“Người trong bóng tối” tiết lộ thông tin nhạy cảm về ông Trump lên tiếng


"Người trong bóng tối" tiết lộ thông tin nhạy cảm về ông Trump lên tiếng - Thế giới

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và cựu sĩ quan tình báo Anh Christopher Steele (Ảnh: Sky News).

“Người trong bóng tối”

Theo Telegraph, Christopher Steele, cựu sĩ quan tình báo Anh MI6, từng gây xôn xao dư luận hồi cuối năm 2016, đầu năm 2017 sau khi tiết lộ tài liệu mật gồm 35 trang cáo buộc có sự thông đồng giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với giới chức Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Tài liệu nói rằng, Nga nắm nhiều thông tin nhạy cảm về ông Trump nhưng hai bên đã dàn xếp với nhau. Tài liệu cũng cáo buộc, Nga đã sắp đặt những thông tin bất lợi cho cả hai chính đảng ở Mỹ, nhưng cuối cùng chỉ tung ra những thông tin làm giảm uy tín của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Steele đã chuyển những thông tin thu thập được cho một đồng nghiệp ở Cục Tình báo Liên bang Mỹ (FBI) xác minh từ tháng 7/2016. Đồng thời, ông cũng gửi một bản sao tương tự tới Cơ quan tình báo Anh. Tuy nhiên, FBI dường như không ngó ngàng đến tài liệu này, do vậy, ông Steele quyết định chuyển hồ sơ cho truyền thông.

Từ một người “hoạt động trong bóng tối”, danh tính của Steele bị lộ tẩy hồi đầu năm 2017. Mặc dù bị lộ danh tính, nhưng kể từ đó đến nay, Steele vẫn giữ im lặng. Theo các nguồn tin địa phương, ông Steele bắt đầu lo ngại cho sự an toàn của mình từ hồi tháng 10/2016 sau khi tiết lộ những thông tin nhạy cảm. Đến đầu năm 2017, cựu sĩ quan tình báo Anh này đã phải rời nơi ở của mình.

Phá vỡ im lặng

Mới đây, ông Steele, 57 tuổi, đã có cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình ABC News. Trong cuộc phỏng vấn này, Steele nói, bây giờ ông quyết định lên tiếng là bởi ông muốn “nói thẳng” vai trò của mình trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

“Tôi nghĩ lý do đầu tiên và quan trọng nhất đó là những vấn đề mà chúng ta đã chỉ ra năm 2016 vẫn chưa biến mất, và thực tế càng trở nên tồi tệ hơn, và tôi nghĩ điều quan trọng là đến lúc phải nói thẳng ra mọi chuyện”, ông Steele nói.

Hồ sơ chưa được xác minh của ông Steele đã trở thành một trong những khía cạnh gây tranh cãi nhất trong cuộc điều tra sau này của FBI về mối quan hệ tiềm tàng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với giới chức Nga, dẫn đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Tuy nhiên, kết quả điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller nói rằng nhiều cáo buộc trong hồ sơ của Steele không chính xác, trong đó có cáo buộc luật sư riêng của ông Trump – Michael Cohen – từng đến Prague năm 2016 để gặp gỡ các quan chức Nga.

Mặc dù vậy, trong cuộc trả lời phỏng vấn ABC News, ông Steele nói, ông tin những thông tin trong hồ sơ mà ông cung cấp là chính xác. “Tôi tin vào hồ sơ mà chúng tôi lập ra, vào nguồn tin mà chúng tôi có, sự chuyên nghiệp mà chúng tôi thực hiện”, ông Steele nói.

Chiến dịch tranh cử năm 2016 của tỷ phú bất động sản Donald Trump từng gây nhiều tranh cãi khi ông bị cáo buộc thông đồng với giới chức Nga. Ông đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc và cho rằng việc lan truyền những thông tin như vậy là một âm mưu của đảng Dân chủ nhằm hạ bệ ông. Giới chức Nga cũng bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

Minh Phương
Theo ABC News

Bài viết liên quan