Nga sắp có đội ngũ nữ phi công tiêm kích đầu tiên


Nga sắp có đội ngũ nữ phi công tiêm kích đầu tiên - ảnh 1

Các nữ học viên phi công trẻ tại trường Không quân Cao cấp Krasnodar. Ảnh: TASS

“Chúng tôi đang huấn luyện tác chiến trên không cho các nữ học viên phi công trẻ tại trường Không quân Cao cấp Krasnodar”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov phát biểu trong chuyến thăm trường Thiếu sinh quân Orenburg vào ngày 8/6.

Quy trình đào tạo và huấn luyện như nam giới

Theo tiết lộ của Thứ trưởng Pankov, một số nữ học viên sẽ học lái tiêm kích, số khác theo chuyên ngành cường kích và phần lớn sẽ thành phi công vận tải quân sự. Ông Pankov nói: “Chúng ta sẽ sớm thấy những phi công tiêm kích đầu tiên của Nga tại các đơn vị không quân trực chiến”.

Thứ trưởng Pankov nhấn mạnh, các nữ học viên đang thực hiện các chuyến bay, bài tập nhảy dù và chuẩn bị hoàn thành chương trình đào tạo phi công quân sự của Nga với nội dung học và thực hành giống như các đồng nghiệp nam, không hề có bất kỳ sự ưu ái nào.

Một số nữ học viên đã hoàn thành khóa học thứ tư tại trường Không quân Cao cấp Krasnodar, được huấn luyện trên máy bay L-39 để thành thục các động tác nhào lộn trên không và bay theo đội hình.

Nga sắp có đội ngũ nữ phi công tiêm kích đầu tiên - ảnh 2

Một nữ học viên tại trường Không quân Cao cấp Krasnodar chuẩn bị cho chuyến bay huấn luyện trên máy bay L-39. Ảnh: Sputnik

Không quân Nga trong nhiều thập kỷ qua không tiếp nhận bất cứ nữ phi công nào. Sau khi nhận được thư của nữ sinh trên khắp nước Nga thể hiện mong muốn phục vụ trong không quân, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu quyết định bắt đầu tuyển chọn phi công nữ từ tháng 8/2017.

Trong số 214 nữ sinh tham gia ứng tuyển vào trường Không quân Cao cấp Krasnodar năm 2017, chỉ 16 người được lựa chọn sau hàng loạt bài thi và kiểm tra khắc nghiệt, bao gồm đánh giá tâm lý và thể chất. Sau khi đọc lời tuyên thệ vào tháng 9/2017, 16 người này trở thành các nữ học viên đầu tiên tham gia chương trình huấn luyện phi công trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Nữ phi công đầu tiên của Liên Xô trước đây

Trong lịch sử lực lượng không quân Liên Xô trước đây, bà Marina Raskova là nữ phi công tiêm kích đầu tiên. Bà Raskova sinh ngày 28/3/1912 tại thủ đô Moskva (Nga). Ban đầu bà là sinh viên của Nhạc viện Moskva nổi tiếng. Tuy nhiên, đến năm 1932, bà Raskova bắt đầu chuyển sang học ngành hoa tiêu tại Học viện không quân Zhukovsky và năm 1933, bà Raskova trở thành nữ hoa tiêu đầu tiên của Không quân Xô Viết.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1935, bà Raskova tiếp tục ở lại học viện với tư cách là nữ huấn luyện viên đầu tiên của Học viện Zhukovsky. Trong thời gian này, bà bắt đầu tham gia nhiều chuyến bay nổi tiếng trong cả trò là hoa tiêu lẫn phi công.

Chính bà đã thuyết phục thành công nhà lãnh đạo Joseph Stalin cho phép quân đội Liên Xô thành lập 3 trung đoàn chiến đấu dành cho phụ nữ. Liên Xô cũng là quốc gia đầu tiên cho phép nữ phi công thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Nga sắp có đội ngũ nữ phi công tiêm kích đầu tiên - ảnh 3

Nữ phi công Marina Raskova. Ảnh: harkaroundthegreats

Các trung đoàn này với sự tham gia của hơn 100 nữ phi công, đã bay tổng cộng hơn 30.000 phi vụ chiến đấu, sản sinh ra hơn 20 anh hùng Liên bang Xô Viết. Ba trung đoàn bay nữ anh hùng này sau đó được chính thức đặt tên là Trung đoàn máy bay tiêm kích 586, Trung đoàn máy bay ném bom 587 và Trung đoàn máy bay ném bom ban đêm 588.

Đích thân bà Raskova chỉ huy Trung đoàn 587. Đơn vị đã thực hiện tổng cộng 1.134 phi vụ và ném tổng cộng hơn 980.000 tấn bom xuống các vị trí của quân đội Đức Quốc xã trong chiến tranh Thế chiến 2. Ngày 4/1/1943, trong khi chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, máy bay của phi công Raskova gặp tai nạn do thời tiết xấu và bà đã hy sinh. Phi công Raskova được tổ chức lễ tang theo nghi thức nhà nước và được an táng tại Quảng trường Đỏ.

Nguồn: Theo TASS

N.A

Bài viết liên quan