MSB không loại trừ khả năng nhận sáp nhập PGBank


MSB không loại trừ khả năng nhận sáp nhập PGBank - ảnh 1

MSB cho biết đang xem xét nhận sáp nhập một ngân hàng thương mại và PGBank là nhà băng được quan tâm. Ảnh: MSB.

Ngày 30/3, một lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) khẳng định thông tin ngân hàng này đang chuẩn bị phương án sáp nhập thêm một ngân hàng để trình Đại hội đồng cổ đông thông qua và trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt theo gợi ý của cơ quan này.

“Xu hướng sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng là tất yếu. Chúng tôi đang cân nhắc, lựa chọn một ngân hàng phù hợp với định hướng phát triển để thực hiện việc sáp nhập, giúp MSB tăng quy mô nhanh hơn. PGBank là một trong những ngân hàng mà chúng tôi đang quan tâm”, vị lãnh đạo MSB nhấn mạnh.

Trước đó, trên thị trường đã xuất hiện nhiều tin đồn về việc sáp nhập của hai nhà băng này khi nhiều nhân sự từng giữ các vị trí quan trọng tại MSB lại lần lượt gia nhập PGBank.

Cụ thể, tháng 5/2020, ông Hoàng Xuân Hiệp, nguyên Phó tổng giám đốc MSB, Tổng giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác tài sản MSB đã chuyển sang công tác tại PGBank và hiện là Phó tổng giám đốc phụ trách Khối Xử lý và thu hồi nợ, Phòng Pháp chế và tuân thủ PGBank.

Đến tháng 11 cùng năm, ông Nguyễn Phi Hùng, nguyên Phó tổng giám đốc MSB cũng được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc của PGBank và hiện nay là Tổng giám đốc của ngân hàng này.

Tháng 4/2021, ông Nilesh Banglorewala, cựu Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng của MSB cũng được bổ nhiệm là Thành viên HĐQT PG Bank. Tương tự, ông Oliver Schwarzhaupt, cựu Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Quản lý rủi ro của MSB cũng được bổ nhiệm là Thành viên HĐQT PGBank từ ngày 26/4/2022.

Hay như ông Đỗ Thành Công, Phó tổng giám đốc phụ trách Khối Tái thẩm định và phê duyệt, người vừa gia nhập PGBank ngày 1/2 năm nay cũng từng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng tại MSB như Thành viên Hội đồng tín dụng và đầu tư; Thành viên Ủy ban Quản lý rủi ro; Thành viên Hội đồng xử lý rủi ro…

Theo kế hoạch, MSB sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 vào ngày 21/4 tới với nội dung chính là để báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và thông qua nhiều kế hoạch quan trọng cho năm 2023.

Về phía PGBank, nhà băng này hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, trong đó cổ đông lớn nhất của nhà băng này là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nắm 40%.

Tuy nhiên, Petrolimex mới đây đã có thông báo về việc được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận chào bán ra công chúng 120 triệu cổ phiếu PGB của PGBank mà tập đoàn này đang nắm giữ theo hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Đây cũng là toàn bộ cổ phiếu PGB thuộc sở hữu của Petrolimex, giá khởi điểm tập đoàn này đưa ra là 21.300 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị chào bán ở mức 2.556 tỷ đồng.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu… Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Bài viết liên quan