Nhiều F0 về từ vùng dịch: Hà Nội cần thận trọng trong giai đoạn nhạy cảm


Hà Nội đứng trước nguy cơ dịch xâm nhập

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, Thủ đô đạt tiêu chí cấp độ một (nguy cơ thấp – bình thường mới) về nguy cơ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia dịch tễ, nguy cơ dịch tại Thủ đô vẫn rất cao. Đặc biệt là khi hàng ngày vẫn có một số lượng lớn người về từ các tỉnh thành có dịch, trong bối cảnh thành phố đã “mở cửa” trở lại.

Nhiều F0 về từ vùng dịch: Hà Nội cần thận trọng trong giai đoạn nhạy cảm - ảnh 1

Hà Nội đã dừng kiểm tra người tại 22 chốt ra vào cửa ngõ thành phố (Ảnh: Bắc Nguyễn).

Trên thực tế, những ngày vừa qua, số F0 được phát hiện tại Hà Nội là người về từ vùng có dịch có xu hướng gia tăng. Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 10 trường hợp F0 trở về từ TPHCM, Đồng Nai, Tây Ninh ; ngày 17/10, Hà Nội tiếp tục phát hiện 5 người trở về từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương dương tính SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, một F0 là cô gái 27 tuổi từ TPHCM về Hà Nội bằng ô tô, đã đi đến nhiều nơi trong thành phố và tiếp xúc với nhiều người. Qua điều tra, truy vết cơ quan chức năng xác định có 9 F1.

Nhiều F0 về từ vùng dịch: Hà Nội cần thận trọng trong giai đoạn nhạy cảm - ảnh 2

Thời gian vừa qua ghi nhận sự gia tăng các F0 về từ vùng dịch (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).

Ngày 16/10,  phường Mai Động (Hoàng Mai) phong tỏa tạm thời tòa HH01A, chung cư New Horizon City , 87 Lĩnh Nam, sau khi xác định ca nghi mắc Covid-19 từ Bà Rịa – Vũng Tàu về Hà Nội. Theo báo cáo của lực lượng chức năng, người đàn ông 39 tuổi, từ Bà Rịa – Vũng Tàu về Hà Nội hôm 13/10, kết quả xét nghiệm âm tính. Người này tự cách ly trong căn hộ ở tòa HH01A, đến ngày 15/10 được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Mới đây, tình hình dịch tại Phú Thọ, tỉnh giáp ranh với Hà Nội, có diễn biến phức tạp. Từ 13/10 đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ có hơn 50 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trên địa bàn tỉnh có 4 ổ dịch trong cộng đồng được phát hiện thuộc huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì.

“Ý thức” là biện pháp chống dịch cốt lõi trong bình thường mới

Trao đổi với Dân trí sáng 18/10, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội nhận định, việc dịch vẫn diễn biến phức tạp ở một số tỉnh thành, đặc biệt là khu vực giáp ranh sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội. Do đó, đây là thời điểm chính quyền và người dân Thủ đô cần cảnh giác, nâng cao ý thức tự phòng ngừa để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian qua.

“Những người về từ vùng có dịch mặc dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 và đảm bảo yêu cầu về tiêm chủng vắc xin nhưng vẫn sẽ tiềm ẩn nguy cơ mang mầm bệnh thâm nhập vào Thủ đô và lây lan cho người khác”, PGS Hùng phân tích.

Nhiều F0 về từ vùng dịch: Hà Nội cần thận trọng trong giai đoạn nhạy cảm - ảnh 3

“Ý thức” là biện pháp chống dịch cốt lõi trong bình thường mới (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).

Hiện tại, Hà Nội tạo điều kiện cho người trở về từ các tỉnh thành khác, đáp ứng đủ các điều kiện đã quy định, không phải cách ly tập trung mà thay vào đó tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày.

Theo PGS Hùng, đây là phương án phù hợp với mục tiêu của Chính phủ là thích ứng với Covid-19 và hướng đến trạng thái “bình thường mới”.

Chuyên gia này nêu quan điểm, mặc dù một số khu vực dịch diễn biến phức tạp hơn và vừa qua thành phố cũng gia tăng số F0 về từ các tỉnh có dịch, nhưng không cần thiết phải “siết” quy định cách ly với những người từ bên ngoài vào so với hiện nay.

“Cần xác định trạng thái bình thường mới là chung sống an toàn với dịch, chứ không phải là triệt tiêu hoàn toàn dịch bệnh. Việc nâng mức độ cách ly với những người về từ các tỉnh thành khác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại cũng như các hoạt động kinh tế và xa rời mục tiêu chung sống với Covid-19 mà Chính phủ đã đặt ra”, PGS Hùng nói.

Theo chuyên gia này, nền tảng cốt lõi để kiểm soát dịch trong trạng thái bình thường mới chính là ý thức tự bảo vệ của người dân. Những người về từ các tỉnh thành khác cần phải chấp hành nghiêm các quy định về tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đặc biệt là các khuyến cáo về 5K, hạn chế tụ tập, tiếp xúc và không được đến những nơi đông người trong tuần đầu khi mới trở về.

Về phía chính quyền, thay vì nâng mức độ cách ly thì cần tăng cường các biện pháp giám sát người về từ vùng có nguy cơ, nâng cao vai trò của cấp cơ sở. Với những trường hợp vi phạm các khuyến cáo an toàn, cần xử phạt nặng.

“Đây là điều phải làm bằng được để có thể chung sống an toàn với dịch. Chúng ta cũng cần chấp nhận việc sẽ có các ca bệnh, thậm chí là ổ dịch bùng phát và có phương án để sẵn sàng truy vết, khoanh vùng ổ dịch trong thời gian sớm nhất”, PGS Hùng nhấn mạnh.

Minh Nhật

Bài viết liên quan