Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc


Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc - ảnh 1

Hạnh phúc đong đầy khi chúng ta bên nhau. Ảnh minh hoạ

Ngày mới, trước khi con chào đi học, mẹ ôm hôn con nhẹ nhàng: “Ngày Gia đình Việt Nam hạnh phúc!”. Con cũng hôn lên má mẹ: “Yêu mẹ, chúc mừng nhà mình ngày Gia đình Việt Nam”. Con hân hoan dắt xe ra cổng còn ngoái lại vẫy tay chào, miệng cười tươi rói. Nhìn bóng con khuất dần theo bóng nắng, lòng mẹ lâng lâng.

Trở vào, mẹ cắt vội mấy bông hoa cùng lá cỏ quanh vườn, cắm bình hoa đồng nội xinh xinh. Trước khi đi làm, mẹ dán chiếc sticker nhỏ trên bàn: “Mỗi ngày an nhiên, hạnh phúc. Yêu các “tiểu iêu” của mẹ”.

Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc - ảnh 2

Ảnh minh họa

Mẹ dắt xe đi làm, tâm hồn phơi phới nhiều năng lượng tích cực. Hôm nay, sẽ vẫn như mọi ngày, với cả núi công việc nhưng mẹ hưng phấn và hạnh phúc lạ lùng. Đơn giản, hôm nay khác hơn hôm qua, khác hơn ngày mai một chút, vì đó là Ngày Gia đình Việt Nam.

Mẹ biết, còn rất rất nhiều người không biết/hoặc không quan tâm đến ngày 28/6. “Cũng vậy thôi mà, có gì lạ đâu. Phú quý sinh lễ nghĩa, cứ vẽ ra ngày nọ ngày kia. Mà ngày nào chả thế. Lắm chuyện”, một người bạn của mẹ đã từng nói như vậy, trong một ngày lễ khác.

Trước đây, mẹ cũng chẳng mảy may quan tâm đến mấy ngày này vì thấy rườm rà, không cần thiết. Mẹ cũng từng nghĩ, chỉ cần no đủ, thấy vui thì ngày nào chẳng như ngày nào. Vẽ sự.

Nhưng rồi mẹ đã nhận ra rằng, thực ra, tất cả các ngày kỷ niệm, chỉ là cái cớ để chúng ta yêu thương, quan tâm, chăm lo nhau nhiều hơn. Trong trái tim mẹ, ngày nào cũng là “Ngày Gia đình”; và trong trái tim các con, ngày nào cũng là “Ngày Hạnh phúc”. Bởi chẳng có ngày nào chúng ta không nói với nhau những lời yêu thương và trao nhau những cái ôm ấm áp. Mẹ luôn muốn chúng mình nói lời yêu nhau mỗi ngày. Ai đó bảo “sến súa”. Nhưng để tạo và hình thành những thói quen sến súa tích cực như vậy thì nên lắm chứ, phải không.

Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc - ảnh 3

Ảnh minh họa

Mẹ nhận ra, hình như khi chúng ta nói lời yêu thương nhiều hơn thì chúng ta sẽ ít nổi nóng, cáu gắt, giận dỗi, xung đột với nhau hơn. Chỉ cần chúng mình trân quý, yêu thương, nghĩ về nhau mỗi ngày thì ngày nào cũng là Ngày Hạnh phúc, Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, Ngày Gia đình… Thực ra, không có Ngày Gia đình Việt Nam thì chúng ta vẫn là một gia đình hạnh phúc. Những khi chúng ta gọi tên đích danh một ngày trong 365 ngày của năm, là để nhắc nhớ lòng mình, đừng lãng quên tôn vinh nhau, tôn vinh gia đình, quan tâm đến người thân.

Mẹ thích cảm giác sáng dậy, điện thoại “ting ting” những tin nhắn yêu thương từ bạn bè, người thân chúc mừng Ngày Gia đình Việt Nam. Dẫu chỉ là một lời chúc qua dòng tin nhắn, một sticker bông hoa, cũng đủ làm ấm lòng nhau.

