Nhạc sĩ Giáng Son bị ”gậy bản quyền”: Không khó để chứng minh quyền sở hữu của nữ nhạc sĩ


Tối 14/10, nhạc sĩ Giáng Son chính thức thông báo sự việc chị bị đánh bản quyền với tác phẩm Giấc mơ trưa trên trang youtube của mình. Được biết, nữ nhạc sĩ mới lập lập kênh Youtube của mình (Giáng Sol Offical) để đưa các tác phẩm của mình lên đây chia sẻ với mọi người. Bài Giấc mơ trưa mà chị đăng trên youtube lấy từ album Giáng Son năm 2007. Sản phẩm được thực hiện với bản phối, bản audio hoàn toàn thuộc về nhạc sĩ. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày đăng tải, nhạc sĩ Giáng Son bất ngờ nhận thông báo bài hát của mình vi phạm bản quyền từ một công ty tên BH Media. Chị khá bất ngờ, thậm chí sốc và rất bức xúc. Nhưng cũng ngay sau chia sẻ này, nhạc sĩ Giáng Son đã thực hiện ngay một việc mà có lẽ bất cứ nhạc sĩ rơi vào tình huống của chị cũng đều nên làm. Đó là liên hệ ngay với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCMPC) – nơi mình đã ủy quyền để trao đổi và tìm hướng giải quyết. “Tôi vừa viết đơn kiến nghị gửi trung tâm VCPMC. Tôi sẽ ủy quyền để đơn vị này giải quyết cho tôi mọi việc. Tôi đề nghị trung tâm làm việc rõ ràng về pháp luật và tin là họ sẽ bảo vệ quyền lợi cho tôi” – nhạc sĩ Giáng Son cho biết. Cũng theo nhạc sĩ Giáng Son, chị thật sự không muốn vướng vào chuyện kiện tụng vì còn “thời gian đâu mà viết nhạc”. Tuy nhiên, đây là việc chị không thể bỏ qua.

Nhạc sĩ Giáng Son bị ''gậy bản quyền'': Không khó để chứng minh quyền sở hữu của nữ nhạc sĩ - ảnh 1

Nhạc sĩ Giáng Son Khi sự việc được dư luận quan tâm cũng như trên nhiều trang thông tin đã đưa những phản hồi từ phía BH Media. Theo đó, nhạc sĩ cho rằng những gì mà chị được biết qua báo chí, đó là một sự lấp liếm và khó chấp nhận. “Nói chính xác, tôi là chủ sở hữu toàn bộ, từ bài hát, đến các sản phẩm thuộc quyền của mình. Khi tôi không kí bản quyền với BH Media và tôi cũng không kí với Hồ Gươm Audio, vậy tại sao lại đánh bản quyền tôi? Thứ hai, BH Media không kiện tôi nhưng lại ghi chủ sở hữu bản quyền thuộc họ và họ thay mặt cho Hồ Gươm Audio? Tại sao lại cho rằng nếu đánh bản quyền tôi mà tôi không đồng ý thì tôi “đánh lại” để gỡ ra? Tôi “đẻ” ra tác phẩm mà lại phải đi làm việc như vậy? Và thông tin trên một trang báo nói hai đơn vị này làm việc với nhau để BH Media “nhả” sản phẩm của tôi ra – như vậy là “ăn không được thì nhả ra?”- nữ nhạc sĩ thắc mắc.

Nhạc sĩ Giáng Son bị ''gậy bản quyền'': Không khó để chứng minh quyền sở hữu của nữ nhạc sĩ - ảnh 2

 Nhạc sĩ Giáng Sol cho biết, nghệ sĩ Dương Thùy Anh đã xin bản phối “Giấc mơ trưa” của chị để đi diễn và làm CD, do bên Hồ Gươm Video – Audio phát hành. Tuy nhiên, CD này sau đó đã được BHMedia mua lại. Và với dòng thông tin Chủ sở hữu bản quyền là BH Media như trên, nữ nhạc sĩ vô cùng bức xúc “Không chỉ vậy, việc Hồ Gươm Audio đem sản phẩm của Dương Thùy Anh đi bán mà không hề có thông báo, trao đổi gì với tác giả hay đơn vị sản xuất, trong khi họ chỉ là đơn vị phát hành, giúp chủ sở hữu bán sản phẩm, là họ đã sai rồi. BH Media lại còn đánh bản quyền sản phẩm như vậy không phải là quá sai sao?” – nữ nhạc sĩ tiếp tục đặt câu hỏi. Khi nói về bản quyền trên youtube, nhạc sĩ Giáng Son cảm thấy hệ thống này đang “đánh bản quyền lung tung” và có những tiêu chí không chính xác. Ví dụ như ai đăng sản phẩm lên trước thì mặc định quyền sở hữu thuộc về người đó. Trong khi như chị, dù là nhạc sĩ có nhiều sản phẩm nhưng đến nay, mới sử dụng kênh công nghệ số này. Việc đăng tải sản phẩm của chính mình lên nhưng lại là “đi sau” như vậy là rất thiệt thòi.

Bài viết liên quan