Một trung tâm Anh ngữ ở TP.HCM vẫn hoạt động khi học sinh nghỉ phòng COVID-19


Một trung tâm Anh ngữ ở TP.HCM vẫn hoạt động khi học sinh nghỉ phòng COVID-19 - ảnh 1

Học sinh tại Trung tâm Reading Q trưa 27-2 – Ảnh: HẠ TỨ

Trong lúc học sinh, sinh viên cả nước phải nghỉ học để tránh dịch COVID-19, một trung tâm Anh ngữ ở TP.HCM vẫn hoạt động. Đa phần học sinh ở đây là người nước ngoài, trong đó có nhiều học sinh người Hàn Quốc.

Chị L. – sống tại Vinhomes Central Park (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), có con đang học ở Trung tâm Anh ngữ Reading Q (tầng trệt tòa Central 1) – cho biết từ sau tết đến nay đã cho con ở nhà vì lo sợ dịch COVID-19. Tuy nhiên, trung tâm này vẫn hoạt động xuyên suốt mùa dịch, đều đặn các ngày trong tuần.

Đeo khẩu trang, rửa tay cẩn thận

“Trung tâm cho phép các cháu muốn nghỉ như con tôi có thể bảo lưu 1 tháng, sau đó vẫn phải đi học lại, nếu không sẽ không đảm bảo quyền lợi. Nhưng đây không phải vấn đề tiền bạc, tôi có thể bỏ học phí của con, mà điều đáng nói là rủi ro sức khỏe cho cộng đồng” – chị L. nói.

Chị L. cho chúng tôi xem email của cô Daisy Le – giáo vụ tại Reading Q – cập nhật thời gian biểu của các con cho phụ huynh. Theo đó, email có viết, do học sinh được nghỉ học, Reading Q sẽ chuyển tất cả các lớp sang buổi sáng và chiều từ thứ hai ngày 17-2 đến thứ sáu ngày 28-2. Cụ thể, những ca học từ 16h trước đây được chuyển lên 9h, 17h30 thành 10h50 và 19h40 lên 14h10. 

Cũng theo thời khóa biểu trên, từ thứ hai đến thứ sáu ngày nào trung tâm cũng có đủ lớp dạy. “Chúng tôi thực sự hi vọng rằng quyết định này sẽ giảm bớt áp lực cho phụ huynh và vẫn giúp học sinh giữ thói quen học tập hợp lý” – cô Daisy Le viết.

Trong khi đó, chị T. (Q.Bình Thạnh) – cũng có con học tại Reading Q – còn cho chúng tôi xem thời khóa biểu mà trung tâm đã soạn sẵn cho tháng 3, trong đó phân rõ ràng thành 2 trường hợp học sinh tiếp tục được trường chính khóa cho nghỉ học hoặc không. Nếu vẫn nghỉ, học sinh sẽ học buổi sáng tại Reading Q, còn không sẽ trở lại giờ học chiều như trước.

Chị T. chia sẻ từng nhiều lần bày tỏ lo lắng với các tư vấn viên của trung tâm rằng vì sao trung tâm không cho nghỉ thì nhận được câu trả lời khẳng định: “Chúng em vẫn dạy bình thường, không ảnh hưởng gì”. 

“Họ có nói là các con đến lớp được đeo khẩu trang, rửa tay cẩn thận. Nhưng tôi cho con ở nhà vì các cháu còn nhỏ, ý thức vệ sinh chưa tốt nên không thể đảm bảo an toàn hoàn toàn được” – chị T. nói.

Do phụ huynh yêu cầu

Để xác nhận một lần nữa trung tâm có đang hoạt động hay không, ngày 27-2, chúng tôi liên hệ với Reading Q qua điện thoại. Lễ tân trung tâm ngay lập tức hướng dẫn và xin thông tin chi tiết, sắp xếp một buổi kiểm tra năng lực vào 14h ngay chiều hôm đó để xếp lớp. 

Ngoài ra, đến trực tiếp vào sáng 27-2, chúng tôi ghi nhận khoảng 15 học sinh tuổi từ 3-7 vào trung tâm ở từng ca học, trong đó chủ yếu là các em người Hàn Quốc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện của Reading Q cho biết mình không muốn phải làm việc trong đợt dịch, nhưng vì yêu cầu của nhiều phụ huynh nên buộc lòng vẫn phải hoạt động. “Phụ huynh đi làm cả ngày và không có chỗ gửi con, nên đây cũng là một cách giải quyết vấn đề cho họ. Họ tin tưởng chúng tôi, và họ cũng không đi bất kỳ đâu thời gian qua” – vị này nói.

Chúng tôi hỏi: Vì sao Sở GD-ĐT đã có văn bản cho học sinh nghỉ học, trong đó có cả các trung tâm ngoại ngữ, thì Reading Q vẫn tiếp tục giảng dạy? Vị này cho hay họ biết thông báo trên nhưng không chính thức nhận được văn bản nào của sở.

“Các trường chính quy dạy 5-6 buổi/tuần, trong khi chúng tôi mỗi lớp tần suất thấp hơn. Vả lại, để con ở nhà cả ngày cũng ảnh hưởng đến tâm lý của chúng rất nhiều – vị này nói – Chúng tôi thường xuyên cho học sinh rửa tay, sát khuẩn mỗi khi vào lớp”.

Yêu cầu tạm dừng hoạt động

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, quyết định cho học sinh tạm nghỉ của sở áp dụng cho tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn, trong đó có các trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Ông Hiếu cho biết thông báo đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của sở, đồng thời đã xuất hiện trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng yêu cầu tất cả phải dừng để chống dịch theo yêu cầu chung.

“Với các trung tâm ngoại ngữ, phòng giáo dục thường xuyên của sở quản lý về mặt chuyên môn, đồng thời thanh tra khi nhận được phản ảnh như trên sẽ tiếp nhận và tiến hành xác minh thông tin. Trước mắt, hướng xử lý là yêu cầu trung tâm tạm dừng các lớp học trong thời gian này” – ông Hiếu nói.

Bài viết liên quan