Nga đàm phán với Ấn Độ về phát triển tuyến vận tải Biển Bắc


Nga đàm phán với Ấn Độ về phát triển tuyến vận tải Biển Bắc - ảnh 1

Tuyến vận tải Biển Bắc đi qua Bắc Cực là một trong những dự án hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Rosatom)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Nga và Ấn Độ đang xem xét mở rộng việc sử dụng tuyến vận tải Biển Bắc đi qua Bắc Cực.

Bộ trưởng Phát triển vùng Viễn Đông và Bắc Cực của Nga, ông Alexei Chekunkov đang ở thăm Ấn Độ và đàm phán với các quan chức nước chủ nhà về việc vận chuyển hàng hóa “đáng tin cậy và an toàn” qua tuyến Biển Bắc sử dụng các cảng của Nga và Ấn Độ.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Chekunkov nhấn mạnh chi phí vận chuyển một container từ Vladivostok đến Ấn Độ thấp hơn một phần ba so với chi phí vận chuyển một container từ Moskva.

[Ấn Độ khuyến nghị các công ty mua dầu Nga theo “khối lượng lớn”]

Năm ngoái, Ấn Độ là khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga.

Nga muốn Tuyến Biển Bắc – chạy dọc theo bờ biển phía Bắc của Nga và là tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa Đông Á và châu Âu – trở thành một tuyến đường vận chuyển chính và đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng ở đó.

Tuyến này hiện không được sử dụng vào mùa Đông do lớp băng tuyết dày. Tuy nhiên, do sự ấm lên của Bắc Cực, Nga có kế hoạch bắt đầu vận chuyển quanh năm vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan