Người từ vùng có dịch đến Quảng Ninh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2


Người từ vùng có dịch đến Quảng Ninh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 - ảnh 1

Chốt kiểm soát xã Hải Sơn – Đồn Biên phòng Pò Hèn (TP Móng Cái, Quảng Ninh) thực hiện kiểm soát phương tiện và khách qua lại. Ảnh tư liệu: Minh Quyết/TTXVN

Quảng Ninh đã mở lại các hoạt động của một số loại hình du lịch , dịch vụ từ trưa 8/6, song vẫn duy trì hoạt động của các chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở các cửa ngõ ra vào tỉnh. Người đến, đi từ các địa phương có dịch muốn vào Quảng Ninh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 5-7 ngày, nhằm giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch.

Nghe thông tin Quảng Ninh mở cửa các hoạt động du lịch , dịch vụ, ngày 9/6, nhiều người dân từ các địa phương có dịch khi đi đến chốt kiểm soát dịch cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng phải quay đầu trở về, không được vào Quảng Ninh vì không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh Quảng Ninh thông tin, hiện tại tỉnh chỉ mở cửa du lịch đón khách nội tỉnh với điều kiện tất cả các cơ sở hoạt động phải tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế từ nay đến ngày 11/6, làm việc với các tỉnh, thành phố, trên cơ sở đánh giá an toàn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đề xuất với tỉnh triển khai phương án mở rộng khách du lịch từ các địa bàn an toàn, từ các du khách mạnh khỏe trong cả nước để khôi phục nhanh, mạnh mẽ hoạt động du lịch, dịch vụ trong dịp hè 2021 và thời gian tiếp sau.
Sở Du lịch chủ trì làm việc với chính quyền các địa phương, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, Ban Quản lý các khu du lịch, các công ty du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng, các doanh nghiệp liên quan để xây dựng các chương trình kích cầu du lịch, các sản phẩm du lịch đặc sắc, an toàn, hiệu quả, khuyến khích tối đa các tour du lịch cung cấp các dịch vụ trọn gói, bao gồm dịch vụ xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2 (giảm chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho du khách kiểm tra sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cộng đồng); công bố rộng rãi các tour, tuyến, các chương trình du lịch an toàn trong toàn quốc trước ngày 11/6.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch, sáng 9/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận ủng hộ trực tiếp và thông qua các kênh ủng hộ cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh với tổng số tiền trên 660 triệu đồng. Trước đó, sau gần nửa tháng phát động, Quỹ này đã tiếp nhận ủng hộ của 172 tập thể, cá nhân với tổng số tiền trên 131 tỷ đồng.

Số tiền của quỹ sẽ được sử dụng cho việc mua vaccine, máy thở, trang thiết bị y tế; hỗ trợ các khu cách ly, điều trị bệnh nhân nặng và động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, góp phần kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính mạng, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” để phát triển.

Tình hình dịch COVID-19 đã lắng dịu tại châu Âu

Số liệu cập nhật của hãng tin Reuters (Anh) ngày 4/6 cho thấy toàn châu Âu tới nay ghi nhận tổng cộng khoảng 46.750.000 ca mắc và 1.224.000 ca tử vong vì COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn số liệu thống kê trên cho biết tính trung bình trong 7 ngày qua tại châu Âu, 5 quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc mới mỗi ngày nhất là Nga (9.166), Pháp (8.350), Đức (4.480), Tây Ban Nha (4.262) và Anh (3.743).

Người từ vùng có dịch đến Quảng Ninh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 - ảnh 2


Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, 5 quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất là Nga (380), Đức (151), Ukraine (126), Pháp (95) và Ba Lan (91). Nhìn chung, số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 tại các quốc gia châu Âu đã giảm đáng kể so với giai đoạn đỉnh dịch trong quý I/2021, thời điểm một số nước ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày (Pháp 43.098 ca, Đức 16.363 ca hôm 21/4).

Tương tự xu hướng tích cực của châu Âu, trong tuần qua, tình hình dịch COVID-19 tại Bỉ tiếp tục hạ nhiệt khi nước này vẫn duy trì các biện pháp hạn chế tiếp xúc, tránh tụ tập đông người, các nhà hàng, quán cà phê, quán bar chỉ được phép phục vụ khách ngoài trời… Hơn nữa, đây cũng là kết quả của chiến dịch tiêm phòng tại Bỉ khi mà đã có hơn 50% số người trên 18 tuổi tại nước này được tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19.

Theo số liệu mới nhất của Viện Y tế quốc gia Bỉ, số bệnh nhân mắc COVID-19 được chăm sóc đặc biệt ở các khoa hồi sức cấp cứu tại nước này đã giảm xuống dưới 400 ca.

Trong ngày 3/6, trên toàn lãnh thổ Bỉ có tổng cộng 1.063 bệnh nhân COVID-19 đang nằm viện, ít hơn 59 người so với ngày 1/6, trong đó 364 ca (giảm 13 ca) đang được điều trị hồi sức cấp cứu và 240 ca (giảm 9 ca) đang được thở máy.

Trong 2 tuần qua, số bệnh nhân phải hồi sức cấp cứu đã giảm từ 540 ca xuống dưới ngưỡng 400 ca. Đây được xem là mốc quan trọng để Ủy ban tham vấn về COVID-19 ra quyết định nới lỏng hơn các quy định hạn chế về phòng dịch COVID-19 tại Bỉ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 9/6 tới).

Theo Viện Y tế quốc gia Bỉ, từ ngày 27/5 – 2/6, trung bình có 78 ca nhập viện mỗi ngày, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái và ít hơn 100 ca so với đầu tháng 5 vừa qua. Từ ngày 25-31/5, trung bình 1.875 ca mắc mới được phát hiện mỗi ngày, giảm 8% so với tuần trước. Đây là diễn biến rất khả quan về số liệu các ca mắc mới tại Bỉ.

Kể từ đầu đại dịch đến nay, Bỉ ghi nhận tổng cộng 1.066.957 ca mắc COVID-19, trong đó có 24.995 ca tử vong. Tính đến ngày 3/6, hơn một nửa người trưởng thành tại nước này (52,1%, tương đương 4,8 triệu người) đã được tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19. Trong số này, 2.270.506 người đã tiêm đủ cả hai liều.

Bắc Giang: Cách ly xã hội thêm 2 huyện Hiệp Hòa và Yên Thế Từ 12 giờ ngày 26/5, tỉnh Bắc Giang Thực hiện cách ly xã hội 2 huyện Hiệp Hòa, Yên Thế theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời chấn chỉnh vi phạm phòng,…

Chia sẻ

Bài viết liên quan