Những dấu mốc ấn tượng trên chặng đường phát triển 25 năm của VinaPhone


Năm 1996, khai trương mạng di động “thuần Việt” đầu tiên: VinaPhone

Ngày 26/6/1996, VinaPhone – mạng di động đầu tiên do người Việt Nam đầu tư, xây dựng, khai thác, quản lý đã được khai trương. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc lần đầu tiên một nhà mạng thuần Việt được xây dựng, quản lý, mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành Viễn thông trong nước và vươn ra thị trường thế giới.

Những dấu mốc ấn tượng trên chặng đường phát triển 25 năm của VinaPhone - ảnh 1

Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Mai Liêm Trực và Phó chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Bằng Việt cắt băng khai trương dịch vụ Di động Việt Nam VinaPhone (26/6/1996).

Điều đặc biệt hơn nữa đó là ngay khi ra đời, VinaPhone cũng là mạng di động đầu tiên triển khai nhắn tin từ cố định vào di động.

1999: Mạng di động đầu tiên phủ sóng 100% tỉnh, thành phố trên toàn quốc

Nếu như tại thời điểm chính thức hoạt động, VinaPhone mới chỉ phủ sóng được 18 tỉnh, thành phố, thì tới năm 1999, với sự phát triển nhanh chóng nhờ chất lượng, giá cả cạnh tranh và sự đa dạng về dịch vụ, VinaPhone trở thành mạng di động đầu tiên phủ sóng 100% tỉnh, thành phố trên toàn quốc chỉ sau gần 3 năm chính thức cung cấp dịch vụ, đưa VinaPhone trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông số một của Việt Nam.

Những dấu mốc ấn tượng trên chặng đường phát triển 25 năm của VinaPhone - ảnh 2

Cho đến ngày hôm nay, sứ mệnh tiên phong và mục tiêu “Không ngừng vươn xa” đó vẫn luôn là kim chỉ nam để VinaPhone đưa sóng đến tận những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất của đất nước.

Tháng 11/1999: Là mạng di động đầu tiên triển khai các gói dịch vụ trả trước

Nằm trong lộ trình nhanh chóng phát triển các dịch vụ mới nhằm tăng số lượng thuê bao và chất lượng phục vụ khách hàng, dịch vụ thuê bao trả trước được triển khai vào cuối năm 1999 đã tạo nên sự bùng nổ tăng trưởng về thuê bao và tạo thêm ưu thế mới cho mạng di động VinaPhone. Với sự kiện này, VinaPhone tiếp tục ghi dấu mốc là mạng di động đầu tiên triển khai các gói dịch vụ trả trước, đẩy nhanh lộ trình bình dân hóa dịch vụ di động tại Việt Nam.

2006: VinaPhone phủ sóng 100% huyện, thị và các đảo trên cả nước

Đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (26/6/1996-26/6/2006), VinaPhone đã phủ sóng 100% số huyện trên cả nước, kể cả các huyện vùng sâu vùng xa thuộc miền núi, biên giới và hải đảo.

2009: Mạng di động đầu tiên của Việt Nam triển khai công nghệ 3G

Ngày 12/10/2009, VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên khai trương dịch vụ 3G với thời gian thiết lập mạng băng rộng nhanh nhất. Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn cung cấp 3G, VinaPhone đã nhanh chóng tung ra các chương trình nhằm khuyến khích người dùng dịch vụ. Nỗ lực này đã tạo nên tỷ lệ tăng trưởng dịch vụ 3G hàng năm rất ấn tượng của VinaPhone, ở mức từ 150% đến 200% so với năm trước.

