Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên


Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 1

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với kênh truyền hình Russia 24, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về chủ trương tiến về phía đông của NATO và những thách thức đối với biên giới Nga.

Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 2

Nhưng điều đáng chú ý nhất chính là việc ông Putin cảnh báo Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không nên chấp nhận đưa Ukraine vào hàng ngũ của mình, nếu không Nga sẽ có quyền thực hiện hành động thích hợp.

Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 3

Theo nhà khoa học chính trị Nga Rostislav Ishchenko, về cơ bản Tổng thống không nói điều gì mới, bởi vì mong muốn gia nhập NATO của Kiev đã được biết đến từ lâu, và điều này chính là “lằn ranh đỏ” được ông Putin vạch ra đối với họ.

Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 4

“Hiện tại ai nói rằng Ukraine sẽ được gia nhập NATO? Không một ai…”, ông Ishchenko nhấn mạnh.

Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 5

“Điều gì sẽ xảy ra nếu Ukraine được kết nạp vào NATO? Chắc chắn phản ứng mạnh mẽ sẽ đến từ phía Nga”, nhà khoa học chính trị nói trong bài bình luận của mình.

Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 6

Trong khi đó, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Litva Seimas Paulus Saudargas đã kêu gọi sớm kết nạp Ukraine vào Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 7

Trong cuộc trò chuyện với Phó phát ngôn viên Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Ruslan Stefanchuk, ông ta lưu ý rằng phương Tây nên thúc đẩy việc kết nạp Kiev vào khối quân sự và cung cấp cho họ một kế hoạch hành động thích hợp.

Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 8

Đồng thời, chính trị gia người Litva ủng hộ việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga và bày tỏ tin tưởng rằng những thay đổi đáng kể sẽ diễn ra trong khoảng mười năm tới

Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 9

Đa phần giới chính trị và quân sự tại Kiev đều mong muốn nước này sớm trả thành thành viên của NATO, bởi đây như một sự bảo hiểm khi đứng cạnh người khổng lồ quân sự Nga.

Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 10

Tuy vậy mong muốn của Ukraine rất khó trở thành hiện thực trong tương lai gần, bởi NATO chắc chắn không muốn kết nạp một đất nước đang ở trong tình trạng chiến tranh và có sự ly khai, đặc biệt khi đứng trước nguy cơ xung đột với Nga.

Nga: NATO không nên kết nạp Ukraine làm thành viên - ảnh 11

Nhưng nếu điều gì xảy ra nếu NATO vẫn quyết tâm kết nạp Ukraine dưới áp lực và sự ủng hộ của Mỹ, phản ứng của Nga khi đó sẽ ra sao, đây là câu hỏi không dễ dàng để trả lời.

Bạch Dương

Bài viết liên quan