Người đàn ông Trung Quốc ném 1.000 hạt vàng nguyên chất xuống sông


Người đàn ông Trung Quốc ném 1.000 hạt vàng nguyên chất xuống sông - ảnh 1

Nghệ sĩ Yang Yexin gây tranh cãi với hành động ném hàng nghìn hạt gạo vàng nguyên chất xuống sông (Ảnh: Sina).

Báo Global Times ngày 17/10 đưa tin, Yang Yexin, một nghệ sĩ nổi tiếng ở Thượng Hải, Trung Quốc, mới đây đã đăng một video cho thấy ông ném 1.000 hạt vàng nguyên chất xuống sông Hoàng Phố. Ông Yang cho biết trong đoạn video rằng, những hạt vàng tạo hình hạt gạo đó được làm từ 500 gram vàng nguyên chất, trị giá hơn 200.000 Nhân dân tệ (khoảng 31.000 USD).

Ông cho biết, sở dĩ ông làm như vậy vì muốn công chúng nhận thức được sự quý giá của thực phẩm, đặc biệt là gạo.

Người đàn ông Trung Quốc ném 1.000 hạt vàng nguyên chất xuống sông - ảnh 2

Những hạt gạo vàng do một tiệm kim hoàn chế tác và có giá trị khoảng 31.000 USD (Ảnh: Sina).

Mặc dù ông Yang nói hành động trên nhằm lên án sự lãng phí thực phẩm, nhưng nghệ sĩ này đã vấp phải sự chỉ trích của không ít cư dân mạng. Nhiều người cho rằng ông Yang là người thích phô trương trên mạng xã hội và đang làm “chiêu trò”.

“Tại sao lại là vàng. Tôi có cảm giác như ông ấy đang pha trò về sự lãng phí thực phẩm bằng cách phô trương”, một cư dân mạng nói.

“Đó là nghệ thuật khoe của giả tạo và lãng phí tiền bạc”, một cộng đồng mạng khác bình luận. “Với một người làm việc cho các công ty quảng cáo, đây là một chiêu quảng cáo hoàn hảo”, một cư dân mạng Weibo viết. Cư dân mạng này cho rằng, thay vì ném những hạt gạo vàng đó, ông Yang có thể dùng tiền để hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Theo thông tin tiểu sử trên Sina Weibo, ông Yang là chủ công ty quảng cáo TianYuKong. Trước đó, ông đã làm việc cho các công ty quảng cáo đa quốc gia như Ogilvy.

Một khảo sát trên Weibo cho thấy, 17.000 cư dân mạng đồng tình với quan điểm “ném gạo vàng là hành động lãng phí và không nâng cao được nhận thức về sự lãng phí thực phẩm.

Nghệ sĩ Yang cho biết, mặc dù hứng không ít chỉ trích của dư luận, nhưng ông sẽ tiếp tục ném các hạt gạo vàng trong các video sau này. “Tôi đã nhận về không ít lời công kích, nhưng tôi không quan tâm”, ông Yang nói.

Trái với sự chỉ trích của cộng đồng mạng, nhiều người trong giới nghệ sĩ bày tỏ sự đồng tình với ý tưởng của ông Yang.

Ông Li, một người trong giới nghệ sĩ Bắc Kinh, nói: “Ném vàng lãng phí hơn ném gạo? Tôi không đồng tình với quan điểm đó. Nhiều người đang hiểu lầm thông điệp của ông Yang bởi cho rằng vàng đắt đỏ còn gạo thì không. Tuy nhiên, nếu không có gạo để nuôi sống, con người dù sở hữu nhiều vàng cũng không có ý nghĩa gì”.

Tang Xiao, một nghệ sĩ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cũng nói với Global Times rằng, cô nghĩ nhiều người đã hiểu lầm thông điệp của nghệ sĩ Yang. Những người ủng hộ tin rằng, cộng đồng mạng đã phản ứng thái quá với ý tưởng của ông Yang.

Minh Phương
Theo Global Times

Bài viết liên quan