‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’


Sự kiện các công ty giải trí Hàn Quốc mở cửa khu vực dành riêng cho người hâm mộ cho thấy thay đổi trong nhận thức về tầm quan trọng của fan Kpop .

Không gian riêng cho người hâm mộ

Đầu tháng 6, YG Entertainment đã mở không gian dành riêng cho người hâm mộ, gần trụ sở mới của công ty ở phía tây Seoul (Hàn Quốc). Tòa nhà có tên “the SameE” bao gồm khu triển lãm, quán cà phê và cửa hàng lưu niệm cho khách tham quan.

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 1

YG khai trương tòa nhà với nhiều tiện ích dành cho fan. Ảnh: YG Entertainment .

YG giải thích tên tòa nhà xuất phát từ quan điểm nghệ sĩ, người hâm mộ có thể cùng ở trong một không gian. Và, người hâm mộ là “bản ngã thay thế” (alter egos) của những nghệ sĩ, theo Korea Times.

YG cho biết tòa nhà “the SameE” làm nổi bật triết lý của công ty, đó là “nghệ sĩ tồn tại nhờ vào fan, những người thay đổi cái tôi của nghệ sĩ”, theo Yonhap News.

Ngoài ra, người hâm mộ có thể tận hưởng các tiện ích khác nhau khi chờ đợi thần tượng ở phía trong tòa nhà. Trước kia, người hâm mộ phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ ở dưới trời nắng nóng, hoặc tuyết rơi ở bên ngoài trụ sở YG Entertainment để nhìn thấy những thần tượng yêu thích của họ.

Hybe Corporation cũng khai trương Hybe Insight tại trụ sở mới công ty hồi tháng 5. Không gian dành cho fan của công ty quản lý BTS rộng tới 4.700 m2, trải dài khắp 2 tầng hầm tại Hybe Yongsan và được xem là “bảo tàng âm nhạc ” dành cho nghệ sĩ cùng người của công ty.

Người hâm mộ có thể xem những khoảnh khắc hậu trường để hiểu rõ hơn về thần tượng yêu thích thông qua video và quà lưu niệm từ các chuyến lưu diễn. Ngoài tổ chức các tour du lịch , công ty còn thiết kế chuyến tham quan bằng âm thanh (audio tour) dành cho du khách.

Hybe Corporation cho biết: “Hybe Insight là bảo tàng giúp khách tham quan tìm hiểu con đường âm nhạc của Hybe. Đây là nơi công ty, các nghệ sĩ và người hâm mộ đã chung tay xây dựng nên. Hybe Insight cũng là địa điểm để nghệ sĩ và người hâm mộ giao lưu bằng âm nhạc ”.

“Ví tiền fan đi tới đâu, công ty giải trí chiều theo tới đó”

Năm 2016, theo Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc, ngành công nghiệp Kpop đạt giá trị 4,7 tỷ USD. Cùng thời điểm, Korea Foundation – tổ chức thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc – ước tính có khoảng 35 triệu người hâm mộ Kpop trên toàn cầu, tăng hơn 60% so với năm 2014.

Những năm qua, fan Kpop là động lực chính cho sự phát triển của nghệ sĩ Hàn Quốc ở trong nước và quốc tế. Fandom (cộng đồng người hâm mộ) tập hợp hàng triệu người dõi theo và ủng hộ sự nghiệp của thần tượng mà họ yêu thích. Với âm nhạc , fan Kpop luôn tràn đầy năng lượng và đam mê.

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 2

Bảo tàng cho fan BTS nằm trong khu phức hợp HYBE Insight. Ảnh: HYBE.

Đơn cử, thành công của BTS tại Mỹ có đóng góp không nhỏ của fan, những người đã gọi điện cho các đài phát thanh của Mỹ, mua album và giúp cho nhóm nhạc Hàn Quốc là nghệ sĩ Kpop đầu tiên lọt vào top 40 của Billboard Hot 100 với ca khúc MIC Drop , theo SCMP.

Jenna Gibson, giám đốc truyền thông của Viện Kinh tế Hàn Quốc, tiết lộ các công ty giải trí Hàn Quốc hiểu rằng lực lượng người hâm mộ hùng hậu dẫn đến lợi nhuận bền vững.

Các công ty giải trí Hàn Quốc đưa ra nhiều chính sách có lợi cho việc quảng bá hình ảnh thần tượng, cũng như gia tăng quan hệ tình cảm giữa thần tượng và người hâm mộ. “Các sự kiện, không gian dành cho người hâm mộ Kpop đều được mở cửa miễn phí”, Gibson chia sẻ.

Bất chấp đại dịch Covid-19, doanh thu các công ty giải trí Hàn Quốc vẫn tăng. Nhờ thành công của BTS , doanh thu Hybe Corporation năm 2020 đã tăng 35,6% so với cùng kỳ năm trước, từ 518 triệu USD lên 717 triệu USD. Lợi nhuận của YG Entertainment năm 2020 tăng 2 triệu USD so với năm 2019. JYP Entertainment tuy có doanh thu năm 2020 giảm 10 triệu USD so với năm 2019, nhưng lợi nhuận lại tăng từ 39 triệu USD lên 40 triệu USD nhờ bán album và tiền bản quyền, theo Korea JoongAng.

