Mở đấu giá NFT đơn xin việc của Steve Jobs


Mở đấu giá NFT đơn xin việc của Steve Jobs  - ảnh 1

Kể từ năm 2017, đây là lần thứ 3 đơn xin việc của Steve Jobs được chào bán

Năm 1973, Steve Jobs viết đơn xin gia nhập hãng game Atari với tư cách kỹ thuật viên. 3 năm sau đó, Steve Jobs cùng Steve Wozniak rời khỏi Atari, thành lập Apple .

Trong đơn xin việc, Steve Jobs cho biết mình học chuyên ngành Văn học Anh ở Reed College (Mỹ) nhưng đã bỏ học. Sở thích của ông là “điện tử công nghệ”, “kỹ sư thiết kế”. Sở trường là thành thạo máy vi tính, máy tính và thiết kế công nghệ.

Tờ đơn xin việc viết tay đã được bán đấu giá 3 lần từ năm 2017, giá trị đã tăng khoảng 1.200% trong khoảng thời gian đó, cho thấy kỷ vật của cố CEO Apple vẫn duy trì sức hút nhất định.

Doanh nhân Olly Joshi sống tại London (Anh) đã mua đơn xin việc của Steve Jobs với giá 224.750 USD vào tháng 3 năm nay. Người này sẽ tổ chức cuộc đấu giá mang tên “NFT và hiện vật” với mục đích đặt 2 loạt vật phẩm lên bàn cân, nhằm “làm nổi bật sự thay đổi trong cách nhận thức về giá trị, giữa hiện vật và sản phẩm kỹ thuật số”. Joshi cho rằng điều này có thể mở ra một thị trường hoàn toàn mới, cho phép cả hai hình thức cùng tồn tại.

Phiên đấu giá NFT và hiện vật bắt đầu từ 9 giờ 41 sáng (giờ Mỹ) ngày 21.7, vì đó cũng là thời điểm Steve Jobs tiết lộ sản phẩm mới của Apple trong những sự kiện ra mắt. Phiên đấu giá sẽ khép lại lúc 14 giờ ngày 28.7.

Đơn xin việc dưới dạng NFT sẽ được thanh toán bằng đồng Ether , thông qua chợ số Rarible. Song song đó, người mua có thể chọn trả bằng tiền mặt hoặc tiền ảo để mua hiện vật.

Alexander Salnikov – đồng sáng lập Rarible cho biết: “Kiểu đấu giá độc đáo này sẽ kiểm tra giá trị thực sự nằm ở đâu. Tôi đang ở phe NFT vì tôi xuất thân từ lĩnh vực công nghệ. Chúc cho phiên bản đơn xin việc tốt nhất của Jobs sẽ chiến thắng!”.

Một phần số tiền thu được từ buổi đấu giá sẽ được trích ra để tặng cho viện nghiên cứu ung thư và tổ chức quyền trẻ em.

Đơn xin việc của Steve Jobs giá hơn 200.000 USD 

Đơn xin việc được cố CEO Apple viết vào năm 1973 đã được bán đấu giá thành công với số tiền 222.400 USD.

Đơn xin việc hiếm hoi của Steve Jobs đã được bán đấu giá vào ngày 24/2 và kéo dài một tháng. Đây là lá đơn cố CEO Apple điền vào năm 1973 để xin vào công ty có tên Atari, sau khi rời trường Cao đẳng Reed, nơi ông đã theo học khoảng sáu tháng, sau đó bỏ học.

Mở đấu giá NFT đơn xin việc của Steve Jobs  - ảnh 2

Đơn xin việc do Steve Jobs viết.

Trong đơn, Steve Jobs liệt kê “tiếng Anh, văn học” là chuyên ngành chính. Ông còn bổ sung các kỹ năng của mình chủ yếu liên quan đến ngành công nghệ. Chẳng hạn, ở mục khả năng đặc biệt của bản thân, Jobs viết: “kỹ sư công nghệ điện tử” và “thiết kế số”. Ở tùy chọn “Máy tính” và “Máy điện toán”, ông chọn “Có”, đồng thời còn mở ngoặc thêm một dòng bên dưới: “thiết kế, công nghệ”.

Video đang HOT

Một năm sau khi viết đơn, Steve Jobs đã được nhận vào Atari với tư cách là một kỹ thuật viên. Tại đây, ông đã gặp Steve Wozniak. Cả hai sau đó rời Atari và thành lập Apple vào năm 1976.

Đơn xin việc của Steve Jobs hiện trong tình trạng bảo quản tốt, ngoại trừ một số vết ố nhẹ và dính một phần băng keo phía mép trên. Đơn này đi kèm thư và giấy chứng nhận tính xác thực để chứng minh đây là bản gốc do chính tay Jobs viết.

Năm 2018, lá đơn được bán đấu giá lần đầu với kỳ vọng thu về 50.000 USD. Buổi đấu giá đã thành công ngoài mong đợi khi số tiền thu về hơn 175.000 USD.

Câu nói truyền cảm hứng của Steve Jobs  Được chia sẻ cách đây 15 năm, câu nói của đồng sáng lập Apple lại là điều chúng ta muốn nghe trong tình hình thế giới hiện nay. Đại dịch Covid-19 đã thay đổi nhiều thứ. Chúng ta không còn du lịch, tụ họp đông đúc như trước….

Chia sẻ

Bài viết liên quan