Mỹ mời ông Zelensky tới Nhà Trắng trong cơn đau Nord Stream-2


Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 7/6 đã thông báo với báo chí Mỹ về việc Washington sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của Ukraine trong mối quan hệ với Nga.

Mỹ mời ông Zelensky tới Nhà Trắng trong cơn đau Nord Stream-2 - ảnh 1

Vừa ngỡ ngàng vì mất lòng tin ở Mỹ, Ukraine được ông Biden mời đến Nhà Trắng.

Theo đó, ông Sullivan cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymir Zelensky và đảm bảo với ông này rằng Mỹ sẽ vẫn yêu cầu Nga tôn trọng các lợi ích của Ukraine.

Vị Cố vấn cho biết, Tổng thống Biden đảm bảo với ông Zelensky rằng ông sẽ bảo vệ lợi ích của Ukraine trong cuộc gặp ngày 16/6 sắp tới với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva.

“Tổng thống Biden đã có thể nói với tổng thống Zelensky rằng ông ấy sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nguyện vọng của Ukraine [khi ông ấy gặp Tổng thống Nga – ND]” – vị cố vấn cho biết thêm.

Tổng thống Mỹ cũng đã nói rằng, ông chào đón và mong đợi gặp Tổng thống Ukraine đến Nhà Trắng vào mùa hè này sau khi Tổng thống trở về từ chuyến thăm châu Âu.

Như vậy, theo các lộ trình mà chính quyền ông Biden đặt ra cho chuyến công du sắp tới, Tổng thống Mỹ không có kế hoạch đến thăm Ukraine sau hàng loạt các vấn đề nổi cộm xảy ra ở khu vực này, nơi Mỹ luôn bày tỏ sớm nhất và chắc chắn về chủ quyền lãnh thổ của Ukraine, đồng thời lên án Moscow về các hoạt động gây căng thẳng.

Điều này cũng phần nào cho thấy tầm quan trọng của vấn đề Ukraine trong sách lược của Mỹ thời gian này vẫn luôn đứng sau việc hàn gắn mối quan hệ đang trên bờ sứt mẻ với đồng minh ở châu Âu.

Cuộc điện đàm giữa ông Biden và Tổng thống Zelensky diễn ra thời gian ngắn sau khi Tổng thống Ukraine bày tỏ sự thất vọng của mình đối với truyền thông trong nước về hành động không trừng phạt công ty trọng yếu điều hành dự án Nord Stream-2.

Khi đó, ông Zelensky nói ông “ngạc nhiên” khi được biết thông tin này qua thông cáo báo chí chứ không phải một cuộc trao đổi dù trực tiếp hay gián tiếp với Tổng thống Mỹ. Dự án Nord Stream-2 được Kiev coi là một ý đồ chính trị, có thể khiến nền kinh tế của Ukraine bay mất 3 tỉ USD tiền phí quá cảnh khí đốt.

Lâu nay, ông Zelensky bảo vệ quan điểm cho rằng, Tổng thống Ukraine là tiền đồn cuối cùng ngăn chặn Nord Stream-2 và không ai ngoài Mỹ có thể chặn được dự án này. Nhưng cuối cùng, chính ông Zelensky cũng đã phải thốt lên ngỡ ngàng.

Cuối buổi phỏng vấn với báo chí về vấn đề này, Tổng thống Zelensky nói, dẫu nhiều bức xúc về hành động của Mỹ, cho rằng làm suy giảm niềm tin, nhưng ông vẫn tin tưởng Ukraine sẽ được Mỹ hỗ trợ một cách vững chắc nhất.

Giám đốc Học viện Chính trị Ukraine Ruslan Bortnik gọi lần trả lời báo chí này cho thấy Tổng thống Zelensky đã có sự thất vọng về quan hệ đang trên bờ sứt mẻ với phương Tây.

Tuy nhiên, phản ứng này cũng cho thấy ông Zelensky dám bày tỏ quan điểm này thay vì lặng im chịu đựng như người tiền nhiệm Petro Poroshenko.

Giới quan sát cho rằng, Ukraine hiện đang loay hoay một mình trong việc đối phó với các vấn đề kinh tế, chính trị khi rời bỏ mối quan hệ gắn kết với Nga để tìm kiếm những giá trị dân chủ phương Tây và chờ đợi mòn mõi để trở thành thành viên của khối Liên minh Châu Âu (EU) và khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giờ đây, Ukraine đang chứng kiến mối quan hệ sứt mẻ giữa Mỹ và các đồng minh ở châu Âu và sự giảm sút mức độ đe dọa của phương Tây đối với những gì người Nga đã thể hiện ở cuộc tập trận quân sự với quy mô chưa từng có ở biên giới Ukraine. Kiev có lẽ sẽ chờ đợi nhiều hơn ở những gì mà người Mỹ sẽ trao tặng cho chuyến thăm Nhà Trắng sắp tới.

Hải Lâm

Bài viết liên quan