Mercedes-Benz dự kiến 50% doanh số bán hàng nhờ vào xe điện


Theo trang Road/Show, mới đây Mercedes-Benz công bố lộ trình tương lai của mình khi tiết lộ chiến lược điện khí hóa đến năm 2030 bao gồm ba kiến trúc xe điện hoàn toàn mới. Theo đó Mercedes-Benz đang hướng đến việc chuyển sang xe chạy hoàn toàn bằng điện vào cuối thập kỷ này.

Một bước tiến quan trọng trên con đường hướng tới tương lai chạy bằng pin, vào năm 2022 nhà sản xuất ô tô có kế hoạch cung cấp xe điện trong mọi phân khúc xe mà họ cạnh tranh. Sau đó, từ năm 2025 trở đi, thiết kế sản phẩm mới sẽ chỉ chạy bằng điện, mang đến cho người lái xe bằng pin, tùy chọn hỗ trợ cho mọi xe Mercedes-Benz .

Mercedes-Benz dự kiến 50% doanh số bán hàng nhờ vào xe điện - ảnh 1


EQS là mẫu sedan chạy bằng điện mới của Mercedes-Benz. Ảnh: ROAD/SHOW

Để đạt được những mục tiêu này, Mercedes-Benz đang đầu tư hơn 40 tỷ euro (48 tỷ USD) từ năm 2022 đến năm 2030. Khoản chi này sẽ tăng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển của công ty.

Nói về tài chính, trong một bài thuyết trình, Ola Kllenius, Giám đốc điều hành của Daimler AG và Mercedes-Benz AG, cho biết đây là “sự tái phân bổ vốn quan trọng nhất của công ty trong nhiều thập kỷ” khi nó tăng tốc từ chiến lược chỉ dành cho EV. Đối với nhà sản xuất ô tô, sự thay đổi lớn này sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận. Để tăng doanh thu thuần trên mỗi đơn vị, công ty đang thúc đẩy doanh số bán xe điện cao cấp hơn, các sản phẩm từ các thương hiệu con Mercedes-Maybach và Mercedes-AMG.

Giống như các nhà sản xuất ô tô khác, Mercedes-Benz đang tìm cách tích hợp theo chiều dọc sự phát triển hệ thống truyền động điện của mình. Để đạt được mục tiêu này, công ty đã mua lại YASA, một công ty sản xuất động cơ điện có trụ sở tại Anh.

Về mặt pin, Mercedes-Benz sẽ cần rất nhiều hệ thống khi nó chuyển sang một tương lai điện khí hóa. Để cung cấp, nhà sản xuất ô tô (cùng với các công ty đối tác) lên kế hoạch có tới 8 nhà máy trên khắp thế giới . Pin trong tương lai cũng sẽ được tiêu chuẩn hóa để chúng có thể được sử dụng trong 90% các loại xe sắp tới của công ty. Theo đó, mạng Me Charge của công ty đang hướng tới mục tiêu trở thành mạng lớn nhất ở Mỹ, với khoảng 60.000 điểm sạc.

Mercedes-Benz đang thúc đẩy một tương lai hoàn toàn bằng điện và dự kiến xe điện sẽ chiếm 50% doanh số bán hàng của hãng vào năm 2025.

Video đang HOT

Sắp có SUV chạy điện mang thương hiệu Mercedes-Maybach

Mercedes đang chuẩn bị khá nhiều cơ sở gầm bệ dành riêng cho xe chạy điện.

Mercedes-Benz dự kiến 50% doanh số bán hàng nhờ vào xe điện - ảnh 2

Mercedes-Benz đang đẩy nhanh các kế hoạch điện khí hóa, giờ đây muốn 50% danh mục sản phẩm của hãng vào năm 2025 phải là xe hybrid hoặc xe chạy hoàn toàn bằng điện, thay vì mục tiêu 25% trước đó. Trong một buổi livestream, nhiều lãnh đạo công ty đã vạch ra các kế hoạch này, trong đó có xác nhận sự ra mắt của các mẫu xe hoàn toàn mới.

Bà Britta Seeger, phụ trách hoạt động marketing và bán hàng của Mercedes-Benz, xác nhận trong buổi livestream rằng các mẫu SUV chạy điện EQE và EQS sẽ ra mắt vào năm sau. Ngoài ra, sẽ có một phiên bản Mercedes-Maybach của mẫu EQS SUV.

Bà Seeger cũng xác nhận rằng mẫu G-Class chạy điện sẽ ra mắt vào năm 2024. Gần đây đã rộ lên tin đồn về việc phiên bản concept của mẫu xe này có thể sẽ ra mắt vào đầu tháng 9 tới tại Triển lãm ô tô quốc tế IAA ở Munich (Đức). Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về mẫu xe này. Không rõ đó sẽ là phiên bản chạy điện của mẫu G-Class hiện tại hay là một sản phẩm hoàn toàn mới.

Kế hoạch của Mercedes là có một mẫu xe chạy điện ở tất cả mọi phân khúc vào năm 2022. Đến năm 2025, mọi mẫu xe mới sẽ chỉ có bản chạy điện, bao gồm cả xe AMG. “Các mẫu AMG sắp tới đây cũng sẽ được cải thiện về hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và tính khí động học. Và còn nhiều việc phải làm để biến những chúng thành những chiếc AMG thực thụ trên thị trường xe chạy điện,” bà Seeger cho biết.

Để thực hiện kế hoạch này, Mercedes đang phát triển nhiều cơ sở gầm bệ dành riêng cho xe chạy điện. MMA dành cho các sản phẩm cỡ nhỏ (compact) sẽ ra mắt vào năm 2024. Sau đó sẽ là MB.EA dành cho các mẫu xe cỡ vừa và cỡ lớn. Hệ khung gầm AMG.EA sẽ dành riêng cho các xe tính năng vận hành cao. Cuối cùng, VAN.EA sẽ dành cho các mẫu xe thương mại.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa để Mercedes thực hiện kế hoạch này là pin. Hãng xe sang của Đức dự định mở 8 nhà máy pin thông qua việc bắt tay với các công ty trên khắp thế giới.

Mercedes-Benz tăng tốc trong cuộc đua xe điện Daimler, công ty chủ quản thương hiệu Mercedes-Benz, sẽ đầu tư hơn 47 tỉ USD đến năm 2030 để sẵn sàng cạnh tranh với Tesla. Mercedes-Benz tăng tốc trong cuộc đua xe điện Daimler, công ty chủ quản thương hiệu Mercedes-Benz, sẽ đầu tư hơn 47 tỷ USD…

Chia sẻ

Bài viết liên quan