Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ


Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ - ảnh 1


Cảnh sát bên ngoài nhà thờ nơi nghị sĩ David Amess bị đâm khi gặp gỡ cử tri ở Leigh-on-Sea, Anh ngày 15/10/2021. Ảnh: Reuters

David Amess, một nhà lập pháp 69 tuổi thuộc Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson , đã bị tấn công vào khoảng giữa trưa thứ Sáu tại Nhà thờ Giám lý Belfairs ở Leigh-on-Sea, phía đông London.

Cảnh sát vũ trang ập vào nhà thờ và nhân viên cứu thương đã nỗ lực cấp cứu cho ông nhưng vô ích. John Lamb, một ủy viên hội đồng địa phương có mặt tại hiện trường, nói với Reuters: “Ông ấy bị đâm nhiều nhát”.

Cảnh sát cho biết, “một người đàn ông 25 tuổi đã bị bắt vì tình nghi giết người và hiện đang bị giam giữ. Chúng tôi đã thu hồi một con dao từ hiện trường và không tìm kiếm bất kỳ ai khác liên quan đến vụ việc”. Không có chi tiết về động cơ của vụ tấn công.

CNN dẫn lời Cảnh sát trưởng Ben-Julian Harrington cho biết, cuộc điều tra về vụ đâm chết nghị sĩ David Amess sẽ do các sĩ quan chống khủng bố tiến hành để xác định xem đây có phải là một vụ khủng bố hay không.

Video đang HOT

Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ - ảnh 2

Một bức ảnh của Nghị sĩ David Amess tại buổi lễ thứ Sáu tại Giáo xứ Công giáo Saint Peters Eastwood. Ảnh: AFP/Getty

Các đồng nghiệp của ông đã sốc và bày tỏ sự kính trọng đối với một trong những nhà lập pháp lâu năm nhất của Anh, người đã tổ chức các cuộc gặp gỡ thường xuyên với cử tri vào thứ Sáu đầu tiên và thứ ba của tháng. Ông được đánh giá là “rất siêng năng trong các nhiệm vụ của mình ở địa phương”.

Cờ ở phố Downing và bên ngoài quốc hội đã được hạ xuống để tưởng nhớ nghị sỹ David Amess.

Amess, đã kết hôn với 5 người con, lần đầu tiên được bầu vào quốc hội để đại diện cho Basildon vào năm 1983, và sau đó ứng cử cho Southend West vào năm 1997. Ông được Nữ hoàng Elizabeth phong tước hiệp sĩ vì đã phục vụ công chúng vào năm 2015.

Trang web của ông ấy liệt kê các mối quan tâm chính là “các vấn đề liên quan đến quyền lợi động vật và cuộc sống”. Ông nổi tiếng với các nhà lập pháp và được biết đến với những đóng góp tích cực cho các cuộc tranh luận – thường là về các vấn đề liên quan đến khu vực bầu cử Essex của ông hoặc quyền động vật.

Trong lần cuối cùng đóng góp cho Hạ viện vào tháng trước, ông đã yêu cầu một cuộc tranh luận về quyền lợi động vật. Cư dân đã để lại những bông hoa bên cạnh nhà thờ với lời tri ân: “David Amess, RIP! Một quý ông, xxx” sau vụ tấn công.

Thủ tướng Canada tái đắc cử

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đắc cử nhiệm kỳ thứ ba sau khi đảng Tự do của ông được truyền thông dự báo thắng cử hôm 20/9.

Các đài truyền hình Canada đều dự báo ông Trudeau tái đắc cử sau kết quả sát nút với đối thủ đến từ đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, các phiếu bầu qua thư vẫn đang được kiểm đếm, nên chưa rõ liệu đảng Tự do của ông có giành đủ số ghế để chiếm đa số trong quốc hội, cho phép Trudeau thông qua chương trình nghị sự mà không cần sự ủng hộ của phe đối lập hay không.

“Chúng tôi đã làm việc cần mẫn trong suốt chiến dịch này, và người Canada đang đưa ra lựa chọn quan trọng”, Trudeau nói sau khi bỏ phiếu ở Montreal, Quebec.

Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ - ảnh 3

Thủ tướng Canada kiêm lãnh đạo đảng Tự do Justin Trudeau phát biểu tại điểm vận động tranh cử ở thành phố Vancouver hôm 13/9. Ảnh: AFP .

Trudeau, 49 tuổi, trở thành Thủ tướng Canada từ năm 2015. Tuy nhiên, sau 6 năm lãnh đạo, chính quyền của ông đang có dấu hiệu mệt mỏi và bầu cử năm nay là cuộc chiến khó khăn để ông thuyết phục người Canada gắn bó với đảng Tự do.

Trudeau tháng trước quyết tổ chức bầu cử sớm, với hy vọng chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 suôn sẻ sẽ mang lại lợi thế cho ông. Tuy nhiên, ông gặp nhiều khó khăn do ca Covid-19 tăng đột biến vì biến chủng Delta sau khi chính phủ dỡ bỏ hầu hết biện pháp y tế công cộng hồi mùa hè. Trong chiến dịch tranh cử, nhiều người biểu tình tại điểm vận động của Thủ tướng Canada để phản đối “thẻ xanh Covid” và tiêm phòng bắt buộc.

Douglas OHara, 73 tuổi, bỏ phiếu tại khu vực bầu cử Montreal, nói rằng ông “rất thất vọng” với Thủ tướng. Theo OHara, Trudeau đã xử lý tốt đại dịch, nhưng từng cam kết không tổ chức bầu cử cho đến khi dịch bệnh giảm.

“Ngay khi biết sẽ giành đa số phiếu, ông ấy đã tổ chức cuộc bầu cử. Tôi thực sự cho rằng Thủ tướng đã nói dối chúng tôi”, OHara nói.

Tại Ottawa, Kai Anderson, 25 tuổi, cho biết vấn đề cô quan tâm nhất là cách quốc gia ứng phó đại dịch. “Tôi nghĩ Thủ tướng đã làm rất tốt công việc ứng phó đại dịch”, cô cho hay.

Liz Maier, 72 tuổi, ở Vancouver cho biết cô rất hy vọng Trudeau thắng vì “sự lãnh đạo nhất quán của ông” trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Đảng Tự do và đảng Bảo thủ thay phiên nhau lãnh đạo Canada kể từ năm 1867. Tỷ lệ ủng hộ dành cho hai đảng ở giai đoạn cuối tranh cử đều là 31%.

Linh mục tạt axit 7 giám mục Linh mục 37 tuổi bị bắt vì tạt axit vào 7 giám mục ở Athens, sau khi họ loại ông này khỏi tăng đoàn vì hạnh kiểm xấu. Linh mục Chính thống giáo Hy Lạp này ngày 25/6 bị truy tố tội gây thương tích đau đớn cho…

Chia sẻ

Bài viết liên quan