Ngoại trưởng Mỹ Blinken nghi ngờ báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19


“Tôi đã xem bản báo cáo. Tôi nghĩ nó không chính xác ở một số cấp độ”, ông Blinken nói.

Wall Street Journal hôm 7/6 trích dẫn nguồn am hiểu với báo cáo mật của một phòng thí nghiệm của Mỹ cho biết, giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc) là hợp lý và cần được điều tra thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nghi ngờ báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: CNN

Theo bản báo cáo, nghiên cứu của phòng thí nghiệm Lawrence Livermore được chuẩn bị vào tháng 5/2020 và đã được Mỹ sử dụng khi điều tra nguồn gốc Covid-19 trong những tháng cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Blinken nói rằng, theo những gì ông biết, bản báo cáo trên được nộp sau khi chính quyền ông Trump yêu cầu một bên xem xét nguồn gốc SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19, đặc biệt tập trung vào việc liệu virus có rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không.

“Công việc đó đã hoàn thành, nó đã được thông báo cho những người có liên quan trong Bộ Ngoại giao Mỹ. Khi nhận bàn giao, chúng tôi cũng được báo cáo về những kết quả đó. Theo hiểu biết của tôi, chính quyền ông Trump đã lo ngại về phương pháp luận của nghiên cứu đó, chất lượng phân tích và việc bẻ cong các bằng chứng để phù hợp với quan điểm có tính định kiến trước đó. Đó là mối lo ngại của họ và đã được chia sẻ với chúng tôi”, Ngoại trưởng Blinken nói.

Ông Blinken cho biết, bản báo cáo trên là kết quả nghiên cứu của một quan chức và một vài cá nhân, không phải là nỗ lực của toàn bộ chính phủ như trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 do cộng đồng tình báo Mỹ dẫn đầu mà Tổng thống Joe Biden yêu cầu.

Khi được hỏi ông có ủng hộ việc điều tra thông tin về nguồn gốc Covid-19 hay không, Ngoại trưởng Blinken nói rằng, cần phải “minh bạch nhiều nhất có thể với bất kỳ thông tin nào tìm thấy”, tùy theo yêu cầu bảo mật của các nguồn thông tin tình báo.

Tổng thống Biden đã yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 trong 90 ngày. Tình báo Mỹ đang xem xét 2 kịch bản có khả năng xảy ra, đó là virus rò rỉ từ một sự cố trong phòng thí nghiệm hoặc lây truyền từ động vật qua người./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters

Bài viết liên quan