Nhận 5 tỷ đồng của Vũ “Nhôm”, cựu Phó Tổng cục trưởng tình báo sắp hầu tòa


Theo đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) bị đưa ra xét xử về tội “Đưa hối lộ”; bị cáo Hồ Hữu Hòa (ở Nghệ An, làm nghề phong thủy) bị xét xử về tội “Môi giới hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an, hầu tòa vì cáo buộc phạm tội “Nhận hối lộ”.

Nhận 5 tỷ đồng của Vũ

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại một phiên tòa trước đây (Ảnh: CTV)

Phiên xử dự kiến diễn ra trong 2 ngày, 5-6/11, do Thẩm phán Nguyễn Xuân Vân làm chủ tọa. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa là ông Nguyễn Đức Bằng và ông Nguyễn Thanh Lâm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ có 2 luật sư bào chữa. Hai bị cáo còn lại mỗi người có ba luật sư.

Tòa án cũng triệu tập 4 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Đăng Luân (lái xe của Vũ “Nhôm”), ông Hoàng Nam Trung, Nguyễn Tuấn Anh và Bùi Thế Sự.

Theo cáo trạng truy tố, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin. Sau khi tiếp cận và nhờ ông Linh “giúp đỡ”, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Việc bỏ trốn xuất phát từ việc Nguyễn Duy Linh có thông tin cho Vũ biết rằng Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu, chứng cứ và xác định được toàn bộ diễn biến sự việc của các hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ giữa Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa. Động cơ, mục đích thực hiện hành vi phạm tội của các bị can phù hợp với diễn biến sự việc Vũ bỏ trốn khi biết thông tin sẽ bị khởi tố.

Ông Nguyễn Duy Linh bị cáo buộc biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị Tổng cục Tình báo xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ nên đã nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ. Khi biết thông tin Phan Văn Anh Vũ sắp bị khởi tố, ông Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn.

Trong quá trình cơ quan chức năng điều tra, bị cáo Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, ông Nguyễn Duy Linh không nhận tội. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu thập các tài liệu chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ.

Viện KSND Tối cao cho rằng, có đủ căn cứ xác định Phan Văn Anh Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho Nguyễn Duy Linh. Hòa đã đưa túi tiền này cho cán bộ cấp dưới của ông Linh, rồi thông qua trợ lý chuyển đến phòng làm việc của cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo. Kết quả điều tra xác định, Nguyễn Duy Linh đã nhận được túi tiền này.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Duy Linh ngay từ đầu ngoan cố không nhận tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, nhưng khi cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh thì ông Linh mới thừa nhận có quen biết với Phan Văn Anh Vũ, có nhận quà nhiều lần nhưng không thừa nhận việc nhận tiền. Tuy nhiên, kết quả làm việc của cơ quan điều tra có đủ cơ sở khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo như đã nêu.

Phúc Lâm

Bài viết liên quan