Những bài tập giúp nâng cao tuổi thọ


Những bài tập giúp nâng cao tuổi thọ - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Đi bộ

Thói quen đi bộ mỗi ngày giúp gia tăng sức bền của cơ thể, giúp ích cho việc bảo vệ vùng hồi hải mã – phần não lưu trữ trí nhớ. Đi bộ không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn giúp bạn tăng cường sức khỏe tinh thần, những người sống lâu thường đi bộ nhiều. Vì vậy, hãy cố gắng biến việc đi bộ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

Những bài tập giúp nâng cao tuổi thọ - ảnh 2

Ảnh minh họa.

Đi xe đạp

Theo các chuyên gia y tế, những người có sức khỏe dẻo dai và sống lâu thường sử dụng xe đạp là phương tiện di chuyển chính. Việc đi xe đạp thường xuyên ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch của họ. Đồng thời, bạn phải sử dụng tất cả các nhóm cơ chính trong cơ thể để đạp xe nên đây được coi là một bài tập luyện cơ bắp tốt. Đi xe đạp không yêu cầu kỹ năng cao mà còn giúp bạn rèn luyện sức chịu đựng rất tốt.

Những bài tập giúp nâng cao tuổi thọ - ảnh 3

Ảnh minh họa.

Khiêu vũ

Khiêu vũ có tác dụng giúp xương chắc khỏe hơn, giảm nguy cơ loãng xương, cải thiện sự cân bằng và nhận thức về không gian. Các động tác khiêu vũ sẽ làm tăng nhịp tim và cải thiện chức năng nhận thức của bạn. Đồng thời, nó giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, sức bền và đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Vận động cột sống, tay chân

Tập co duỗi chân, tay và các khớp xương như xương cổ và xương sống giúp chất nhờn trong các khớp xương có cơ hội nhận khí huyết để tăng trưởng, ngăn ngừa bệnh đau thần kinh tọa và gai cột sống. Hãy nằm ngửa, dùng hai tay ôm đầu, nâng chân và đầu lên cao, cong người như con tôm rồi lại trở về vị trí nằm duỗi thẳng chân, làm 3 – 5 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả cao.

Xoa bóp chân

Chân là nơi chịu nhiều áp lực của trọng lượng cơ thể. Bài tập xoa bóp chân sẽ giúp bạn thư giãn, tránh được bệnh tê liệt, chuột rút, đồng thời hỗ trợ giấc ngủ thoải mái, ngon giấc. Hãy vỗ hai tay vào nhau, xoa cho nóng rồi vuốt chân từ trên xuống dưới, dưới lên trên để cho khí huyết của chân lưu thông dễ dàng.

Tập xoa bụng

Xoa bụng giúp khai mở các huyệt đạo chung quanh huyệt đan điền, làm cho hệ tiêu hóa làm việc tốt. Bên cạnh đó, xoa bụng giúp ngăn ngừa bệnh tuyến tiền liệt ở đàn ông và cơ quan sinh dục của phụ nữ. Dùng hai bàn tay ép sát vào bụng, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 10 – 15 vòng. Làm động tác này đều đặn mỗi ngày để thấy hiệu quả nhanh chóng.

Những bài tập giúp nâng cao tuổi thọ - ảnh 4

Ảnh minh họa.

Thái cực quyền

Thái cực quyền bao gồm một loạt các động tác được thực hiện một cách chậm rãi và ổn định, kèm theo việc hít thở sâu. Ngoài ra, thái cực quyền còn giúp giảm căng thẳng nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của cơ thể, có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

Những bài tập giúp nâng cao tuổi thọ - ảnh 5

Ảnh minh họa.

Làm vườn

Theo các chuyên gia sức khỏe, làm vườn rất hữu ích cho việc kéo dài tuổi thọ. Nó làm giảm căng thẳng và giúp thúc đẩy sự kết nối giữa con người với nhau. Không chỉ vậy, những hoạt động làm vườn giúp chống lại bệnh tật, cải thiện trí nhớ và nâng cao tâm trạng của bạn.

Bài tập xoay người

Khi vặn người sang trái thì tay phải ở trước bụng và vỗ nhẹ vào bụng dưới, tay trái ở sau lưng và vỗ nhẹ vào huyệt mệnh môn nằm ở trên cột sống lưng. Sau đó vặn người theo chiều ngược ngại.

Thực hiện 50 – 100 lần mỗi ngày. Vận động tay chân nhịp nhàng cùng cơ thể theo cách này sẽ giúp ruột và dạ dày khỏe hơn, tăng cường khí thận, ngăn ngừa chứng khó tiêu, đau dạ dày và đau thắt lưng.

Lan Anh

Bài viết liên quan