Một chiến sĩ công an mắc Covid-19 suy hô hấp nặng


Một chiến sĩ công an mắc Covid-19 suy hô hấp nặng - ảnh 1

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết bệnh nhân sinh năm 1980, được chuyển đến viện Nhiệt đới ngày 6/6 do suy hô hấp, điều trị ở khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn.

Các bác sĩ áp dụng phác đồ hồi sức, thở máy xâm lấn, bệnh nhân diễn tiến tổn thương phổi tiến triển. Theo bác sĩ Châu, hiện nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, bệnh viện đang điều trị ba ca phải can thiệp ECMO, 17 ca viêm phổi nặng cần thở máy, lọc máu. Sở Y tế TP HCM và bệnh viện hội chẩn cùng Bệnh viện Chợ Rẫy , thống nhất phương án đưa bệnh nhân này sang Chợ Rẫy để can thiệp ECMO kịp thời khi có chỉ định.

“Ê kíp bác sĩ hồi sức của hai bệnh viện đang phối hợp để bảo đảm chuyển bệnh nhân an toàn nhất”, bác sĩ Châu nói. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được chuyển sang Chợ Rẫy chiều nay.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), “bệnh nhân 8944″, công an phường Phú Trung, quận Tân Phú, trực tại chốt Bệnh viện quận Tân Phú trong 4 ngày từ 28 đến 31/5. Anh được lấy mẫu ngày 1/6, kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV .

Từ ngày 1 đến 4/6, anh trực ở chốt 128b Kênh Tân Hóa. Từ ngày 2/6, anh mệt, đến 4/6 có sốt cao và ngày 5/6 mệt nhiều, khó thở, hôm sau đến bệnh viện khám bệnh. Bệnh nhân được phân luồng, chuyển phòng cách ly tạm và được xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính nCoV . Người vợ đi cùng cũng được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính, được Bộ Y tế ghi nhận “bệnh nhân 8945″.

Một nhân viên y tế cùng phường Tân Quý cũng mắc Covid-19 , được Bộ Y tế công bố, cùng chiều 7/6, là ca 8960. Người này làm việc tại Bệnh viện quận Tân Phú, được cách ly ngày 29/5 do khám bệnh cho “bệnh nhân 6904″ tại Phòng khám Việt Phước. Ca 6904 được xác định tiếp xúc gần của ca 6787 liên quan đến Hội thánh Truyền giáo truyền giáo. “Bệnh nhân 8960″ đã được lấy mẫu 3 lần, kết quả dương tính vào lần xét nghiệm thứ ba trong thời gian cách ly.

Trung tâm Y tế quận phong tỏa tạm thời 48 hộ, 227 nhân khẩu xung quanh để tổ chức điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc F1, F2, lấy mẫu cho 309 người dân trong khu phong tỏa.

Cơ quan chính quyền địa phương nơi chiến sĩ công an làm việc đã tạm ngưng các hoạt động giao dịch trực tiếp và duy trì dịch vụ trực tuyến, tiếp nhận hồ sơ qua đường dây nóng. Lực lượng chức năng đã truy vết lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan.

Bệnh viện quận Tân Phú phong tỏa từ ngày 28/5, sau khi phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 liên quan ổ dịch hội truyền giáo đến khám. Bệnh viện ngưng nhận bệnh từ ngày 28/5 và hoạt động lại ngày 31/5. Tuy nhiên, đến 1/6, bệnh viện phải phong tỏa trở lại do phát hiện hai nhân viên mắc Covid-19 .

Ca COVID-19 ở Bắc Ninh suy hô hấp nặng, phải chuyển viện gấp

Nam bệnh nhân 37 tuổi mắc COVID-19 ở Bắc Ninh bị suy hô hấp nặng, nguy kịch, phải chuyển gấp lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị.

Tại buổi hội chẩn quốc gia với các bệnh nhân nặng hôm nay, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng cho biết, BN3207 (37 tuổi) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 lúc 18h ngày 18/5, trong tình trạng suy hô hấp tăng dần lên.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực, triển khai ECMO (tim phổi nhân tạo) cấp cứu lúc 22h cùng ngày.

Bệnh nhân này không có tiền sử gì, sốt cao, lúc vào viện đã giảm hơn. Bệnh nhân được điều trị an thần, giãn cơ, các thông số khác tạm ổn định.

Một chiến sĩ công an mắc Covid-19 suy hô hấp nặng - ảnh 2

Các chuyên gia tham gia buổi hội chẩn các bệnh nhân COVID-19 ngày 19/5.

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cũng xin ý kiến hội đồng chuyên môn về BN3760 và BN4154.

BN3760, nữ, 67 tuổi, diễn biến nặng rất nhanh, bị viêm phổi nặng, suy hô hấp trên nền tăng huyết áp, tiểu đường, suy giáp, suy thượng thận. Hiện bệnh nhân được điều trị an thần, thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục.

BN4154, nữ 63 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, vào viện 17/5, chẩn đoán viêm phổi, mắc COVID-19. Hiện bệnh nhân chưa có nhiễm trùng nặng lên nhưng phải theo dõi sát diễn biến của bệnh. Ngoài ra còn 7 bệnh nhân khác được hội chẩn qua nhóm chuyên gia điều trị COVID-19.

Đối với những trường hợp bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, giáo sư Nguyễn Gia Bình đề nghị cả bệnh viện phải tập trung các chuyên khoa để điều trị và đưa ra chiến lược điều trị sao cho đạt mục tiêu. Ngoài ra, bệnh viện phải lập một đội điều trị bệnh nhân COVID-19 và nhờ sự hỗ trợ của các chuyên khoa khác.

“Đặc biệt những loại thuốc thiết yếu, các xét nghiệm, các trang thiết bị phục vụ công tác điều trị phải được các bổ sung và cung cấp kịp thời. Đối với những bệnh nhân tình trạng nhiễm trùng chưa nặng, các bác sĩ cân nhắc sử dụng kháng sinh phổ quá rộng đề phòng khi nhiễm trùng nặng, kháng sinh sẽ hết tác dụng”, ông Bình nói.

Cũng trong hôm nay, các chuyên gia đã hội chẩn điều trị cho bệnh nhân là thuyền trưởng người Hàn Quốc sinh, 67 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Đây là trường hợp bệnh nhân cấp cứu khẩn cấp, được Bộ Ngoại giao đề nghị hỗ trợ điều trị. Bệnh nhân nhập viện lúc 1h30 ngày 17/5 trong tình trạng sốt cao, khó thở, được xét nghiệm khẳng định dương tính với SAR-CoV-2. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, béo phì. Hiện bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, thông khí nhân tạo xâm nhập, lọc máu liên tục và được theo dõi sát.

Truy tìm người đàn ông trốn khỏi khu cách ly Công an huyện Châu Thành (Tây Ninh) đang phối hợp với các đơn vị liên quan truy tìm người đàn ông nhập cảnh từ Campuchia, trốn khỏi khu cách ly phòng dịch Covid-19. Ngày 3/3, trung tá Nguyễn Văn Non, Phó trưởng Công an huyện Châu Thành, cho…

Chia sẻ

Bài viết liên quan