Nhạc kịch ”Chuyện người lính” của Stravinsky trở lại với công chúng


Chuyện người lính – tác phẩm nhạc kịch được viết cho bảy nhạc công và ba giọng kể qua lời văn của Charles-Ferdinand Ramuz đã chính thức ra mắt công chúng Hà Nội ngày 16,17/4. Vở opera nhạc kịch thị giác với hình thức trình diễn đặc biệt này đã thu thú sự quan tâm đông đảo người yêu nhạc hàn lâm. Sau hai buổi ra mắt thành công ở trên sân khấu Thủ đô, Chuyện người lính có kế hoạch lưu diễn tại một số tỉnh và thành phố tại Việt Nam để tiếp tục đến với công chúng trên mọi miền tổ quốc. Tuy nhiên, kế hoạch đã tạm hoãn đến thời điểm này do tình hình dịch bệnh. Theo đó, để khán giả không làm mất đi cơ hội tiếp cận một tác phẩm kinh điển của thế giới và thưởng thức tài năng nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam cũng như quốc tế tham gia vở diễn, Viện Pháp tại Việt Nam đã kết hợp cùng các đối tác quyết định công chiếu trực tuyến vở kịch Chuyện người lính.

Nhạc kịch ''Chuyện người lính'' của Stravinsky trở lại với công chúng - ảnh 1

Chuyện người lính tại sân khấu của Viện Pháp tháng 4 vừa qua Mang màu sắc của jazz và tango, Chuyện người lính là một trong những tác phẩm tạo nên dấu ấn đặc biệt trong lịch sử sự nghiệp của nhà soạn nhạc Stravinsky. Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji, phần trình diễn của các nhạc công tài năng đến từ dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, kết hợp với giọng kể của các diễn viên sân khấu kịch ATH sẽ dẫn dắt khán giả vào một không gian vũ trụ đặc biệt, nơi sử thi gặp gỡ khoa học viễn tưởng. Như chia sẻ của ê-kip thực hiện chương trình, màn biên đạo đầy tính thể nghiệm của Marcelino Martin Valiente đã phá vỡ hoàn toàn cấu trúc thời không của câu chuyện thì phần trình chiếu các bức vẽ minh họa đầy huyền ảo của Nguyễn Mỹ Anh sẽ mang tới một bối cảnh vị lai cho câu chuyện.

Nhạc kịch ''Chuyện người lính'' của Stravinsky trở lại với công chúng - ảnh 2

Nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy dàn nhạc  Trong phiên bản Chuyện người lính lần này, câu chuyện về ác quỷ, cái ác trở nên vô hạn độ, vợi xa, bất định, không thể nắm bắt, không ngừng truy vấn lại sự vô thường của kiếp nhân sinh đã được các nghệ sĩ lột tả bằng sự sáng tạo của mình.

Bài viết liên quan