Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng


Vết nhiễm trùng ở mắt phải có thể nghiêm trọng đến mức dẫn đến mù lòa .

Theo báo cáo đăng ngày 5/6 trên Tạp chí Y học New England , người phụ nữ 28 tuổi này đã đến phòng cấp cứu sau khi có các triệu chứng ngứa mắt , chảy dịch ở mắt phải kèm theo đỏ mắt, các triệu chứng kéo dài 5 ngày không đỡ. Cô được kê một loạt thuốc kháng sinh và thuốc kháng virus dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng mắt thông thường, nhưng dường như không có tác dụng gì.

Các triệu chứng ngày càng tồi tệ hơn. Cô đã bị viêm mô hốc mắt, hoặc nhiễm trùng mỡ và cơ quanh mắt. Tình trạng nhiễm trùng này đã khiến các mô trong mắt cô bị hoại tử hoặc chết. Các bác sĩ lo ngại cô có thể bị mất thị lực.

Tiến sĩ Miles Kiernan, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Royal Free ở London, người đã điều trị cho bệnh nhân, cho biết: “Chúng to lo ngại rằng nhiễm trùng sẽ làm hỏng thị lực của cô ấy vĩnh viễn, hoặc có thể lan ra ngoài hốc mắt” .

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 1

Nữ bệnh nhân bị nhiễm trùng mắt rất nặng. (Ảnh: Tạp chí y học New England)

Theo báo cáo, một manh mối về căn bệnh của bệnh nhân đến từ con mèo cưng của cô. Bệnh nhân cho biết hai tuần trước đó, con mèo của cô đã xuất hiện các tổn thương trên bàn chân và đầu.

Các mẫu từ vết thương của mèo và mắt của người phụ nữ đều cho kết quả dương tính với orthopoxvirus – chủng virus bao gồm virus đậu mùa (virus variola), virus đậu bò và virus đậu mùa khỉ. Tiếp tục giải trình tự gen của mẫu người phụ nữ đã xác nhận rằng cô ấy đã bị nhiễm bệnh đậu bò.

Bệnh đậu mùa có thể lây nhiễm cho nhiều loài động vật, bao gồm cả bò, mèo và người. Nó có liên quan mật thiết với virus vaccine, được sử dụng trong vaccine đậu mùa.

Năm 1976, bác sĩ Edward Jennor nổi tiếng đã sử dụng virus gây bệnh đậu mùa để tạo ra vaccine đầu tiên trên thế giới chống lại bệnh đậu mùa sau khi ông phát hiện căn bệnh đậu mùa xảy ra ở bò do một loại virus gây bệnh nhẹ, có thể lây sang người và nhận thấy rằng, những người vắt sữa bò sau khi mắc virus này thì miễn dịch tự nhiên với bệnh đậu mùa. Do các triệu chứng tương tự nhau, ông gọi nó là bệnh “đậu bò”.

Ngày nay, bệnh đậu mùa rất hiếm gặp ở gia súc và vật trung gian chứa virus chính là loài gặm nhấm. Theo TS Kiernan, mèo có thể bị nhiễm bệnh khi chúng săn đuổi, tiếp xúc và ăn thịt chuột mang bệnh đậu bò, nhưng việc lây truyền bệnh từ mèo sang người là rất hiếm khi xảy ra.

Con người có thể bị nhiễm bệnh đậu bò khi tiếp xúc với các tổn thương do virus đậu bò gây ra trên da mèo, nhưng virus này không dễ lây giữa người và mèo và nguy cơ nhiễm bệnh có thể giảm đáng kể với các biện pháp vệ sinh như đeo găng tay khi xử lý các trường hợp bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ nghi ngờ mắt của người phụ nữ bị nhiễm trùng khi cô ấy vuốt ve con mèo của mình và sau đó chạm hoặc dụi mắt.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 2

Vết thương do bệnh đậu mùa trên móng con mèo. (Ảnh: Tạp chí y học New England)

BS Kiernan nói thêm rằng ông và các đồng nghiệp của mình chưa từng thấy trường hợp nào bị nhiễm bệnh đậu bò ở mắt trước đây, và rất ít trường hợp đã từng được báo cáo trong các tài liệu y tế. Nhưng những trường hợp đã được báo cáo thì thường rất khó điều trị.

Trong trường hợp hiện tại, Kiernan và các đồng nghiệp đã nhận được ý kiến đóng góp từ các nhà virus học hàng đầu và các chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện của họ. Họ đã khuyến nghị điều trị bằng tecovirimat (TPOXX), một loại thuốc kháng virus nhắm vào virus orthopoxvirus và đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa vào năm 2018.

Bệnh nhân đã nhận được một đợt tecovirimat kéo dài và yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ các mô chết xung quanh mắt, báo cáo cho biết. Việc điều trị đã có tác dụng làm sạch vết thương của cô. Sáu tháng sau, mặc dù cô ấy bị sụp mí mắt trên và gặp một số khó khăn với chuyển động của mắt nhưng thị lực mắt phải của cô đã trở lại 20/20.

