Moscow sẵn sàng đối phó việc ngăn cản thông dòng Nord Stream-2


Mới đây, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov nói với kênh truyền hình Rossiya-1 rằng, Moscow rất tự tin vào hoạt động của đường ống Nord Stream-2 sau khi hoàn thành việc xây dựng kỹ thuật.

Moscow sẵn sàng đối phó việc ngăn cản thông dòng Nord Stream-2 - ảnh 1

Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov. Ảnh: TASS

Trước đây đã có những thuyết âm mưu về việc ngăn cản Nord Stream-2 được thông dòng sau khi nó hoàn thành xây dựng kỹ thuật. Các nỗ lực ngăn cản có thể căn cứ vào các quy định khí đốt của châu Âu…

Tuy nhiên, theo nhà ngoại giao Nga, việc này tưởng chừng là rất ít khả năng xảy ra và hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn như vậy là rất thấp.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi và nhà điều hành công ty – đây là một công ty quốc tế được đăng ký tại Thụy Sĩ – đã sẵn sàng cho tình huống này” – ông Chizhov nói, bình luận về các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình vận hành của Nord Stream-2.

Theo các nhà quan sát, châu Âu có lẽ sẽ tiếp tục theo dõi việc Nga có vận chuyển quá cảnh khí đốt qua Ukraine trong khi vận hành đường ống Nord Stream-2 hay không. Việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine từ lâu đã trở thành điều cản trở Nga trong hợp tác với châu Âu và dự án Nord Stream-2 là cách để Nga hiện thực hóa việc loại bỏ tính chính trị của các hợp đồng kinh tế kiểu này. Đặc biệt là khi Ukraine đã “rời khỏi tầm ảnh hưởng” của Nga và kiên quyết đi theo các tiêu chuẩn phương Tây.

Như vậy, Nord Stream-2 là một mối đe dọa lớn với Ukraine trong việc gây sức ép chính trị với Moscow. Đương nhiên châu Âu cũng nắm rõ được quan điểm chính trị này và việc bổ sung các điều khoản của hợp đồng liên quan đến vận hành Nord Stream-2 song song quá cảnh khí đốt qua Ukraine đã trở thành cách hóa giải mọi thắc mắc từ các thành viên châu Âu bất đồng quan điểm, thậm chí cả với Mỹ.

Lo lắng về việc Nord Stream-2 thi công nhưng không thể “thông dòng” có lẽ trở nên “thừa” khi đây là điều khoản trong hợp đồng liên quan đến Nord Stream-2 mà Nga đã ký kết với các nước châu Âu.

Moscow sẵn sàng đối phó việc ngăn cản thông dòng Nord Stream-2 - ảnh 2

Nga tính mọi phương án để Nord Stream-2 thông dòng, bao gồm cả duy trì quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Mới đây, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cũng đã lên tiếng chính thức về nội dung này.

Bài bình luận đăng trên nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung cho thấy, ông Seibert nhấn mạnh về nghĩa vụ của Nga trong việc đảm bảo tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine nếu đi vào vận hành Nord Stream-2. Đồng thời, Berlin cũng nhắc nhở thái độ minh bạch của Ukraine trong vai trò một quốc gia quá cảnh.

“Điều có ý nghĩa quan trọng đối với chính phủ Đức là Ukraine nên duy trì vị thế của một quốc gia trung chuyển khí đốt ngay cả sau khi khởi động Nord Stream-2. Sau khi ký hợp đồng vận chuyển đạt được với sự trung gian của EU và chính phủ Đức, Nga và Ukraine đã nêu con đường cho điều đó và gửi một tín hiệu quan trọng liên quan đến an ninh nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu” – ông nhấn mạnh.

“Chúng tôi hy vọng rằng gói thỏa thuận chung này sẽ được tuân thủ” – người phát ngôn nhấn mạnh.

Johann Wadephul, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó trưởng khối Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại Quốc hội Đức, nói rằng Đức khẳng định chương trình cung cấp khí đốt cho Ukraine vẫn tiếp tục mà không cần các điều kiện chính trị. Theo lời của ông, Đức và Mỹ chia sẻ quan điểm rằng họ cần hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn “bất kỳ nỗ lực tống tiền chính trị nào của Ukraine.”

Ông lưu ý rằng Tổng thống Nga và Mỹ, Vladimir Putin và Joe Biden, những người dự kiến sẽ gặp nhau tại Geneva vào ngày 16/6, sẽ thảo luận về vấn đề tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine.

Thông tấn TASS dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay và đường ống sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian ngắn sau đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) hôm 5/6 đã tuyên bố rằng, việc xây dựng một tuyến Nord Stream-2 đã hoàn thành và tuyến thứ hai sẽ hoàn thành trong 1,5-2 tháng.

Hải Lâm

Bài viết liên quan