Một doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái BB Group lùi hạn trả trái phiếu


Công ty Cổ Phần Chứng khoán Trí Việt vừa ra văn bản liên quan đến việc gia hạn thời gian mua lại trái phiếu. Quyết định trên được đưa ra cho lô trái phiếu BBSP.H.20.23.001 của Công ty Cổ phần BB Sunrise Power với tổng mệnh giá 500 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo với kỳ hạn 3 năm, đáo hạn năm 2023. 

Theo đó, trái chủ đã chấp thuận cho BB Sunrise Power gia hạn thời gian mua lại trái phiếu BBSP.H.20.23.001 ngay khi có thể nhưng không muộn hơn ngày 22/12/2023. 

Lãi suất trái phiếu áp dụng từ ngày 22/3/2023 đến ngày 22/6/2023 giữ nguyên theo phương án phát hành. Lãi suất trái phiếu áp dụng kể từ sau ngày 22/6/2023 là 13%/năm nhưng không thấp hơn lãi suất theo phương án phát hành tính trên phần gốc trái phiếu chưa thanh toán.

Một doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái BB Group lùi hạn trả trái phiếu - ảnh 1

Trái chủ đã chấp thuận cho BB Sunrise Power gia hạn thời gian mua lại trái phiếu BBSP.H.20.23.001 ngay khi có thể nhưng không muộn hơn ngày 22/12/2023.

Bên cạnh đó, tổ chức phát hành được quyền mua lại một phần hoặc toàn bộ trái phiếu đang lưu hành mà trái chủ không cần thực hiện thêm bất kỳ thủ tục pháp lý nào khác.

Ngoài ra, trái chủ cũng chấp thuận cho tổ chức phát hành khắc phục các sự kiện vi phạm mà tổ chức có thể vi phạm phát sinh trong thời gian trái phiếu còn hiệu lực (ngoại trừ việc chậm hoặc không thanh toán gốc, lãi theo tiến độ).

Thông tin thêm về BB Sunrise Power, công ty được thành lập từ tháng 9/2019, với hoạt động kinh doanh chính là truyền tải và phân phối điện. Theo thông tin được công bố công ty có vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng, gồm ba cổ đông là CTCP BB Power Holdings nắm 90%, ông Phạm Văn Toán và ông Đặng Thanh Bình mỗi người sở hữu 5%.

Người đại diện pháp luật và Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty là ông Vũ Quang Bảo. Vị này hiện giữ vai trò là cổ đông sáng lập, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (Bitexco Group). Ngoài vai trò tại Bitexco Group, ông Bảo cùng các cá nhân khác đã thành lập Công ty Cổ phần BB Group vào năm 2017 với tỉ lệ sở hữu của ông Bảo là 65%.

BB Group hoạt động đa ngành, thời gian gần đây đang cho thấy đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo thông qua pháp nhân BB Power Holdings. 

Tại một diễn biến khác, BB Power Holdings đã thâu tóm cổ phần tại Công ty TNHH Điện mặt trời Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2, qua đó sở hữu dự án Nhà máy Điện mặt trời Mỹ Sơn 1 và Dự án Nhà máy Điện mặt trời Mỹ Sơn 2 với tổng công suất 100 MW tại tỉnh Ninh Thuận.

Cũng liên quan đến hệ sinh thái của BB Group, mới đây BB Power Holdings vừa công bố bất thường về việc điều chỉnh kỳ hạn và phương án mua lại trái phiếu với lô trái phiếu BBP.H.20.23.001. Theo đó, trái chủ đã chấp thuận cho BB Power Holdings gia hạn thời gian mua lại trái phiếu BBP.H.20.23.001 ngay khi có thể nhưng không muộn hơn ngày 25/12/2023.

Bài viết liên quan