Nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến Phú Quốc


Nội dung này được đề cập trong kết luận vừa được Bộ Chính trị ban hành về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế – xã hội.

Sau khi nghe đại diện Ban cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình hình dịch Covid-19 và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới tại cuộc họp của Bộ Chính trị sáng 11/6, Bộ Chính trị quán triệt nhiều nhiệm vụ để đạt hiệu quả cao hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”.

“Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần ‘chống dịch như chống giặc’, chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác” là nhiệm vụ đầu tiên được Bộ Chính trị nhấn mạnh.

Tinh thần được nêu rõ là sớm ngăn chặn, đẩy lùi và không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến Phú Quốc - ảnh 1

Bộ Chính trị đề nghị nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến các trung tâm du lịch kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh: Chí Hùng.

Bộ Chính trị yêu cầu triệt để tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên để bảo đảm đầy đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch.

Đặc biệt, lần này, Bộ Chính trị đề nghị nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang.

Các giải pháp phòng dịch liên quan đến vaccine cũng được Bộ Chính trị nhấn mạnh. Theo đó, Bộ Chính trị lưu ý tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hóa, phát triển “Quỹ vaccine” phòng, chống Covid-19, xem xét cho phép tổ chức, cá nhân đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước tham gia vào lĩnh vực mua, cung cấp vaccine.

Mục đích nhằm đẩy nhanh việc mua và tổ chức tốt việc tiêm vaccine cho người dân, trong đó, tập trung cho các đối tượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, vùng có nguy cơ cao, người lao động trực tiếp sản xuất ở các khu công nghiệp.

Ngoài nhiệm vụ nghiên cứu, xem xét việc tiêm vaccine cho trẻ em, Bộ Chính trị yêu cầu sớm xây dựng, công khai chương trình, kế hoạch tiêm vaccine cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng với lộ trình thời gian cụ thể.

Cùng với đó, xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch, tiếp cận bình đẳng trong cung cấp vaccine.

Ngoài ra, Bộ Chính trị lưu ý cần kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh, đưa người về nước, có giải pháp đồng bộ, hữu hiệu về kiểm soát các tuyến biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép.

Một lần nữa, Bộ Chính trị nhấn mạnh phải biểu dương, khen thưởng kịp thời các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt, những cá nhân tiêu biểu và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Hoài Thu

Bài viết liên quan