Nga dọa đáp trả nếu NATO vượt “lằn ranh đỏ” kết nạp Ukraine


Nga dọa đáp trả nếu NATO vượt

Phát ngôn viên  Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: RT).

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp France 5, phát ngôn viên  Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là “kịch bản tồi tệ nhất” có thể xảy ra và nó sẽ vượt “lằn ranh đỏ” liên quan tới lợi ích của Moscow.

Nga cảnh báo, nếu Ukraine trở thành thành viên của NATO, Nga sẽ buộc phải thực hiện “biện pháp chủ động” đáp trả để bảo vệ an ninh quốc gia của họ.

Ông Peskov cáo buộc NATO đang gây ra mối đe dọa cho Nga, đồng thời nhấn mạnh Moscow mong muốn trở thành một phần của một châu Âu thịnh vượng.

“Ukraine gia nhập NATO sẽ là kịch bản tồi tệ nhất. Đó là tình huống vượt qua lằn ranh đỏ của lợi ích quốc gia Nga. Nga sẽ buộc phải có các động thái chủ động nhằm đảm bảo an ninh quốc gia”, ông Peskov phát biểu.

Ông Peskov cũng lên tiếng về cáo buộc rằng việc Nga điều động quân tới gần biên giới Ukraine là mối đe dọa với phương Tây.

“Dĩ nhiên, chúng tôi có thể hiểu cảm xúc của quý vị. Tuy nhiên, chúng tôi mong những người dân ở châu Âu có đầy đủ thông tin hơn. Bởi vì, trước khi quân đội Nga được điều động tới khu vực đó, NATO đã tổ chức tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga. Mọi người luôn nói về việc Nga tập trung quân vào mọi lúc, nhưng không ai nói về việc NATO cũng tập trung quân”, phát ngôn viên của Kremlin cho hay.

Ông Peskov cũng bác bỏ những quan điểm rằng Nga mong muốn một “châu Âu bị chia rẽ”. Ông kêu gọi Liên minh châu Âu thành lập quân đội và hệ thống phòng thủ độc lập, bên ngoài khối NATO do Mỹ dẫn đầu.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine cũng như phương Tây xấu đi từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Ngoài ra, Ukraine cũng cáo buộc Nga hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập ở khu vực Donbass đối đầu với lực lượng chính phủ trong nhiều năm qua, nhưng Moscow bác bỏ điều này.

Hồi tháng 9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định rằng kịch bản chiến tranh toàn diện với Nga là một khả năng “có thể xảy ra”.

Đức Hoàng

Theo RT

Bài viết liên quan