Ngành hàng không tích cực chuẩn bị cho việc bay nội địa trở lại


Văn bản do Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Phạm Văn Hảo ký yêu cầu các cảng hàng không, sân bay xây dựng, rà soát phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra vào cảng hàng không bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, phòng, chống dịch COVID-19. Các cảng hàng không được Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo phải bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; tổ chức điểm xét nghiệm bằng test kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng.

Ngành hàng không tích cực chuẩn bị cho việc bay nội địa trở lại - ảnh 1

“Khu vực bán vé, phòng chờ, nơi hành khách lên, xuống phương tiện cần bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý”, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu. Với các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không phải tổng hợp thông tin hành khách trên chuyến bay và gửi cảng vụ hàng không trước 30 phút so với giờ khởi hành của tàu bay; danh sách chuyến bay phân loại nhóm hành khách và tổng hợp theo từng địa phương đến trước khi chuyển cho cảng vụ hàng không theo đúng quy định. “Các cảng vụ hàng không triển khai phương án tiếp nhận thông tin hành khách do hãng hàng không cung cấp và chuyển thông tin hành khách đến các đầu mối tiếp nhận do địa phương công bố”, văn bản của Cục Hàng không Việt Nam nêu. Về kế hoạch phân bổ suất bay (slot) nội địa mà Cục Hàng không Việt Nam phân cho các hãng hàng không trong giai đoạn từ ngày 10 đến ngày 20/10 như sau: Chặng bay Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh được Cục Hàng không Việt Nam giao hết slot cho Vietnam Airlines. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam sẽ khai thác chặng bay này từ ngày 10/10 đến 20/10 với tần suất một chuyến khứ hồi/ngày. Ngoài ra, Vietnam Airlines được khai thác toàn bộ 3 chặng bay khác gồm Tp. Hồ Chí Minh – Rạch Giá, Thanh Hóa – Lâm Đồng và Tp. Hồ Chí Minh – Cà Mau. Vietjet Air được giao khai thác toàn bộ chặng Đà Nẵng – Cần Thơ và Tp. Hồ Chí Minh – Gia Lai. Bamboo Airways được giao khai thác toàn bộ chặng Đà Nẵng – Đắk Lắk và Hà Nội – Điện Biên.

Ngành hàng không tích cực chuẩn bị cho việc bay nội địa trở lại - ảnh 2

Ngoài 8 đường bay được “độc quyền” cho từng hãng như trên, Cục Hàng không Việt Nam chia slot của 12 đường bay còn lại theo tỷ lệ 5-3-2-1. Cụ thể với mỗi đường bay, trong 11 ngày, Vietnam Airlines được bay 5 ngày, Vietjet bay 3 ngày, Bamboo 2 ngày và Pacific Airlines 1 ngày. Trong tổng số 220 chuyến bay khứ hồi được khai thác trong giai đoạn này, Vietnam Airlines được bay 104 chuyến, Vietjet bay 58 chuyến, Bamboo Airways bay 46 chuyến và Pacific Arlines bay 12 chuyến. Trước đó ngày 8/10, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ. Theo đó, từ ngày 10/10 đến hết ngày 20/10/2021, sẽ thí điểm mỗi ngày tổ chức 38 chuyến bay, gồm 13 chuyến từ Tp. Hồ Chí Minh đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày. Từ Hà Nội mỗi ngày có 1 chuyến khứ hồi đi Tp. Hồ Chí Minh và một chuyến khứ hồi đi Đà Nẵng. Ngoài ra còn có 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng – Cần Thơ, 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng – Đắk Lắk, 1 chuyến khứ hồi Hà Nội – Cần Thơ và một chuyến khứ hồi Thanh Hoá – Lâm Đồng. Riêng đường bay Hà Nội – Cần Thơ sẽ được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài viết liên quan