“Nấm đen” tấn công 45.000 bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ, 4.200 người chết


"Nấm đen" tấn công 45.000 bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ, 4.200 người chết - Thế giới

Các bác sĩ phẫu thuật cho một bệnh nhân “nấm đen” ở Ghaziabad, Ấn Độ (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, Ấn Độ đã ghi nhận hơn 45.000 ca “nấm đen”, hay có tên khoa học là mucormycosis, trong 2 tháng qua khi biến chứng nguy hiểm này đang tấn công vào các bệnh nhân Covid-19. Cho tới nay đã có hơn 4.200 người đã thiệt mạng vì “nấm đen”.

Trước đó, “nấm đen” là bệnh rất hiếm gặp nhưng nó đã tăng vọt trong thời điểm Covid-19 lây lan bùng nổ ở Ấn Độ trong những tháng qua. Nó đẩy nhiều bệnh nhân Covid-19 vào nghịch cảnh, khi thường tấn công vào những người vừa khỏi được chữa khỏi bệnh trên.

“Nấm đen” là bệnh rất nguy hiểm và nhiều bác sĩ đã buộc phải mổ bỏ mắt, bỏ mũi, cắt xương hàm bệnh nhân để ngăn nó lan lên não. Bệnh này thường ảnh hưởng đến bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Các bác sĩ cho biết “nấm đen” có tỉ lệ tử vong trung bình lên tới 50%, và nó có thể bị kích hoạt phát triển sau khi người bệnh dùng steroid, một phương pháp chữa trị phổ biến với các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Theo số liệu của Ấn Độ, nơi ghi nhận số ca “nấm đen” cao nhất cả nước là bang phía tây Maharashtra, với 9.348 ca.

Trước khi đại dịch diễn ra, Ấn Độ thường chỉ ghi nhận trung bình 20 ca “nấm đen” mỗi năm và chỉ thường xảy ra với những người có hệ miễn dịch bị tổn hại nặng, bao gồm cả những người có lượng đường trong máu cao, HIV hoặc những người ghép tạng.

Hồi giữa  năm nay, Ấn Độ đã coi “nấm đen” là dịch bệnh khi số ca bệnh tăng nhanh chóng và di chứng nghiêm trọng của căn bệnh nguy hiểm này.

Theo chính phủ Ấn Độ, số ca “nấm đen” dường như đang có xu hướng giảm so với tháng 5 và tháng 6, tuy nhiên báo Hindustan Times hồi đầu tuần nói rằng, số ca “nấm đen” có dấu hiệu tăng ở nhóm trẻ em tại bang miền bắc Rajasthan.

Đức Hoàng

Theo AFP

Bài viết liên quan