Nhờ thứ ”nước trộn các bon” tạo thành xăng này, xe điện sẽ không ”đè bẹp” được xe xăng


Trong bối cảnh nhiều quốc gia và khu vực đang dần hạn chế xe sử dụng động cơ đốt trong và chuyển sang dùng xe điện vì lý do môi trường, các môn thể thao đặc thù như Đua xe Công thức 1 cũng sẽ bị ảnh hưởng. Không thể nằm ngoài cuộc chuyển mình sang xe điện, nếu như Đua xe Công thức 1 không tự thay đổi mình thì xe điện sẽ sớm đưa bộ môn này đi vào dĩ vãng.

Lý do thường được đưa ra là người ta tới trường đua để hưởng không khí ồn ào, đinh tai từ những cỗ máy siêu việt này. Sẽ ra sao nếu một ngày trường đua im thít, chỉ có nghe tiếng xé gió tĩnh lặng của bộ máy chạy điện? 

Tuy nhiên, tương lai này có thể sẽ không xảy ra.

Nhờ thứ ''nước trộn các bon'' tạo thành xăng này, xe điện sẽ không ''đè bẹp'' được xe xăng - ảnh 1

Đua xe Công thức 1 tổ chức tại Monaco. Ảnh: Detroit News

Các nhà tổ chức giải đua danh tiếng Công thức 1 đang nghiên cứu và mong muốn tìm ra một loại “nhiên liệu xanh” 100% như là một bước quan trọng trong xu hướng điện hóa toàn cầu, và cũng là bước tiến cần thiết để môn thể thao này tiếp tục được sống.

Một trong các loại năng lượng xanh được đề cập tới là loại ‘nước pha các bon’ do một nhà máy Porsche đầu tư sản xuất. Cụ thể, nhà máy này sử dụng điện gió để điện phân nước thành hydro và oxy. Hydro sẽ kết hợp với khí CO2 trong không khí để tạo ra methanol nhân tạo, sau đó sẽ tiếp tục được sử dụng để tạo ra các loại xăng và dầu diesel nhân tạo khác.

Cần phải nhắc rằng loại xăng tổng hợp này trước tiên sẽ được cung cấp cho các môn thể thao trước khi có thể sử dụng đại trà như xăng dầu thông thường theo quan điểm của Porsche.

Nhờ thứ ''nước trộn các bon'' tạo thành xăng này, xe điện sẽ không ''đè bẹp'' được xe xăng - ảnh 2

Porsche được cho là có tới 70% số xe từng sản xuất suốt từ 1931 vẫn đang hoạt động. Trong hình là chiếc Porsche 930 được cho là đã từng thuộc về tỷ phú Bill Gates.

Ngoài Porsche đang đầu tư sản xuất loại nhiên liệu xanh 100% này, các đơn vị tổ chức đua xe F1 cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp khác để có thể cung ứng cho họ đủ lượng năng lượng sạch để sử dụng trong các giải đấu, cũng như mở rộng quy mô sản xuất để các phương tiện thông thường cũng có thể sử dụng loại năng lượng sạch này.

Điều này có nghĩa là nhiên liệu mới mà giải đua và các công ty năng lượng đang nghiên cứu sẽ có thể sử dụng trên những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong thông thường mà không cần thay đổi động cơ. 

Đây có thể nói là một giải pháp hữu ích không chỉ dành riêng cho giải đua này mà còn cho tương lai của xe hơi toàn cầu. Ước tính có khoảng 1,8 tỉ ô tô sẽ lăn bánh trên đường vào năm 2030, trong đó xe điện dự kiến chỉ chiếm khoảng 8% trong số đó. 

Nhờ thứ ''nước trộn các bon'' tạo thành xăng này, xe điện sẽ không ''đè bẹp'' được xe xăng - ảnh 3

Động cơ V6 1,6L lai điện của Renault là một minh chứng cho thấy F1 cũng đang tìm cách thích ứng với xu hướng điện hóa toàn cầu. Ảnh: Renault

Với việc các nhà sản xuất sẽ giới thiệu bản thiết kế động cơ thế hệ vào năm 2026, ban tổ chức giải đua hy vọng đây sẽ là thời điểm thích hợp để chuyển sang sử dụng loại nhiên liệu kể trên.

Việc chuyển đổi sẽ bắt đầu sớm nhất vào năm 2022 khi mà những chiếc xe đua Công thức 1 sẽ sử dụng loại xăng E10, với 10% thành phần là nhiên liệu ethanol tái tạo và phần còn lại sẽ là nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Bài viết liên quan