Video đang HOT

Ngoài kia, trong dòng chảy buồn vui, mỗi ngày mới, bên những điều tốt đẹp vẫn còn bao nhiêu bất trắc xảy ra khiến chúng ta không thể nào hạnh phúc. Yên lòng làm sao được khi môi trường sống của trẻ em chưa thực sự an toàn? Khi xung quanh chúng ta vẫn gặp cảnh bạo hành, xâm hại; khi cái ác và sự vị kỷ vẫn len lỏi hòng lấn át cái thiện, tình bác ái, lòng bao dung…

Một con số thực sự làm chúng ta nhói lòng, đó là kết quả theo điều tra xã hội học của Trung tâm Điều tra dư luận xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), 100 hộ thì có 30 hộ cho biết trong gia đình họ có xảy ra bạo lực, trung bình mỗi năm xảy ra 36.534 vụ bạo lực gia đình, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Phải chăng, giá trị của gia đình đang có sự lung lay? Điều này đặt ra cho chúng ta câu hỏi: Phải làm gì để khôi phục truyền thống và giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam? Làm gì để xây dựng nề nếp, gia phong gia đình mà ở đó, ông bà cha mẹ là tấm gương sáng, vợ chồng hòa thuận, con cháu thảo hiền?

Chưa bao giờ sự bình an trong mỗi gia đình lại được nói nhiều như dạo gần đây, khi liên tiếp các vụ án đau lòng liên quan đến gia đình xảy ra. Bởi vậy mà chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 chính là “Gia đình bình an – xã hội hạnh phúc” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội và gia đình trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc - ảnh 4

Ảnh minh hoạ

Nếu như gia đình được coi là “một tế bào” của xã hội thì mỗi cá nhân chúng ta chính là phân tử quan trọng tạo nên tế bào ấy. Gia đình là lớp học đầu đời, là cái nôi hình thành nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn, bản chất, tài năng của mỗi con người.

Mẹ luôn tin, những thứ thuộc về giá trị đích thực của cuộc sống thì sẽ được lan tỏa. Rồi nhất định, thông điệp của Ngày Gia đình Việt Nam – 28/6 hàng năm sẽ trở thành ngày hội trong mỗi gia đình người Việt Nam.

Một ngày bình thường chúng ta luôn cố gắng sống thật an nhiên, hạnh phúc thì không có lý do gì, trong Ngày Gia đình Việt Nam chúng ta lại không tạo cho mình cơ hội hạnh phúc hơn mọi ngày. Không có lý do gì để chúng ta không dành cho nhau những lời yêu thương, nụ cười và cả những đóa hoa.

Hôm nay, công việc nhiều hơn, có thể mẹ sẽ không về nhà sớm hơn hôm qua nhưng nhất định, bữa cơm gia đình mình sẽ thật ấm áp, rộn tiếng cười bên những lời chúc và những đóa hoa chúng mình dành cho nhau.

Gợi ý thực đơn ngon lành đầy màu sắc cho ngày Gia đình Việt Nam thêm đầm ấm sum vầy

Sườn bò nấu đậu ngự

Sườn heo Iberico nướng

Cải thảo cuộn thịt hấp

Salad Địa Trung Hải

Tráng miệng: Thanh long đỏ

Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc - ảnh 5

Sườn bò nấu đậu ngự

Nguyên liệu: 300g sườn bò, 200g đậu ngự, 1 củ hành tây nhỏ, muối hồng, rau hành và ngò.

Cách chế biến: Sơ chế các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.

Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc - ảnh 6

Sườn bò trụng sơ qua nước sôi (hoặc rửa sạch dưới vòi nước nóng). Nấu sôi nước. Cho sườn bò vào đợi sôi lên lại vớt thật sạch bọt nếu có. Thêm củ hành tây và ít muối hồng vào nồi, hạ nhỏ lửa hầm liu riu tầm 50 phút thì cho đậu ngự vào.

