Mới “zero Covid” được vài ngày, TQ đã chạy đua ngăn ổ dịch mới


Mới

Chùa Dayan ở Tây An, Trung Quốc mở cửa đón khách thập phương trong mùa dịch (ảnh: SCMP)

3 giáo sư đại học từ Thượng Hải bị kết luận dương tính với Covid-19 khi đi du lịch đến thành phố Tây An, Thiểm Tây. Nhóm khách du lịch cùng họ, bao gồm 2 cặp vợ chồng đến từ Thượng Hải, 1 người đàn ông độc thân sống ở Hải Khẩu cũng bị phát hiện trong tình trạng tương tự, kết quả xét nghiệm virus trả về hôm 17.10 cho hay.

Đáng chú ý, hầu hết các ca nhiễm virus mới bị phát hiện đều trên 60 tuổi. Hiện họ đã nhập viện và điều trị tại Tây An.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Tây An cho biết, nhóm khách nhiễm Covid-19 đã đi du lịch qua các tỉnh Nội Mông, Cam Túc, Thiểm Tây. Chùa Dayan (hay còn gọi là chùa Ngỗng Hoang) – địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Tây An – cũng là một trong những nơi nhóm này ghé thăm.

18 địa điểm du lịch ở Tây An nơi nhóm 8 người nhiễm Covid-19 đi qua đã bị đóng cửa. Hơn 33.777 người được cho là từng tiếp xúc gần với các ca nhiễm đã làm xét nghiệm. Hiện các chuyên gia y tế toàn Trung Quốc đang gấp rút truy vết tiếp xúc và khoanh vùng ổ dịch.

Hôm 15.10, Trung Quốc không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Covid-19 nội địa nào. Một số hãng truyền thông Trung Quốc cho rằng, chiến lược “zero Covid” (không Covid-19) với phương châm “nhổ tận gốc” dịch bệnh của nước này đang cho thấy kết quả khả quan.

Trung Quốc là quốc gia duy nhất thế giới hiện vẫn còn duy trì chiến lược “zero Covid” trong khi các nước đã khác từ bỏ. Với các biện pháp phong tỏa, cách ly, xét nghiệm chặt chẽ kéo dài, nhiều chuyên gia y tế cho rằng chiến lược dập dịch của Trung Quốc gây gánh nặng cho chính quyền và người dân nhưng lại không mấy hiệu quả.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc có thể duy trì chiến lược này trong thời gian dài. Covid-19 là đại dịch toàn cầu, chúng ta cần phối hợp với cộng đồng quốc tế để vượt qua”, Zhong Nansha – chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc – nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/moi-zero-covid-duoc-v…Nguồn: http://danviet.vn/moi-zero-covid-duoc-vai-ngay-tq-da-chay-dua-ngan-o-dich-moi-502021181014586860.htm

Bài viết liên quan