thực phẩm này, bạn chỉ cần rửa sơ để loại bỏ cặn bẩn, đất còn dính. Quá trình nấu nướng sẽ giết chết các loại vi khuẩn bám trên chúng.

Mẹo rửa thực phẩm đúng cách - ảnh 4

Trai, sò, hàu là thực phẩm cần phải sửa sạch cát, sạn trước khi sử dụng. Cách tốt nhất, người nội trợ nên để chúng dưới vòi nước lạnh vài phút, sau đó, ngâm thêm 15 phút đến khi lớp cặn lắng xuống đáy bát. Cuối cùng, nhẹ nhàng lấy thực phẩm ra và rửa lại lần nữa trước khi đem nướng, hấp…

Đồ hộp được đóng gói sạch sẽ, an toàn và thường được ướp gia vị nên không cần thiết phải rửa. Tuy nhiên, nếu lon đồ ăn để lâu trong tủ, mua về từ siêu thị bị bám bụi, bạn nên vệ sinh phần nắp trước khi khui.

_____

Thực phẩm không nên rửa

Bạn không nên rửa thịt sống. Việc sơ chế thịt sống trong bồn dễ khiến vi khuẩn có hại lây lan xung quanh bếp, chúng bám vào các bề mặt, quần áo, bàn tay… Ở mức nhiệt 75 độ C trở lên, vi khuẩn không thể sống được trong thịt nên đừng quá lo lắng.

Trứng gà, vịt phải trải qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt trước khi đem phân phối ở cửa hàng, siêu thị nên về cơ bản đã sạch. Ngược lại, nếu mua thực phẩm này từ trang trại, bạn nên vệ sinh vỏ trước khi sử dụng.

Mẹo rửa thực phẩm đúng cách - ảnh 5

Nấm là loại thực phẩm người nội trợ nên tránh rửa. Bạn có thể thấy điều này kỳ quặc vì nấm đóng gói vẫn có thể dính một ít đất. Tuy nhiên, rửa sạch có thể làm hỏng kết cấu và hương vị nấm. Thực phẩm này sẽ được nấu chín, bạn chỉ cần sử dụng chiếc bàn chải nhỏ và nhẹ nhàng quét sạch bụi, đất bám trên thân.

_____

Rửa thực phẩm an toàn

Trước khi xử lý thực phẩm, người nội trợ nhớ rửa tay bằng nước xà phòng ấm. Điều này đảm bảo tay bạn sạch sẽ và ngăn chặn nguy cơ làm ô nhiễm chéo thực phẩm, mặt bàn hoặc đồ dùng bếp.

Hãy sử dụng nước lạnh để rửa thực phẩm. Đầu tiên, đặt nguyên liệu trong bát và để dưới vòi nước đang chảy. Bắt đầu với phần ít bẩn trước, nhúng chúng xuống nước và rửa lại lần cuối. Đừng ngại dùng bàn chải với vết dính “cứng đầu”.

Mẹo rửa thực phẩm đúng cách - ảnh 6

Có thể ngâm bông cải, xà lách.. trong nước lạnh vài phút rồi dùng tay vẩy nhẹ nhàng.

Không nên sử dụng xà phòng hoặc chất khử khuẩn để rửa thức ăn. Những sản phẩm này tốt cho tay và bề mặt bếp nhưng thực phẩm thì không. Một số bề mặt trái cây, rau củ có thể hấp thụ hóa chất, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Bài viết liên quan