Mỹ bồi thường Ukraine vì Nord Stream-2: Kịch bản khó


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Nga sẽ không thay đổi quan điểm của mình đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2), bất chấp tuyên bố của Mỹ về việc bồi hoàn tổn thất quá cảnh cho Kiev.

Mỹ bồi thường Ukraine vì Nord Stream-2: Kịch bản khó - ảnh 1

Nga khẳng định Nord Stream-2 sẽ bảo vệ an ninh năng lượng châu Âu.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng Ria Novosti, ông Ryabkov đã bình luận về quan điểm của Mỹ và cách họ tuyên bố rằng dự án này sẽ phá hoại an ninh năng lượng châu Âu cũng như gây thiệt hại về lợi ích kinh tế, chính trị đối với Ukraine.

“Tôi không ngạc nhiên về bất cứ điều gì, nhưng tôi chỉ ngạc nhiên về mức độ mà các đồng nghiệp người Mỹ của chúng tôi đã bỏ qua bối cảnh tiêu chuẩn của việc kinh doanh với các đối tác và thậm chí là đối thủ trên trường quốc tế” – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nói.

“Mỹ lầm tưởng sâu sắc rằng kiểu lý luận này bằng cách nào đó đã thay đổi vị trí hoặc ảnh hưởng đến chúng ta. Chúng ta đang theo đúng lộ trình, Nord Stream 2 vẫn sẽ được xây dựng!” – ông Ryabkov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga khẳng định lợi ích thực sự của dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2. Theo thời gian, ngay cả Mỹ cũng sẽ nhận ra “những người đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu trong nhiều thập kỷ tới đã đúng, kể cả thông qua việc thực hiện Nord Stream-2”.

Nord Stream-2 sẽ trở thành một yếu tố của kiến trúc hiện đại về an ninh năng lượng ở châu Âu và Á-Âu, theo ông Ryabkov.

Tuyên bố được đưa ra bởi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cung cấp lập trường vững chắc cho quan điểm của Moscow lâu nay khẳng định rằng dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 sẽ mang lại lợi ích thực sự cho châu Âu trong khi vẫn đảm bảo các lợi ích kinh tế cho Ukraine bằng việc song song thực hiện quá cảnh khí đốt với Nord Stream-2. Với cách này, châu Âu vốn đã có thể nhận được khí đốt giá rẻ hơn qua Nord Stream-2 sẽ vẫn phải mua thêm khí đốt quá cảnh có giá đắt đỏ hơn bởi việc trả phí lên tới 3 tỷ USD/năm cho Ukraine.

Phản ứng của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov được đưa ra sau khi Washington phát đi tín hiệu cho thấy họ có thể tính đến phương án bồi thường cho Kiev một khi Nga không chịu tuân thủ sức ép mà Mỹ đưa ra. Để làm được điều này, Washington đã buộc cả Berlin phải ngồi vào bàn đàm phán để thực hiện sức ép với Moscow. Theo phía Mỹ, Đức đã chịu ngồi xuống và đây là một tin tức tích cực, là kết quả tốt đẹp mà Washington đã chịu đánh đổi bằng cách không trừng phạt các nhân tố châu Âu của dự án Nord Stream-2.

Ngoại trưởng Blinken cho rằng kết quả tồi tệ nhất của việc xây dựng đường ống Nord Stream-2 đối với Mỹ là quan hệ với Đức sẽ xấu đi và Berlin không có động lực để ngồi vào bàn đàm phán.

“Kết quả xấu nhất có thể xảy ra theo quan điểm của chúng tôi: đó là Nord Stream 2 hoàn thành, quan hệ với Đức bị nhiễm độc, không có động cơ để Đức ngồi vào bàn đàm phán nhằm đạt được tiến bộ trong việc giảm nhẹ những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng khi đường ống này vận hành. Đức hiện nay đã ngồi vào bàn đàm phán, chúng tôi đang tích cực làm việc” – Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng việc hoàn thành thi công đường ống và đưa công trình vào vận hành là hai việc khác nhau, Washington sẽ tiếp tục có biện pháp để gây những trở ngại cho việc đưa Nord Stream 2 vào hoạt động.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố rằng Washington dự định sẽ làm “mọi thứ có thể” để ngăn Nord Stream 2 trở thành vũ khí chính trị của Moscow, một “công cụ cưỡng chế chống lại Ukraine hay bất kỳ ai khác trong khu vực”.

Dẫu vậy, theo như phản ứng từ phía Đức, việc đảm bảo lợi ích của Kiev như một điều kiện cần để Nga vận hành dự án Nord Stream-2. Như vậy, đây sẽ là vấn đề của châu Âu-Đức-Nga-Ukraine mà tuyệt nhiên Mỹ chẳng có bất cứ vai trò nào.

Berlin khẳng định sẽ buộc Nga phải thực hiện các thỏa thuận liên Chính phủ như vậy một khi họ còn muốn bán khí đốt cho châu Âu, một cách chính thức mang những tuyên bố thuyết giảng của Mỹ trở thành “ra rìa”.

Đông Phong

Bài viết liên quan