Nga trang bị tên lửa siêu thanh tối tân cho Quân khu phía Tây


Nga trang bị tên lửa siêu thanh tối tân cho Quân khu phía Tây - ảnh 1

Máy bay chiến đấu của Nga mang theo Kinzhal. Nguồn: Wikimedia

Báo Izvestia dẫn nguồn trong cơ quan quân sự đưa tin, hiện tại Bộ Quốc phòng Nga vẫn đang xem xét quyết định địa điểm triển khai các tổ hợp tên lửa nói trên.

Cho đến nay, tên lửa Kinzhal mới chỉ được biên chế cho Quân khu phía Nam, hướng Tây hiện được coi là một trong những khu vực ưu tiên cao nhất để triển khai tên lửa này.

“Trước hết, đây là loại vũ khí tác chiến – chiến thuật có thể thay đổi hoặc tác động đến tình hình trong khu vực tại những địa điểm cụ thể mà chúng được sử dụng. Điều này giúp tăng khả năng tác động tới đối phương và có thể đóng một vai trò nào đó cả về ý nghĩa địa chính trị. Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng sức mạnh, tạo ra những khả năng chiến đấu mới,” chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin nói với báo Izvestia.

Theo chuyên gia này, các tổ hợp tên lửa siêu thanh ở biên giới phía Tây sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với kẻ xâm lược tiềm tàng, đối thủ sẽ phải tính đến yếu tố này.

Khi được phóng từ máy bay, tầm hoạt động của tổ hợp này lên tới 2000 km – theo số liệu của các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga. Trong trường hợp này, tên lửa Kinzhal là một yếu tố quan trọng trong hệ thống răn đe chiến lược phi hạt nhân. Đầu đạn có thể di chuyển theo quỹ đạo trong khi thực hiện nhiệm vụ, do đó rất khó bị đánh chặn.

Hà Linh (TH)

Bài viết liên quan