Mỹ cam kết đảm bảo hỗ trợ cho Afganistan về ngoại giao và nhân đạo


Ông Biden thừa nhận Taliban đang trỗi dậy và các cuộc tấn công của lực lượng này thời gian qua đang đi ngược lại tuyên bố ủng hộ giải quyết bằng thương lượng hòa bình. Ông khẳng định, sau khi quân đội Mỹ rút toàn bộ ra khỏi Afghanistan vào 31/8 tới đây, Mỹ sẽ tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán ngoại giao để “dàn xếp chính trị công bằng và bền vững”.

Mỹ cam kết đảm bảo hỗ trợ cho Afganistan về ngoại giao và nhân đạo - ảnh 1

Tổng thống Afghanistan Ghani gặp Tổng thống Mỹ Biden tại Nhà Trắng cuối tháng 6/2021. Ảnh: ABC News

Hiện Mỹ cũng đang nỗ lực để đưa những người Afghanistan sang Mỹ theo diện thị thực đặc biệt, những người mà Mỹ cho rằng có thể nằm trong danh sách bị Taliban trả đũa.

Chính phủ Mỹ cũng vừa thông qua một khoản trị giá 100 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để giải quyết tình hình tị nạn từ Afghanistan, đồng thời cũng thông qua một khoản trị giá 200 triệu USD cho các khoản vật tư và dịch vụ liên quan đến chương trình này.

Kể từ khi quân đội nước ngoài rút khỏi Afghanistan, Taliban đã chiếm lại hầu hết các khu vực của đất nước và thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào quân đội chính phủ cũng như dân thường, gây thương vong lớn.

Tình hình xung đột tại Afghanistan khiến cho cộng đồng quốc tế rất lo ngại. Chính phủ của ông Ghani đã phải liên túc ngoại giao con thoi để tìm kiếm sự hỗ trợ về tài chính nâng cao năng lực của quân đội nước này.

Tác giả: Châu Anh

Bài viết liên quan