Nhật Bản viện trợ thêm 500.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam


Nhật Bản viện trợ thêm 500.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam - ảnh 1

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu (Ảnh: Nikkei).

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tại cuộc họp báo hôm nay 15/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã công bố việc Nhật Bản sẽ viện trợ thêm 500.000 liều vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam. Số lượng vaccine này sẽ được chuyển đến Việt Nam sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị.

Trước đó, ngày 24/9, khoảng 400.000 liều vaccine đã được chuyển từ Nhật Bản theo đường hàng không tới Việt Nam. Đây là một phần trong 1,3 triệu liều vaccine AstraZeneca được Nhật Bản viện trợ cho các quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á, trong đó có 400.000 liều cho Việt Nam, 300.000 liều cho Thái Lan và 100.000 liều cho Brunei.

Kể từ tháng 6 năm nay, chính phủ Nhật Bản đã viện trợ cho chính phủ Việt Nam khoảng 3,58 triệu liều vaccine Covid-19. Cùng với 500.000 liều vaccine lần này, tổng số vaccine mà Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam là khoảng 4,08 triệu liều.

Đầu tháng trước, lô vaccine Nhật Bản tặng Việt Nam đã được chuyển đến vào ngày 9/9, đánh dấu đợt viện trợ vắc xin thứ 5 của Nhật Bản cho Việt Nam sau các đợt viện trợ vào tháng 6 và tháng 7.

Ngoài viện trợ vaccine, chính phủ Nhật Bản cũng giúp đỡ về kho bảo quản và hỗ trợ quá trình phân phối vaccine với tổng số tiền 41 triệu USD dành cho Việt Nam và 24 nước khác.

Nhật Bản hy vọng số lượng vaccine viện trợ sẽ góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Việt Nam. Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp với các quốc gia và tổ chức quốc tế có liên quan, thực hiện các hỗ trợ khác nhau để giúp kiểm soát dịch bệnh.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hồi tháng 9 cho biết Nhật Bản đã lên kế hoạch cung cấp 60 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước trên thế giới, tăng gấp đôi số lượng so với cam kết trước đó là 30 triệu liều.

Trong số 30 triệu liều vaccine viện trợ đầu tiên, Nhật Bản đã cung cấp khoảng 23 triệu liều, chủ yếu cho các nước châu Á. Nhật Bản cũng cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho sáng kiến chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX. Ông Suga cho biết đây là nguồn cung vaccine lớn thứ 3 trên thế giới cho đến nay.

Nhật Bản ban đầu chậm hơn các nước khác trong việc tiêm chủng cho người dân. Tuy nhiên sau đó, chiến dịch tiêm chủng tại Nhật Bản đã được triển khai tương đối nhanh, thông qua việc thiết lập các địa điểm tiêm chủng hàng loạt và cung cấp vắc xin ngay tại nơi làm việc.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 12/10 cho biết chính phủ đang lên kế hoạch bắt đầu tiêm liều vaccine Covid-19 thứ 3 tại Nhật Bản vào tháng 12 tới.

Tháng trước, Bộ Y tế Nhật Bản đã quyết định tiêm liều vaccine tăng cường cho những người đã tiêm ít nhất 8 tháng kể từ liều thứ hai. Các nhà chức trách viện dẫn các kết quả nghiên cứu cho thấy kháng thể bảo vệ có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Nhật Bản đang khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội về mức trước đại dịch kể từ khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 18 khu vực vào ngày 1/10 trong bối cảnh số ca nhiễm trên cả nước giảm dần.

Thành Đạt

Tổng hợp

Bài viết liên quan