Mỹ khẳng định tiếp tục gây khó cho dự án Nord Stream 2


Mỹ khẳng định tiếp tục gây khó cho dự án Nord Stream 2 - ảnh 1


Biển chỉ dẫn tới dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin , Đức, ngày 7/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Blinken, Mỹ hẳn nhiên vẫn còn nhiều lựa chọn và cơ hội để áp đòn trừng phạt nhằm vào các thực thể liên quan đến khâu vận hành của Nord Stream 2, bởi hoàn thành trên thực địa không có nghĩa dự án sẽ vận hành trôi chảy. “Chúng tôi đương nhiên là có cơ hội để gây sức ép với số thực thể chuyên cung cấp bảo hiểm, cấp phép cho tuyến được ống này trước và sau khi dự án đi vào hoạt động. Chúng tôi vẫn cho rằng Nord Stream 2 là một ý tưởng tồi”.

Về tiến độ xây dựng, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới St. Petersburg (PIEF) cuối tuần qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đường ống đầu tiên của Nord Stream 2 đã hoàn tất, bất chấp sức ép của Mỹ và một số đồng minh muốn “khai tử” dự án này. Ông tái khẳng định quan điểm dự án này chỉ là thuần túy về kinh tế, giống Nord Stream 2, dự án hướng đến đảm bảo cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng châu Âu.

Mỹ ngay từ đầu đã phản đối tuyến đường ống này, coi đây là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu. Từ đó, Washington liên tục áp trừng phạt với các công ty, thực thể liên quan đến triển khai dự án. Mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/5 đã công bố danh sách đen gồm 13 tàu biển và 3 công ty của Nga bị Washington trừng phạt vì tham gia xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức nói trên.

Trung Quốc “nóng mặt” cảnh báo vụ Mỹ định đàm phán thương mại với Đài Loan

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không đàm phán thương mại với Đài Loan, giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang.

Mỹ khẳng định tiếp tục gây khó cho dự án Nord Stream 2 - ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc ngày 8/6 yêu cầu Mỹ dừng theo đuổi thỏa thuận thương mại với Đài Loan sau khi Washington tuyên bố sắp bắt đầu quá trình thương lượng với hòn đảo.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh thường phản đối các quốc gia có hoạt động trao đổi chính thức với Đài Loan.

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc cuối tuần qua đã bùng nổ giận dữ sau khi 3 thượng nghị sĩ Mỹ tới thăm Đài Loan bằng máy bay vận tải quân sự và thông báo Washington sẽ tặng cho hòn đảo 750.000 liều vắc xin Covid-19.

Ngày 7/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dường như làm gia tăng thêm căng thẳng khi tuyên bố trong một phiên điều trần ở quốc hội rằng, việc thảo luận thỏa thuận thương mại với Đài Loan sẽ sớm bắt đầu.

Một ngày sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Washington “dừng mọi hình thức trao đổi chính thức với Đài Loan, xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng và không phát đi những tín hiệu gây nhầm lẫn tới lực lượng muốn độc lập ở hòn đảo”.

Trước đó, Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc cản trở hòn đảo mua vắc xin Covid-19, nhấn mạnh đây là một phần “trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm cô lập Đài Loan”.

Dù Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng họ vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng nhất với hòn đảo.

“Chúng tôi cho rằng Đài Loan phải có phương tiện để bảo vệ chính họ và điều đó phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các thiết bị quan trọng cho Đài Loan vì mục đích đó. Chúng tôi thực sự quan ngại với động thái ngày càng hung hăng của Bắc Kinh với hòn đảo”, Ngoại trưởng Blinken cho hay.

Mỹ chuyển hết 80 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 7 Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết nước này sẽ hoàn tất việc chia sẻ 80 triệu liều vaccine Covid-19 dư thừa cho thế giới vào cuối tháng sau. “Chúng tôi sẽ chuyển 80 triệu liều vaccine Covid-19 thông qua COVAX hoặc do Mỹ trực tiếp phân phối từ…

Chia sẻ

Bài viết liên quan