”Ngũ hổ tướng” xe điện khiến xe xăng ”ôm mặt khóc nức nở” – Công suất 2000 mã lực, tăng tốc ”chóng mặt”


Kỷ nguyên xe điện tới và mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp ô tô. Chỉ khoảng 10 năm trở lại đây, xe điện từ thứ xa lạ đã trở thành điều thường thấy, thậm chí có thể khiến các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống đi vào dĩ vãng.

Những đặc điểm của xe điện có thể kể tới như bảo vệ môi trường, gìn giữ nhiên liệu hóa thạch quý giá; êm ái, tiện lợi… Ngoài ra, một đặc điểm nổi trội thường thấy khác trên xe điện là khả năng tăng tốc tốt. Đó là nhờ động cơ điện có thể đạt lực kéo tối đa ngay tại bước ga đầu. 

Điều này đã khiến không ít các nhà sản xuất đua nhau chế tạo những mẫu xe điện công suất cực lớn với khả năng tăng tốc kinh hoàng. Ngay cả chiếc xe xăng có thời gian tăng tốc tốt nhất là Porsche 918 Spyder cũng phải có thêm khối động cơ điện để có thời gian tăng tốc 0-100km/h trong 2,1 giây.

Dưới đây là 5 mẫu xe điện có khả năng tăng tốc từ 0 đến 100km/h nhanh nhất hiện nay. Thông tin trong bài lược dịch từ bài viết được đăng trên trang báo xe hơi lâu đời nhất thế giới Autocar.

V – PININFARINA BATTISTA – 2,0 GIÂY

''Ngũ hổ tướng'' xe điện khiến xe xăng ''ôm mặt khóc nức nở'' - Công suất 2000 mã lực, tăng tốc ''chóng mặt'' - ảnh 1

Ẩn dưới những đường cong của lớp vỏ sợi các bon chính là hệ truyền động trên chiếc Rimac C_Two ở dưới. Với 4 động cơ điện cho tổng công suất lên tới 1903 mã lực, khả năng vận hành của chiếc xe là rất đáng sợ. Mặc dù con số chính thức chưa được đưa ra, giới quan sát cho rằng con số sẽ là khoảng 2 giây.

Mặc dù có mối quan hệ gần với chiếc Rimac C_Two, hai chiếc xe này chỉ chia sẻ khoảng 50% bộ phận. Do đó, 150 người dành hơn 2,7 triệu USD sẽ mua được một cỗ máy không giống ai. Mức giá ‘đau đầu’ kia bao gồm 1 khóa đào tạo lái xe đua Formula E do công ty mẹ của Pininfarina là Mahindra tổ chức.

IV – TESLA MODEL S PLAID – 1,99 GIÂY

''Ngũ hổ tướng'' xe điện khiến xe xăng ''ôm mặt khóc nức nở'' - Công suất 2000 mã lực, tăng tốc ''chóng mặt'' - ảnh 2

Mẫu Tesla Model S Plaid có thể là chiếc xe ấn tượng nhất trong danh sách, chỉ đơn giản vì chiếc xe này được sản xuất đại trà, không phải là một cỗ máy giá cả triệu đô với số lượng hữu hạn. Với phiên bản Plaid, bạn hoàn toàn có thể bước vào showroom của Tesla và đem về ngay cỗ máy 1020 mã lực có khả năng đưa bạn từ đứng yên tới 100km/h chỉ trong 1,99 giây.

Nội thất tối giản với vô lăng kiểu mới có thể không hợp gu của nhiều người; trong khi khả năng điều khiển còn nhiều bất cập thì với thời gian tăng tốc như trên, không có mẫu xe gia đình 4 cửa nào có thể vượt nổi chiếc Tesla này.

III – TESLA ROADSTER – 1,9 GIÂY

''Ngũ hổ tướng'' xe điện khiến xe xăng ''ôm mặt khóc nức nở'' - Công suất 2000 mã lực, tăng tốc ''chóng mặt'' - ảnh 3

Liên tục bị rời lịch ra mắt và luôn được săn đón, thế hệ thứ 2 của Tesla Roadster là một mẫu xe đầy tham vọng, ngay cả với tầm của Tesla. Chiếc xe 4 chỗ ngồi này trang bị bộ pin 200kWh, cung cấp năng lượng cho 3 động cơ điện có tổng công suất hơn 1000 mã lực này (chưa có con số công suất chính thức). Thời gian để chiếc xe tăng tốc 0-100km/h trong khoảng 1,9 giây và đạt tốc độ tối đa trên 400km/h. Thế nhưng con số ấn tượng nhất lại là cự ly di chuyển tối đa lên tới gần 1000km và mức giá chỉ hơn 250.000 USD. Chiếc xe này có thể (hoặc không) chính thức gia nhập thị trường trong năm 2022.

II – RIMAC C_TWO – 1,85 GIÂY

''Ngũ hổ tướng'' xe điện khiến xe xăng ''ôm mặt khóc nức nở'' - Công suất 2000 mã lực, tăng tốc ''chóng mặt'' - ảnh 4

Rimac giống như một ‘ông lão’ trong giới nhà sản xuất xe điện thể thao với thời gian thành lập từ 2009. Mẫu Rimac C_Two này là sản phẩm thứ 2 của hãng. Mẫu xe này ra mắt từ 2018 và sẽ bắt đầu giao xe trong năm nay. Mẫu xe với lớp vỏ sợi các bon này có 4 động cơ điện cho 4 bánh, đạt tổng công suất kinh hoàng tới 1940 mã lực, tăng tốc 0-100km/h chỉ trong 1,85 giây, đạt 300km/h chỉ trong 11,8 giây.

Với dung lượng pin đạt 120kWh, chiếc xe có thể di chuyển hơn 643km cho một lần sạc. Mức giá của mẫu xe đương nhiên là không dễ chịu: hơn 2,7 triệu USD.

I – ASPARK OWL – 1,72 GIÂY

''Ngũ hổ tướng'' xe điện khiến xe xăng ''ôm mặt khóc nức nở'' - Công suất 2000 mã lực, tăng tốc ''chóng mặt'' - ảnh 5

Hãng xe non trẻ của Nhật Bản không mất thời gian mà sản xuất ngay mẫu xe có thể chiếm giữ danh hiệu “chiếc xe nhanh nhất thế giới”. Cũng trang bị 4 động cơ điện giống Rimac C_Two, chiếc Aspark Owl này cho công suất còn khủng hơn thế, lên tới 2012,5 mã lực.

Thời gian tăng tốc 0-100km/h của mẫu xe này chỉ là 1,72 giây, thậm chí người sáng lập còn cho rằng chiếc xe vẫn có thể nhanh hơn được. Đáng ngạc nhiên là với tốc độ tối đa 400km/h, chiếc xe chỉ sử dụng khối pin 64kWh. Cự ly di chuyển tối đa cũng khá ấn tượng, lên tới 450km. Theo kế hoạch, sẽ chỉ có 50 chiếc Aspark Owl được sản xuất với mức giá khoảng 3,4 triệu USD.

Bài viết liên quan