Mỹ chuẩn bị tập trận Bắc Cực:Quyết tâm mới của ông Biden?


Đại sứ quán Nga tại Mỹ mới đây đã lên tiếng bình luận về cuộc tập trận Arctic Challenge mà Mỹ sắp triển khai ở Bắc Cực với các đồng minh.

Mỹ chuẩn bị tập trận Bắc Cực:Quyết tâm mới của ông Biden? - ảnh 1

Cuộc tập trận ở Mỹ thách thức Nga thống trị Bắc Cực.

Cơ quan này gọi đây là “hoạt động mang tính khiêu khích”.

“Cuộc tập trận Arctic Challenge với sự tham gia của Không quân Mỹ ở châu Âu (USAFE) là hành động khiêu khích. Hoạt động này không đóng góp gì cho việc xây dựng lòng tin ở châu Âu. Nó khác với tuyên bố của Washington rằng không giải pháp nào có thể thay thế được nhiệm vụ đảm bảo duy trì sự bền vững và phát triển hòa bình của khu vực Bắc Cực” – tuyên bố của Đại sứ quán đăng trên Twitter nêu rõ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lưu ý rằng Hoa Kỳ đang tăng cường sự hiện diện của tàu chiến ở Bắc Cực.

Theo ông, tình hình quân sự-chính trị trong khu vực ngày càng thêm phức tạp do sự cạnh tranh của các quốc gia hàng đầu thế giới nhằm tiếp cận nguồn lợi tài nguyên và các tuyến đường giao thông vận tải ở khu vực này.

Nga hiện đang tích cực phát triển Hạm đội phương Bắc để tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, ông Shoigu nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ quan ngại về việc Mỹ đang gia tăng sự hiện diện quân sự ở khu vực Bắc Cực, đồng thời lưu ý rằng Moscow ủng hộ lập trường để nơi đây luôn giữ được tính chất là khu vực hợp tác hòa bình.

Nga đang dành nhiều đầu tư cho các dự án phát triển ở Bắc Cực bao gồm cả năng lượng và tuyến đường biển nội địa độc đáo “tuyến đường biển Bắc” được kỳ vọng có thể giảm tải cho kênh đào Suez và tăng năng lực phát triển ngành năng lượng của Nga.

Mỹ đã đặc biệt chú ý tới tuyến hàng hải này. Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, các quan chức ở Washington từng có ý định thúc đẩy các biện pháp cần thiết để buộc Nga chia sẻ tuyến đường biển này với quốc tế. Tuy nhiên, chưa khi nào Washington thúc đẩy hiện thực hóa ý tưởng vô lý này.

Mỹ chuẩn bị tập trận Bắc Cực:Quyết tâm mới của ông Biden? - ảnh 2

Nước Mỹ dưới thời ông Biden sẽ thách thức tuyến đường biển Bắc của Nga?

Tháng 4 năm nay, Lầu Năm Góc đã thông qua bản cập nhật chiến lược Bắc Cực, sau đó, phần không mật của tài liệu có tên là Giành lại sự thống trị ở Bắc Cực đã được công bố, xác định các mối đe dọa và thách thức chính tại thời điểm hiện nay, cũng như liệt kê các nhiệm vụ và kế hoạch cho tương lai gần.

Chiến lược Giành lại sự thống trị (“Regaining Arctic Dominance”) ở Bắc Cực đề xuất phát triển và cải thiện cơ cấu tổ chức và nhân sự ở Bắc Cực, bao gồm việc thành lập các đơn vị mới. Cũng cần phải tăng quy mô của các nhóm quân và củng cố chúng với sự trợ giúp của các lực lượng và phương tiện nhất định. Đặc biệt cần chú ý đến việc chuẩn bị quân đội để hoạt động trong môi trường khí hậu khắc nghiệt. Ý tưởng chính của chiến lược là tạo ra một “đơn vị đa binh chủng” Lực lượng đặc nhiệm đa miền (Multidomain Task Force – MDTF), có thành phần tương tự như một sư đoàn sẽ được triển khai ở Alaska.

Cuộc tập trận được tổ chức 2 năm một lần với sự tham gia của Lực lượng không quân Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy, là một trong những cuộc tập trận hàng không chiến đấu lớn nhất ở châu Âu.

Phía Hoa Kỳ tham gia tập trận với một phân đội Thủy quân lục chiến bao gồm mười máy bay chiến đấu đa nhiệm F/A-18 Hornet được máy bay tiếp dầu trên không KC-130 và máy bay thuộc Phi đội vận tải hàng không Hải quân số 452 (VMGR-452) hộ tống. Khoảng 250 lính thủy đánh bộ cũng sẽ được triển khai tới Phần Lan.

Việc phi đội nói trên đến Phần Lan nằm trong chương trình hợp tác quốc phòng giữa Phần Lan và Mỹ.

Hải Lâm

Bài viết liên quan