SM Entertainment là ngoại lệ. Doanh thu và lợi nhuận của công ty năm 2020 đều giảm so với năm trước do những bê bối của hai ngôi sao Yunho (TVXQ) và Irene (Red Velvet). Cụ thể, doanh thu giảm 11,8% (từ 592 triệu USD xuống 521 triệu USD) và lợi nhuận giảm 83.9% (từ 36 triệu USD xuống 5,9 triệu USD), theo Korea JoongAng.

Với việc bỏ tiền và dành nhiều thời gian, tâm huyết để hậu thuẫn sự nghiệp cho nghệ sĩ, người hâm mộ Kpop tin rằng họ có quyền đưa ra những yêu cầu nhất định. Người hâm mộ sẽ đoàn kết lại, đưa ra nhiều yêu cầu và tạo áp lực lên công ty quản lý nếu cảm thấy không được tôn trọng hoặc có sự việc không đúng theo ý muốn.

Tất nhiên, đa số trường hợp công ty quản lý phải chiều theo, hoặc có biện pháp xoa dịu cơn phẫn nộ khi người hâm mộ lên tiếng. “Ví tiền người hâm mộ Kpop đi đến đâu, các công ty giải trí Hàn Quốc chạy theo đó”, Gibson kết luận.

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 3

BTS và các nhóm nhạc Kpop nói chung đều thành công nhờ sự ủng hộ nhiệt tình về vật chất cũng như tinh thần của fan. Ảnh: HYBE.

BTS chưa comeback vẫn giúp công ty “phá đảo” lợi nhuận quý 1, còn lợi nhuận nhà YG thì không bằng một lần Lisa vén tóc mái

Nhìn cái mái 200 tỷ của Lisa mà YG chỉ biết khóc một dòng sông…

Doanh thu của các công ty giải trí lớn Kpop là điều thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Điều này không chỉ đánh giá mức độ thành công trong hoạt động mà còn cho thấy độ nổi tiếng, sức mạnh fandom của nghệ sĩ có ảnh hưởng tới doanh thu như thế nào. Bên cạnh thành tích về mặt âm nhạc, những con số liên quan tới lợi nhuận, lãi ròng, giá cổ phiếu,… của các “ông lớn” ngành giải trí cũng là đề tài thường xuyên được bàn tán bởi người hâm mộ Kpop.

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 4

Báo cái tài chính quý 1 năm 2021 của các công ty lớn…

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 5

…đang gây chú ý không ít

Báo cáo tài chính mới nhất của 4 công ty giải trí hàng đầu Kpop hiện nay cũng đang được netizen bàn tán sôi nổi. 4 công ty này bao gồm HYBE Corporation (công ty mẹ của Big Hit Music đang chủ quản BTS), SM Entertainment, JYP Entertainment và YG Entertainment. Số liệu doanh thu lần này có gì đặc biệt?

Báo cáo tài chính doanh thu của 4 công ty giải trí Kpop Quý 1 năm 2021

(Quý 1 gồm Tháng 1, Tháng 2 và Tháng 3)

???????? ??????????????????????

– Doanh thu: 178,3 tỷ won

– Lợi nhuận hoạt động: 21,7 tỷ won

– Lãi ròng: 15,8 tỷ won

?????? ??????????????????????????

– Doanh thu: 32,3 tỷ won

– Lợi nhuận hoạt động: 13,7 tỷ won

– Lãi ròng: 12 tỷ won

???? ??????????????????????????

– Doanh thu: 154,2 tỷ won

– Lợi nhuận hoạt động: 15,38 tỷ won

– Lãi ròng: 8,67 tỷ won

???? ??????????????????????????

– Doanh thu: 97,017 tỷ won

– Lợi nhuận hoạt động: 9,53 tỷ won

– Lãi ròng: 8,65 tỷ won

Nhìn vào doanh thu của các công ty lớn, không khó để nhận ra HYBE Corporation vẫn đang chiếm ưu thế rất lớn. Chẳng cần xem cụ thể chi tiết cũng biết doanh thu này phần lớn có được nhờ sức ảnh hưởng của BTS. Hiện nay boygroup toàn cầu đang trực thuộc Big Hit Music – công ty con của HYBE Corporation. Ngoài ra, các nghệ sĩ khác cũng đang cùng chung “nhà” với BTS gồm TXT, ENHYPEN,… Hai tân binh này cũng sở hữu fandom khá đông đảo, doanh số album đóng góp tương đối nhiều cho lợi nhuận lên tới 15,8 tỷ won của công ty.