Những dấu mốc ấn tượng trên chặng đường phát triển 25 năm của VinaPhone - ảnh 3

Những trải nghiệm ấn tượng đầu tiên từ VinaPhone 3G đã được trình diễn ngay tại sự kiện khai trương ngày 12/10/2009

Tháng 11/2009: Trở thành nhà mạng đầu tiên tham gia liên minh di động thế giới Conexus

Với tư cách là một trong các nhà khai thác mạng di động lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, năm 2009, VinaPhone đã trở thành nhà mạng Việt đầu tiên tham gia liên minh di động thế giới Conexus (Liên minh các mạng di động 3G hàng đầu ở khu vực châu Á). Việc trở thành thành viên của Conexus giúp khách hàng của VinaPhone được sử dụng các dịch vụ đẳng cấp quốc tế như hưởng mức cước ưu đãi khi roaming hay sử dụng các dịch vụ tiên tiến của các nhà khai thác mạng thành viên (LBS roaming, Conexus wide SMS, Call ID transparency, Android application…).

2016: Là mạng di động đầu tiên cung cấp 4G tại Việt Nam

Ngày 3/11/2016, tại Phú Quốc, VinaPhone chính thức khai trương cung cấp dịch vụ VinaPhone 4G trên băng tầng 1.800 MHz, sau 5 ngày kể từ khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. VinaPhone là nhà mạng đầu tiên chính thức triển khai dịch vụ 4G tại Việt Nam. Phú Quốc là địa điểm bắt đầu cho chiến lược phủ sóng 4G tới toàn bộ tỉnh thành trên cả nước với với phương châm “ở đâu có VinaPhone 4G, ở đó có VinaPhone 4G tốt nhất”.

2016: “Sự kiện” đầu tiên trẻ hóa thương hiệu VinaPhone

Ngày 18/9/2016, sau nhiều năm chờ đợi, người hâm mộ Việt Nam lần đầu tiên được thưởng thức các màn trình diễn âm nhạc ấn tượng của Martin Garrix tại sự kiện Đại nhạc hội “Martin Garrix by VinaPhone”. Với “Martin Garrix by VinaPhone”, VinaPhone là nhà mạng đầu tiên “bùng nổ” bắt đầu trẻ hóa thương hiệu với hàng loạt chiến dịch hướng tới giới trẻ.

Chiến lược trẻ hóa thương hiệu của nhà mạng đã được thực hiện dưới nhiều hình thức như tăng cường độ phủ thương hiệu và tiếp cận trực tiếp tập khách hàng trẻ tuổi, mang lại nhiều cảm xúc đối cho công chúng mục tiêu. Nhờ đó, thương hiệu VinaPhone đã tạo được sự khác biệt trẻ hóa thương hiệu.

2017: Tiên phong trên thị trường với sản phẩm tích hợp đầu tiên – Gói Gia đình

Gói Gia đình là gói tích hợp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đáp ứng trọn vẹn nhu cầu dịch vụ viễn thông của nhóm khách hàng gia đình với chi phí thấp hơn 50% so với sử dụng từng dịch vụ riêng lẻ. Gói cước Gia đình của VNPT VinaPhone đã trở thành một trong những gói cước đột phá, góp phần thay đổi cuộc sống công nghệ của nhiều gia đình Việt.

2020: Mạng di động đầu tiên phát sóng thử nghiệm thương mại 5G

Những dấu mốc ấn tượng trên chặng đường phát triển 25 năm của VinaPhone - ảnh 4

Ngày 19/12/2020, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. VinaPhone là nhà mạng duy nhất được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G tại 2 Thành phố lớn nhất cả nước.

Ngày 19/12/2020, VinaPhone chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. VinaPhone cũng là nhà mạng duy nhất được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G tại hai thành phố lớn nhất cả nước. Trải nghiệm thực tế cho thấy, tốc độ của VinaPhone 5G lên đến hơn 1 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0.

Đến nay, VinaPhone liên tục phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống kỹ thuật để mở rộng vùng phủ sóng 5G, tăng trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất. Tính đến thời điểm này, VinaPhone đã phủ sóng 5G tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP. Thủ Đức, Bình Phước, Bình Dương.

Thục Quyên

Bài viết liên quan