Những dấu hiệu nào cảnh báo ung thư thực quản?


Thực quản là một ống tiêu hóa có chức năng vận chuyển thức ăn và các chất lỏng đi từ miệng xuống dạ dày. Ung thư thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư biểu mô vảy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản. Phác đồ điều trị gần giống nhau ở cả hai loại ung thư thực quản.

Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới, ung thư thực quản gây tử vong thứ 6 trong các loại ung thư.

Những dấu hiệu nào cảnh báo ung thư thực quản? - ảnh 1

Các nguy cơ gây ung thư thực quản

Đến nay, y học vẫn chưa thể xác định chính xác yếu tố gây bệnh ung thư thực quản hiện nay chưa rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản:

– Tuổi: Ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trên 60.

– Giới tính: Thường gặp ở nam hơn ở nữ.

– Di truyền: Tính di truyền của rất nhiều bệnh tương đối cao, ung thư thực quản cũng có tính di truyền nhất định.

– Trong phần lớn các kết quả điều tra cho thấy, nhiều bệnh nhân bị mắc ung thư thực quản là do di truyền, trong đó tỉ lệ mắc bệnh từ người bố là cao nhất.

– Thuốc lá: Hút thuốc lá hoặc các chế phẩm có thuốc lá là nguy cơ chủ yếu gây ung thư thực quản.

– Rượu, bia: Những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dụng cả rượu và thuốc lá. Các nhà khoa học tin rằng những chế phẩm này làm tăng các tác dụng có hại của nhau trong quá trình gây ung thư thực quản.

– Barrett thực quản: Loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Tổ chức ở đáy thực quản có thể bị hoại tử nếu dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản hay gặp trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các tế bào ở thực quản thay đổi nhiều và bắt đầu trở nên giống các tế bào ở dạ dày, đây là một tổn thương tiền ung thư và có thể phát triển thành bệnh ung thư biểu mô tuyến của thực quản.

– Bệnh nền: Các bệnh nhân bị các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thứ hai ở vùng này trong đó có ung thư thực quản.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các triệu chứng:

– Nuốt đau, nuốt khó

– Gầy sút cân nhiều

– Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai

– Rát họng hoặc ho kéo dài

– Nôn

– Ho ra máu

Hãy đi khám với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng nào bên trên khiến bạn lo lắng. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh Barrett thực quản, một loại tổn thương tiền ung thư do trào ngược axit mãn tính, nguy cơ ung thư thực quản của bạn cao hơn. Hỏi bác sĩ của bạn những dấu hiệu và triệu chứng cần theo dõi có thể báo hiệu rằng tình trạng của bạn đang xấu đi. Nên tầm soát ung thư thực quản định kỳ để theo dõi ở những bệnh nhân mắc Barrett thực quản.

Tú Anh

Bài viết liên quan