Trong quá trình hầm thỉnh thoảng nhớ vớt sạch bọt để nước được trong. Khi tất cả đã chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả hành lá xắt nhỏ vào. Múc canh ra tô, trang trí thêm lá ngò.

Sườn heo Iberico nướng

Nguyên liệu: 500g sườn heo Iberico, 1 muỗng lá parsley khô (hoặc xô thơm, hương thảo, kinh giới…), 1/2 muỗng mù tạt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối hồng, 1 muỗng dầu olive.

Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc - ảnh 7

Cách chế biến: Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu rồi ướp sườn trong khoảng 15 phút.

Làm nóng lò nướng. Cho thịt vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C, thời gian 35 phút. Tùy vào nhiệt lò và độ dày của miếng sườn mà thời gian nướng có thể thay đổi. Khi đã nướng chín cho ra đĩa.

Cải thảo cuộn thịt hấp

Nguyên liệu: 1 cây cải thảo, 200g thịt nạc vai xay, 1 củ hành tây nhỏ, ít tiêu, 1 muỗng bột năng, 1/3 muỗng cafe muối hồng, 1 muỗng dầu hào, 1 trái cà chua beef, 1 muỗng ketchup, hành ngò.

Cách chế biến:

Sơ chế các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ để ráo.

Cho gia vị các gia vị sau vào thịt xay: tiêu, muối,vdầu hào, hành tây bằm nhỏ, bột năng. Trộn đều tất cả rồi để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc - ảnh 8

Lấy tầm 15 lá cải thảo to, rửa sạch, trụng qua nước sôi (để mềm hơn và dễ gói thịt). Vớt cải thảo ra rổ inox, để ráo. Tiếp theo trải lá cải thảo lên đĩa, múc thịt vào cuộn lại. Sau khi làm xong cho vào nồi hấp 25 -30 phút. Trong khi chờ hấp thì xay nhuyễn cà chua để nấu sốt.

Làm nóng chảo, cho 1 muỗng dầu olive và ít tỏi vào phi cho dậy mùi thơm. Thêm cà chua xay nhuyễn, ketchup (tương cà) và một ít muối vào nấu sôi. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Có thể chan sốt cà vào cải thảo cuộn thịt đang hấp hoặc khi hấp chín xong thì chan sốt lên.

Lấy cải thảo cuộn thịt ra đĩa, trang trí thêm hành ngò hoặc ngò tây cho đẹp mắt hơn. Bạn cũng có thể nướng thêm cùng vài củ tỏi, khoai tây, cà rốt baby để ăn kèm.

Salad Địa Trung Hải

Nguyên liệu: 8 lá xà lách, 10 quả olive đen, 1 muỗng lá oregano khô (hoặc lá tươi, lá parsley), 50g ớt chuông vàng và đỏ, 1 củ hành tím nhỏ, 1-2 muỗng dầu olive, 1/3 muỗng muối hồng, 1 muỗng nước chanh (hoặc giấm), 1/3 muỗng cà phê tiêu, 70-100g phô mai tươi hoặc phô mai feta.

Cách chế biến:

Chuẩn các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.

Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc - ảnh 9

Xà lách ngâm nước muối pha loãng rồi rửa lại cho sạch sẽ, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Hành tím cắt mỏng, ớt chuông cắt sợi.

Trộn đều hỗn hợp dầu olive, lá oregano, muối, tiêu, chanh. Cho tất cả vào trộn đều rồi lấy salad ra đĩa.

Tráng miệng: Thanh long đỏ

Một lời chúc, một đóa hoa cũng làm nên hạnh phúc - ảnh 10

Tuyên dương 70 con CNVCLĐ vượt khó học giỏi Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam 28/6(2001-2022), Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, sáng 22/6, tại TP Hạ Long, LĐLĐ tỉnh – Sở LĐ,TB&XH Quảng Ninh tổ chức tuyên dương con CNVCLĐ vượt khó đạt thành tích xuất…

Chia sẻ

Bài viết liên quan