Gai người trước những hình ảnh triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Có rất nhiều nguyên nhân gây đỏ mắt như nhiễm trùng mắt, chấn thương mắt, tăng nhãn áp, loét giác mạc,… Vậy làm sao để nhận biết được đâu là các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc?

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 3

1. Hình ảnh về những triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

– Đỏ 1 hoặc cả 2 bên mắt. Kết mạc sưng phù và đỏ rõ nhất ở vùng giữa. Màu đỏ nhạt dần khi ra đến vùng rìa mắt. Thông thường triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ là bạn sẽ bị đau mắt đỏ cả 2 bên mắt. Trong những trường hợp chỉ bị đau 1 bên, nếu không vệ sinh và kiêng khem cẩn thận thì sau vài ngày bệnh có thể lây sang bên mắt còn lại.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 4

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ có thể là đỏ 1 bên mắt – Ảnh Internet

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 5

Nhưng cũng có thể là đỏ cả 2 bên mắt! – Ảnh Internet

– Ngứa mắt.

– Cộm mắt. Bạn cảm giác có sạn ở trong mắt, cảm giác vướng một vật gì đó ở trong mắt mà không thể lấy ra. Điều này khiến bạn hay đưa tay dụi mắt theo phản xạ.

– Mắt khô, có thể có cảm giác bỏng rát. Cảm giác mắt khô rát đặc biệt rõ ràng khi bạn nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính hoặc ti vi.

– Chảy nước mắt sống: Nước mắt tăng tiết và tự chảy ra mà bạn không khống chế được. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm giúp giữ ẩm và làm sạch mắt, giúp mắt nhanh hồi phục hơn.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 6

Chảy nước mắt sống là một triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ – Ảnh Internet

– Mắt rỉ dịch. Mắt đặc biệt tiết ghèn nhiều vào ban đêm khi bạn ngủ. Buổi sáng thức dậy, mi mắt có thể bị dính chặt khiến bạn không thể mở mắt ra.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 7

Mắt tiết nhiều dịch ghèn, đặc biệt là khi bạn ngủ – Ảnh Internet

– Mi mắt sưng nhẹ và hơi đau.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 8

Mi mắt sưng đỏ, phù nề – Ảnh Internet

– Mắt nhạy cảm với ánh sáng.

– Trường hợp nặng có thể thấy triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ là xuát hiện màng giả trên kết mạc. Thậm chí giác mạc có thể bị thâm nhiễm làm xuất hiện các chấm nông ở giữa và thẩm lậu vùng rìa.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 9

Giả mạc là một màng viêm có màu trắng đục. Xuất hiện giả mạc chứng tỏ triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ đã ở giai đoạn nặng – Ảnh Internet

– Ở trẻ em, triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ thường kèm theo ho, sốt nhẹ hoặc nổi hạch trước tai. Đây là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang phản ứng lại nhiễm trùng.

2. Một số hình ảnh về tình trạng mắt đỏ khác

Đau mắt đỏ là tên gọi dân gian của bệnh viêm kết mạc. Tuy nhiên, tình trạng mắt đỏ không chỉ được gây ra bởi bệnh viêm giác mạc, mà còn có rất nhiều nguyên nhân khác. Cùng tham khảo một số hình ảnh về tình trạng mắt đỏ khác để phân biệt với triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ:

– Viêm màng bồ đào: Là bệnh lý liên quan đến tất cả các quá trình viêm của các lớp giữa của mắt. Triệu chứng thường là đỏ mắt, giảm thị lực, đau nhức mắt, tăng nhãn áp, nhìn thấy nhiều bóng đen.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 10

Đỏ mắt là một triệu chứng của bệnh viêm bồ đào – Ảnh Internet

– Xuất huyết kết mạc: Là tình trạng mắt bị chấn thương, làm vỡ các mạch máu trong mắt. Máu chảy ra khu vực giữa kết mạc và lòng trắng của mắt khiến mắt bị đỏ.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 11

Máu tụ dưới kết mạc gây đỏ mắt – Ảnh Internet

– Loét giác mạc: Là tình trạng giác mạc bị tổn thương và hoại tử, tạo thành 1 ổ loét.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng - ảnh 12

Bệnh loét giác mạc cũng gây đỏ mắt – Ảnh Internet

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác gây đỏ mắt như: mắt bị kích ứng bởi hóa chất, dị ứng mắt, khô mắt, bệnh tăng nhãn áp cấp tính, do đeo kính áp tròng, chấn thương hoặc nhiễm trùng mắt,…

Vì mắt đỏ có rất nhiều nguyên nhân nên chúng ta không thể kết luận mắt đỏ là triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc). Các hình ảnh trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Nếu tự ý điều trị tại nhà có thể làm tình trạng mắt ngày càng biến chứng tồi tệ hơn.

Các loại thuốc báo động virus xâm nhập vào tế bào có thể giúp loại bỏ HIV Các nhà nghiên cứu chỉ ra tiềm năng của những loại thuốc có khả năng kích hoạt HIV protease, giúp đánh dấu các tế bào bị nhiễm virus để tiêu diệt, mang đến hy vọng loại bỏ hoàn toàn HIV khỏi người bệnh. HIV có thể được kiểm…

Chia sẻ

Bài viết liên quan