Mỹ muốn tăng cường hợp tác an ninh vũ trụ với Hàn Quốc


Mỹ muốn tăng cường hợp tác an ninh vũ trụ với Hàn Quốc - ảnh 1

Tướng Jay Raymond, Chỉ huy Các chiến dịch Không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vũ trụ Mỹ.(Nguồn: AFP)

Ngày 18/10, một quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đã kêu gọi hợp tác không gian vũ trụ mạnh mẽ với Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ đối tác vững mạnh dựa trên “sự tin tưởng lẫn nhau và những giá trị chung” sẽ giúp tăng cường khả năng răn đe trong lĩnh vực an ninh đang chứng kiến những sự cạnh tranh gắt gao này.

Tướng Jay Raymond, Chỉ huy Các chiến dịch Không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vũ trụ Mỹ, đã đưa ra lời kêu gọi trên trong diễn đàn an ninh ở Seoul.

Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị chuyên đề Không gian vũ trụ quốc tế do Không quân Hàn Quốc tổ chức, Tướng Raymond  nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ đối tác quốc tế mạnh mẽ được xây dựng dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và các giá trị chung và gọi liên minh lâu đời giữa Mỹ và Hàn Quốc là một ví dụ tuyệt vời về quan hệ  đối tác bền chặt này. Mỹ mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa 2 quốc gia trong lĩnh vực không gian có vai trò “vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia.”

Tướng Raymond cũng đã đề cập đến một thỏa thuận mà ông đã ký với Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc, Tướng Park In-ho, cho phép 2 bên tổ chức đối thoại thường kỳ về hợp tác không gian vũ trụ, hướng đến xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn.

Tướng Reymond khẳng định trên thực tế một trong những ưu tiên hàng đầu của Lực lượng Vũ trụ Mỹ là xây dựng các mối quan hệ đối tác với các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Hàn Quốc. Mỹ đang hợp tác với các quốc gia trong các chương trình huấn luyện chung, cùng xây dựng các cơ sở mới và cùng vận hành. Ông Reymond khẳng định trong lĩnh vực vũ trụ đang cạnh tranh mạnh mẽ thì việc hợp tác sâu rộng như vậy là điều cần thiết.

[Hàn Quốc đối phó với yêu cầu chia sẻ thông tin của Mỹ]

Cũng trong ngày 18/10,  Tướng Park In-ho đã tiếp phái đoàn các quan chức quân sự và quốc phòng cấp cao của Mỹ tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) để thảo luận hợp tác song phương. Theo Văn phòng Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc, trong các quan chức cấp cao của phái đoàn Mỹ có bà Heidi H.Grant, Giám đốc Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng và bà DeAnna M. Burt, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến Không gian.

Các cuộc thảo luận được tiến hành một ngày trước khi Triển lãm Quốc phòng & Hàng không Vũ trụ Quốc tế Seoul (ADEX) 2021 khai mạc tại Căn cứ Không quân Seoul, ngay phía Nam thủ đô Seoul và dự kiến diễn ra trong 5 ngày. Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác an ninh vũ trụ giữa Không quân Hàn Quốc và Lực lượng Vũ trụ Mỹ thông qua giao lưu nhân dân, hợp tác công nghệ và chia sẻ thông tin tình báo.

Ngoài ra, theo kế hoạch, từ ngày 18-20/10, Tướng Park In-ho cũng sẽ gặp gỡ các quan chức quân sự và quốc phòng cấp cao từ 13 quốc gia đang có mặt tại Seoul để tham gia triển lãm quốc phòng. Trong suốt triển lãm, khoảng 440 công ty quốc phòng và các công ty khác từ 28 quốc gia sẽ giới thiệu các sản phẩm quân sự tiên tiến.

Các sản phẩm bao gồm máy bay không người lái chạy bằng nhiên liệu hydro, hệ thống đào tạo dựa trên thực tế ảo và phương tiện tự động đa năng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan