Nga-Mỹ ”nắn gân” nhau trước thềm thượng đỉnh


* G7 phác thảo kế hoạch chấm dứt đại dịch vào năm 2022

Sau khi Ngoại trưởng Nga hôm 9-6 bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ rút ra được kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ khi chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới, Tổng thống Joe Biden liền cảnh báo Moscow đừng có “các hành động gây hại”.

Nga-Mỹ ''nắn gân'' nhau trước thềm thượng đỉnh - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân vẫy tay chào trước khi lên đường đến Anh.

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh được chờ đợi, Nga-Mỹ bất ngờ có những tuyên bố cứng rắn nhằm vào nhau, làm dấy lên những lo ngại về một viễn cảnh đầy căng thẳng trên bàn đàm phán giữa Tổng thống Joe Biden và Vladimir Putin.

Hôm 10-6 (giờ Việt Nam), Tổng thống Biden mở màn chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên bằng lời cảnh báo Nga rằng, nước này sẽ phải đối mặt với những hậu quả “mạnh mẽ và có ý nghĩa” nếu có “những hành động gây hại”. “Chúng tôi không muốn xung đột với Nga. Chúng tôi muốn một quan hệ ổn định, dễ đoán. Tôi đã nói rõ rằng, Mỹ sẽ đáp trả quyết liệt nếu Nga có các hành động nguy hại”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Các chuyên gia cho rằng, tuyên bố này của ông Biden là nhằm đáp trả cảnh báo trước đó của Moscow. Hôm 9-6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ rút ra được kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ khi chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới.

Theo giới phân tích, ông Biden cho thấy rõ ý định củng cố quan hệ với Nga trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước xuống đến mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. “Tôi chuẩn bị đến hội nghị G7, sau đó là hội nghị NATO và tiếp đến là gặp ông Putin và cho ông ấy biết điều mà tôi muốn ông ấy biết”, Tổng thống Biden nói với các binh sĩ tại căn cứ Mildenhall ở Suffolk (Anh).

An ninh được thắt chặt quanh địa điểm ông Biden-Putin gặp mặt

Nga-Mỹ ''nắn gân'' nhau trước thềm thượng đỉnh - ảnh 2

Biệt thự Villa La Grange. Ảnh: AFP

Ngày 10-6, Sputnik dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, cuộc gặp rất được mong đợi giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra tại biệt thự Villa La Grange, Geneva (Thụy Sĩ).

Theo giới chức địa phương, hiện đã có một khu vực an ninh được thiết lập xung quanh biệt thự cổ ven hồ Geneva. Để đảm bảo an ninh nghiêm ngặt, lực lượng chức năng địa phương cũng sẽ quy định một khu vực hạn chế qua lại đối với cả người và phương tiện cho đến hết ngày 16-6. Biệt thự Villa La Grange nằm trong một công viên dọc bờ trái của hồ Geneva. Khuôn viên nơi đây tuyệt đẹp với những hàng tuyết tùng, hoa hồng, đài phun nước cổ. Từ đây có thể nhìn rộng ra hồ Geneva.

Nhà Trắng cho thấy, ông Biden dự kiến sẽ đề cập đến “toàn bộ các vấn đề cấp bách” với người đồng cấp Nga, gồm kiểm soát vũ khí, biến đổi khí hậu, việc Nga điều quân đội đến gần biên giới Ukraine, các hoạt động tấn công mạng và cả số phận của thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny. Phát biểu trước các binh sĩ Mỹ và gia đình tại căn cứ không quân RAF Mildenhall ở Suffolk hôm 9-6 trước khi lên đường đến Cornwall, Tổng thống Biden cũng đã cam kết “sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới ông Putin”.

Quan hệ giữa Washington và Moscow đang ở mức thấp trong nhiều vấn đề. Vào tháng 4, ông Putin cáo buộc các cường quốc phương Tây đang tìm cách “chỉ trích” Nga và cảnh báo họ không được vượt qua “lằn ranh đỏ”. Ông Biden nói “ở mọi thời điểm” của chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông muốn nói rõ rằng “nước Mỹ đã trở lại”. Nhưng trước cuộc gặp, chính Tổng thống Nga Putin cũng thừa nhận sẽ khó có đột phá, dù bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ diễn ra trong bầu không khí tích cực.

Hôm nay (11-6), các nhà lãnh đạo khác của G7 sẽ đến Cornwall, tây nam nước Anh và các cuộc họp sẽ diễn ra vào cuối tuần. Trọng tâm trên bàn họp là phục hồi sau COVID-19 và những kế hoạch giúp thế giới thoát đại dịch vào năm 2022. Theo các nguồn tin, lãnh đạo các nước G7 dự kiến sẽ cam kết cung cấp thêm ít nhất 1 tỷ liều vaccine trong năm tới để tiêm phòng cho 80% người trưởng thành trên toàn thế giới. Trong đó, riêng Mỹ dự kiến mua khoảng 200 triệu liều trong năm nay để phân phối thông qua Covax – sáng kiến hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – và khoảng 300 triệu liều trong nửa đầu năm 2022.

KHẢ ANH

Bài viết liên quan