Nhiều ca COVID-19 phải đặt ECMO ở Bắc Giang sắp được xuất viện


Nhiều ca COVID-19 phải đặt ECMO ở Bắc Giang sắp được xuất viện - ảnh 1

Bệnh nhân N.V.G. được cai máy thở tại BV Phổi Bắc Giang
BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy – bác sĩ “chi viện” cho Bắc Giang để điều trị những ca mắc COVID-19 nặng cho biết, hiện nay BV Phổi Bắc Giang có 56 bệnh nhân nặng.

Từ khi BV Phổi Bắc Giang có chức năng điều trị bệnh nhân COVID-19 đến nay, có 6 bệnh nhân phải thở máy và 3 bệnh nhân được chạy ECMO (trong đó có 2 bệnh nhân nặng đã được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) và 1 bệnh nhân sáng nay (8/6) đã được cai ECMO.

Cụ thể, bệnh nhân N.H.T. (61 tuổi) dương tính với SARS-CoV-2, vào BVĐK tỉnh Bắc Giang điều trị từ ngày 27/5 trong tình trạng khó thở, ho, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó bệnh nhân được chuyển tới BV Phổi Bắc Giang lúc 18h ngày 28/5.

Đến sáng 1/6, bệnh nhân chuyển biến nặng, giảm oxy máu, ứ CO2. Lúc 10h ngày 1/6, đội y bác sĩ BV Chợ Rẫy đã đặt ECMO cho bệnh nhân. Sau 1 tuần đặt ECMO và được theo dõi, điều trị sát sao, đến sáng 8/6, bệnh nhân đã cai ECMO thành công. Trước đó, bệnh nhân đã được rút nội khí quản và không phải lọc máu.

Tại BV này cũng đã có 4 bệnh nhân được rút ống nội khí khoản, kết thúc thở máy; chỉ còn 1 bệnh nhân thở máy, tiên lượng nặng, tuy nhiên, các thầy thuốc đang cố gắng kiểm soát, theo dõi sát diễn biến ca bệnh để hạn chế việc can thiệp ECMO.

BV Phổi Bắc Giang còn 6 bệnh nhân thở oxy dòng cao, trong đó có 2 trường hợp nặng đang theo dõi sát giữa ranh giới nguy cơ thở máy và 4 trường hợp tương đối ổn.

Một tín hiệu mừng nữa, đó là BV tiếp tục có 3 trường hợp bệnh nhân nặng đã âm tính 2 lần liên tiếp. Dự kiến sẽ có 2 bệnh nhân được ra viện trong 2 ngày tới. Riêng bệnh nhân N.V.G. (sinh năm 1987), ca được cai máy thở hôm 4/6 đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, nhưng vì còn dấu hiệu của ho và phổi chưa tốt, nên bác sĩ tiếp tục giữ lại để theo dõi thêm.

Các bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, lần 2 đang được chuyển sang khu riêng để tránh nguy cơ tái nhiễm, hoặc lây nhiễm chéo.

Đến thời điểm hiện tại, Bắc Giang đã có 207 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Hiền Minh

Bài viết liên quan