Điều đáng nói là, BTS hiện vẫn chưa comeback trong 3 tháng đầu năm. Nên doanh thu có được này chủ yếu nhờ vào các hoạt động bên lề của nhóm chứ chưa phải từ doanh số album khi comeback chính thức. Song, có thể thấy sức nóng của nhóm vẫn không suy giảm, được thể hiện bởi những con số không biết nói dối.

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 6

Chưa có hoạt động gì trong quý 1, BTS vẫn giúp công ty “phá đảo” lợi nhuận

Nhìn sang JYP Entertainment và SM Entertainment, hai vị trí này không gây bất ngờ mấy, khi hai công ty này vẫn giữ phong độ ổn định dù các nghệ sĩ không hoạt động bùng nổ. Trong khi SM tập trung cho nghệ sĩ ra sản phẩm solo và các hoạt động bên lề, thì JYP phải đợi đến khoảng tháng 4, mới bắt đầu để những “át chủ bài” TWICE, ITZY tái xuất.

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 7

Cả TWICE…

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 8

…và ITZY đều chưa comeback quý 1 nhưng JYP vẫn giữ phong độ ổn định

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 9

Màn debut solo của Wendy cũng giúp SM đem về kha khá lợi nhuận

MV Like Water – Wendy

Vị trí cuối cùng lần này (lại) thuộc về YG Entertainment với lợi nhuận 8,65 tỷ won. Tuy nhiên, người hâm mộ của YG nói riêng và toàn Kpop nói chung đều biết rằng YG Entertainment lợi nhuận thấp cũng không phải là vấn đề gì mới lạ.

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 10

Lợi nhuận đứng cuối bảng của YG không phải là điều khiến người hâm mộ lo lắng

Dù vướng nhiều lùm xùm, nhưng không thể phủ nhận âm nhạc của nghệ sĩ nhà YG có màu sắc riêng và chất lượng đối với người nghe. Hơn nữa, YG vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau khủng hoảng 2018, nên từ chỗ liên tục âm lợi nhuận đến khi có lãi như vậy là cả một bước tiến lớn.

Trong quý đầu đã qua, hoạt động nổi bật nhất của nghệ sĩ nhà YG là màn debut solo của Rosé (BLACKPINK). Với doanh số album -R- vượt mốc nửa triệu bản cùng hàng loạt thành tích khác, lợi nhuận cô đem về cho YG không ít. Chỉ một mình Rosé đã làm được như vậy rồi, BLACKPINK comeback chắc chắn còn giúp YG thăng hạng nữa.

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 11

Một mình Rosé “gánh” cả công ty nhưng vẫn “ngon ơ”!

ROSÉ – On The Ground M/V

Song, dù biết là như vậy, nhưng netizen vẫn không khỏi “cà khịa” YG Entertainment. Với doanh thu 8,65 tỷ won, người hâm mộ phát hiện ra con số này còn không bằng… một lần Lisa vén tóc mái!

– Chỉ là “công ty tầm trung” thôi haha!

– Phải hơn 3 tỷ nữa mới đủ nhé! Bảo sao bả cứ giữ khư khư hoài!

– Cười xỉu!

– Ủa là sao bạn? Mình cũng thích Lisa nhưng không theo dõi nên không biết

> Lisa bảo sẽ vén mái khi bạn đưa cho cô ấy 10 tỷ won!

> Đợt đi Knowing Brothers Lisa bảo vén mái trả 10 tỷ đó, và nhìn lợi nhuận của YG đi, thấp hơn cái vén mái của Lisa kìa!!!

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 12

Netizen bất ngờ nhắc tới tóc mái của Lisa, ủa là sao?

Người hâm mộ đã gọi trêu YG là “công ty tầm trung” vì lợi nhuận đứng cuối bảng. Song, ai cũng biết YG được khen ngợi nhiều vì đầu tư cho “gà nhà”, từ quay MV, outfit trình diễn, phát triển tài nguyên thời trang, thiết kế album,… Những khoản này nghệ sĩ YG đều để lại dấu ấn đậm nét, nên dù hay gây tranh cãi vì “lịch comeback sao hỏa” hay lùm xùm về đời tư nghệ sĩ, không thể phủ nhận chất lượng sản phẩm của công ty này.

Dành cho những ai chưa hiểu câu chuyện tóc mái của Lisa là thế nào thì xin mời xem tóm tắt câu chuyện dưới đây. Màn đối đáp của Lisa và MC khi BLACKPINK xuất hiện tại show Knowing Brothers từng gây bão khắp MXH vì… quá tấu hài!

‘Nghệ sĩ tồn tại nhờ khán giả’ - ảnh 13

Không biết có nhãn hàng nào trả cho Lisa 10 tỷ chưa!

BTS: Jungkook lọt top trending toàn cầu sau phát ngôn cảm động Một đoạn clip mới xuất hiện về Jungkook của BTS vô cùng xúc động đã khiến người hâm mộ gây “bão” trên mạng xã hội. Cụ thể, đoạn clip được người hâm mộ ghi lại từ HYBE INSIGHT – bảo tàng mới mở cửa, nằm trong trụ sở…

Chia sẻ

Bài viết liên quan