Nhật Bản phát hiện tàu Triều Tiên nghi mang tên lửa xâm nhập ngư trường


Nhật Bản phát hiện tàu Triều Tiên nghi mang tên lửa xâm nhập ngư trường - ảnh 1

Một tàu tuần duyên Nhật Bản (Ảnh: Reuters).

Báo South China Morning Post ngày 7/10 dẫn tin lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết, hồi tháng 6, họ phát hiện một tàu Triều Tiên có trang bị tên lửa đối không SA-16 đi vào ngư trường ở vùng biển được gọi là Yamatotai, ngoài khơi bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa của Nhật Bản. Tàu này được cho là tàu thuộc Hải quân hoặc Lực lượng tuần duyên Triều Tiên.

Mặc dù, tàu cá Triều Tiên nhiều lần bị phát hiện đi vào khu vực này, nhưng đó là lần đầu tiên một tàu trang bị vũ khí xuất hiện ở đây.

Theo đài truyền hình NHK, con tàu đã đi vào khu vực vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tuy nhiên, Lực lượng tuần duyên Nhật Bản hiện từ chối cung cấp thêm chi tiết về vụ việc. Triều Tiên cũng chưa đưa ra bình luận về những cáo buộc trên.

Phía tuần duyên Nhật Bản cho rằng, tên lửa SA-16 có thể là tên lửa do Nga sản xuất hoặc là vũ khí do Triều Tiên sao chép. SA-16 được quân đội Nga đưa vào biên chế năm 1981 và được thiết kế để phá hủy các mục tiêu như máy bay, trực thăng tầm thấp. Vũ khí này có hệ thống dẫn đường hồng ngoại và có tầm bắn tối đa hơn 5 km.

Phó giáo sư James Brown tại Đại học Temple ở Tokyo, cho rằng Triều Tiên có thể sẽ nói rằng tàu của họ có quyền đi qua vùng biển của Nhật Bản. Tuy nhiên, việc để lộ vũ khí phòng không như vậy rất “đáng lo ngại”. “Rất khó để biết chắc liệu con tàu đang làm gì trong khu vực, có thể nó đang làm nhiệm vụ trinh sát hoặc diễn tập”, ông Brown nói.

Minh Phương
Theo SCMP

Bài viết liên quan