Ngủ trong xe ô tô tiềm ẩn những hiểm họa gì?


Ngủ trong xe ô tô tiềm ẩn những hiểm họa gì? - ảnh 1

Ngủ trong xe ô tô tiềm ẩn những hiểm họa gì?

Cho dù xe ô tô của bạn thuộc loại gì, thì nguy cơ ngộ độc carbon monoxide luôn luôn hiện hữu, đặc biệt là khi bạn ngủ trong xe ô tô. Trong trường hợp hệ thống khí xả của ô tô gặp trục trặc hay bị rò rỉ, carbon monoxide từ hệ thống này sẽ tích tụ trong xe và khí oxy sẽ giảm dần.

Điều đáng sợ là carbon monoxide là chất khí không màu, không mùi, không vị vì thế bạn sẽ không thể nhận ra là bạn đã hít phải thứ khí độc chết người này cho đến khi quá muộn. Khi lượng carbon monoxide trong máu quá mức cho phép, nó có thể gây đột quỵ. Nhẹ hơn, bạn có thể bị chóng mặt hay khó thở tạm thời.

Ngủ trong xe ô tô tiềm ẩn những hiểm họa gì? - ảnh 2

Cho dù xe ô tô của bạn thuộc loại gì, thì nguy cơ ngộ độc carbon monoxide luôn luôn hiện hữu

Một vài người nghĩ rằng ngủ trong xe với động cơ và điều hòa bật thì sẽ an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp hệ thống khí xả có vấn đề, lượng carbon monoxide sẽ tăng và lượng oxy vẫn bị giảm, dẫn đến ngộ độc carbon monoxide, nguy hiểm đến tính mạng người trong xe ô tô..

Video đang HOT

Cũng có ý kiến cho rằng ngủ trong xe ô tô với ít nhất một chiếc cửa sổ mở thì sẽ an toàn. Tuy nhiên, ngay cả khi mở cửa sổ, thì lượng oxy cung cấp cho cơ thể vẫn không đủ, làm cho cơ thể nhanh chóng bị mất nước. Chưa kể đến những vấn đề an ninh như dễ bị trộm cắp.

Cách ngủ trong xe ô tô an toàn

Nếu vào mùa đông ở Việt Nam, không lạnh đến âm độ như các nước ôn và hàn đới, tốt nhất khi muốn ngủ, tài xế nên tắt máy, tắt điều hòa và mở hé cửa kính. Đặt đồng hồ khoảng 15 phút thức dậy một lần, ra ngoài hít thở không khí. Cách làm này vừa khiến tài xế không bị thiếu dưỡng khí, đồng thời vẫn giữ nhiệt độ trong xe ở mức vừa phải.

Ngủ trong xe ô tô tiềm ẩn những hiểm họa gì? - ảnh 3


Ngủ trên xe chỉ là biện pháp cuối cùng, tài xế nên chủ động lên lộ trình phù hợp, tránh di chuyển nhiều vào ban đêm

Ngược lại, trong mùa hè, nhiệt độ cao làm xe nóng lên rất nhanh nếu không bật điều hòa. Bởi vậy khi ngủ hầu như mọi tài xế đều chọn bật điều hòa. Lúc này hãy đỗ xe ở nơi thông thoáng, nếu có gió nhẹ thì càng tốt để không khí từ ống xả thải ra được lưu thông đi nơi khác. Cũng mở hé chút cửa kính để lấy khí ngoài trời và đặt đồng hồ 15 phút thức dậy.

Dù ngủ bằng cách nào, tài xế ghi nhớ hai nguyên tắc là hé cửa kính và chỉ ngủ khoảng 15 phút rồi thức dậy một lần. Bên cạnh đó, các cánh cửa luôn phải chốt để tránh kẻ gian đột nhập.

Lời khuyên của các chuyên gia trong ngành xe là, để hạn chế việc ngủ trên xe khi di chuyển hành trình xa, bạn nên lên kế hoạch cụ thể và tuân thủ nguyên tắc “ngày chạy đêm ngủ” để đảm bảo sức khỏe . Trong trường hợp buồn ngủ không theo quy luật, bạn hãy tìm một khách sạn, nhà nghỉ hay ít nhất là một quán cà phê để chợp mắt.

Ngủ trên xe chỉ là biện pháp cuối cùng, tài xế nên chủ động lên lộ trình phù hợp, tránh di chuyển nhiều vào ban đêm nếu không bắt buộc, chuẩn bị sức khỏe để luôn tỉnh táo.

Đâu là những bộ phận xe ôtô đắt tiền nhất?

Bên cạnh chi phí mua xe, người dùng còn phải chi một khoản lớn để chăm sóc bảo dưỡng.

Hộp số

Hộp số là bộ phận truyền lực từ động cơ đến hệ dẫn động giúp xe di chuyển, tăng tốc, giảm tốc, thay đổi chiều chuyển động của xe về hướng tiến, lùi. Những lỗi thường hay mắc phải với hộp số là hộp số bị nóng do sử dụng không đúng cách như tải trọng vượt quá mức cho phép…

Hộp số trên xe ôtô là một trong số những bộ phận phức tạp và “đắt tiền” nhất. Nếu hộp số của bạn xảy ra sự cố quá trình vận hành xe sẽ gây mất an toàn. Lúc này thay thế hay sửa chữa hộp số sẽ khiến bạn chi một số tiền không nhỏ.

Động cơ xe

Động cơ của xe ôtô là bộ phận quyết định xe ôtô của bạn chạy có ổn định, độ bền của xe. Động cơ xe ôtô có tuổi thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng từ nhà sản xuất, cách người sử dụng vận hành, chế độ bảo dưỡng, bảo trì của người lái xe.

Việc cần thiết để bảo vệ động cơ của bạn và tăng tuổi thọ cho động cơ là thường xuyên thay dầu cho tấm lọc dầu động cơ, tra nhớt và các chi tiết, giúp quá trình vận hành được trơn mượt. Thường xuyên thay dầu động cơ, kiểm tra tấm lọc khi quá bẩn cần thay tấm lọc mới.

Ngủ trong xe ô tô tiềm ẩn những hiểm họa gì? - ảnh 4


Bên cạnh chi phí mua xe ôtô, người dùng còn phải chi một khoản lớn để chăm sóc bảo dưỡng xe. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Bộ lọc nhiên liệu

Bộ lọc nhiên liệu cũng là một trong những phụ tùng ôtô đắt tiền. Tuy nhiên, bộ lọc lại cần được thay thế thường xuyên theo định kỳ.

Bộ lọc đóng vai trò cung cấp nguồn nhiên liệu sạch trước khi đưa vào buồng đốt động cơ. Nếu bộ lọc bị tắc, dòng nguyên liệu bị chặn khiến động cơ không khởi động được hoặc vận hành không ổn định.

Máy bơm nước xe ô tô

Bên cạnh việc duy trì hoạt động cho hệ thống vận hành, vai trò làm mát động cơ rất quan trọng. Máy bơm nước giúp đảm bảo cho hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả, duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ.

Máy bơm nước có cấu tạo đơn giản và mức giá dao động tùy theo loại máy và công suất bơm. Bạn cần lựa chọn máy bơm nước phù hợp với công suất xe.

Điểm mặt 5 bộ phận ô tô đắt tiền nhất Bên cạnh chi phí mua xe, người dùng trong tương lai còn phải móc hầu bao cho việc chăm sóc bảo dưỡng. Trong đó, 5 bộ phận sau đây sẽ khiến bạn chi trả khá nhiều. Hộp số Hộp số trên xe ô tô là một trong số…

Chia sẻ

Bài viết liên quan