Nga thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng xịt mũi


Nga sắp thử nghiệm vaccine Sputnik V dạng xịt mũi ở các tình nguyện viên trong độ tuổi trưởng thành, theo một tài liệu chính thức được công bố ngày hôm qua (12/10).

Nga đã nhanh chóng phát triển và ra mắt vaccine Sputnik để chống lại đại dịch COVID-19.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23 tháng 3 năm 2021.

Nga thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng xịt mũi - ảnh 1

Các lọ vaccine Sputnik V (Gam-COVID-Vac) tại Bệnh viện Trung ương Del-Pest ở Budapest, Hungary, ngày 12 tháng 2 năm 2021. Ảnh: Zoltan Balogh / MTI / MTVA / Reuters.

Vaccine Sputnik V dạng xịt mũi sẽ được thử nghiệm với hai liều tại một phòng khám ở St Petersburg, Nga, theo tài liệu mới công bố. Tài liệu không nêu rõ thời gian dự kiến ​​của các thử nghiệm lâm sàng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/10 cho biết Nga cần đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 vì nước này đã ghi nhận số ca tử vong trong một ngày cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Vào tháng 6, các nhà chức trách Nga cho biết họ đã thử nghiệm một loại vaccine xịt mũi phù hợp cho trẻ em từ 8-12 tuổi và dự định ra mắt sản phẩm mới này vào tháng 9.

Vaccine Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí “The Lancet”, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V là từ 2 – 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường (đáp ứng các yêu cầu về an toàn và vô trùng) mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh.

Hồi cuối tháng 9, Trung Quốc cũng tuyên bố họ đang thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng hít. Nếu thành công, đây sẽ là vaccine COVID-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới. 

Theo Global Times, vaccine COVID-19 dạng hít có tên Ad5-nCoV của Trung Quốc được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus type-5. Vaccine này có độ an toàn đã được chứng minh, đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn và có hiệu quả tốt hơn khi được dùng làm liều vaccine tăng cường, nhà phát triển vaccine và một chuyên gia trong ngành nói với Global Times hôm 22/9.  

(Nguồn: Reuters)

Bài viết liên quan