Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ


Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 1

Trước đây, đa số đồng hồ nhỏ được xem là trang sức cho nữ giới. Ảnh minh họa: Jaeger-LeCoultre.

Trước khi là công cụ xem thời gian, đồng hồ đeo tay chủ yếu được nữ giới dùng như một loại trang sức. Theo đó, không khó hiểu khi chúng được thiết kế nhỏ gọn nhất có thể để vừa vặn cổ tay phụ nữ.

Tuy nhiên, kiểu đồng hồ này dần rời khỏi đường đua xu hướng vì có rất ít người thợ đủ khả năng và sự kiên nhẫn để chế tác và bảo dưỡng bộ máy nhỏ bé của chúng.

Dẫu vậy, chúng ta khó có thể nào bỏ qua những kỳ tích chế tác tỉ mỉ và siêu nhỏ trong giới đồng hồ. Dưới đây, Time and Tide Watches giới thiệu những đại diện nổi bật nhất.

Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 2

Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 3

Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 4

Một mẫu đồng hồ sử dụng Jaeger-LeCoultre Calibre 101 ra mắt vào khoảng năm 1940. Ảnh: Time and Tide Watches.

Jaeger-LeCoultre Calibre 101

Nếu tìm kiếm về đồng hồ hoặc bộ chuyển động nhỏ nhất thế giới, chúng ta có thể nhận về nhiều kết quả liên quan đến Jaeger-LeCoultre Calibre 101, một trong những bộ máy cơ lâu đời nhất vẫn còn được sản xuất.

Để hình dung rõ hơn về bộ chuyển động này, chúng ta có thể tham khảo mẫu đồng hồ bên cạnh. Sản phẩm được sản xuất vào khoảng năm 1940 với kích thước mặt số chỉ 5 mm cùng dây đeo dài khoảng 18 cm. Chất liệu được sử dụng hoàn toàn từ vàng 18K.

Một số kết quả tìm kiếm nổi bật khác có thể kể đến là Bulgari Piccolissimo Calibre BVL 100, Blancpain Ladybird R550 và Le Temps Manufactures LTM1000.

Tuy nhiên, tất cả những cái tên trên đều là bộ máy cơ học. Nguyên nhân là thực tế, đồng hồ sử dụng bộ máy thạch anh dành cho nữ giới không thực sự phổ biến vào những năm 1940-1950. Khi đó, đa số người đam mê đồng hồ là nam giới và họ lại ưa chuộng mẫu đồng hồ cơ học.

Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 5

Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 6

Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 7

Mẫu đồng hồ Citizen Hi-Look phát hành năm 1967. Ảnh: Time and Tide Watches.

Thành tựu của Citizen

Một số tài liệu cho thấy lần lượt vào năm 1980 và 1998, hãng đồng hồ Citizen đã phát hành một bộ chuyển động và một bộ máy chạy bằng năng lượng mặt trời. Cả hai đều được mô tả là bộ máy đồng hồ “nhỏ nhất thế giới”.

Bộ máy nêu trên được đưa vào mẫu đồng hồ Hi-Look ra mắt vào năm 1967.

Chiếc đồng hồ này sử dụng 21-jewel Calibre 1200 – bộ chuyển động ba kim nhỏ nhất vào thời điểm đó. Kích thước mặt số thiết kế này chỉ vào khoảng 10-20 mm.

Đến năm 1998, Citizen tiếp tục trình làng Exceed Ladies Eco-Drive được trang bị Calibre B030 – mô-đun ba kim nhỏ nhất thế giới sử dụng năng lượng mặt trời. Mặt số của mẫu đồng hồ này hình oval với kích thước vào khoảng dưới 20 mm.

Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 8

Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 9

Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 10

Mẫu Exceed Gold năm 1980 của thương hiệu Citizen. Ảnh: Time and Tide Watches.

Bộ máy nhỏ nhất

Ngôi sao thực thụ thuộc về mẫu Citizen Exceed Gold phát hành năm 1980. Dòng sản phẩm Exceed Gold từng gây ấn tượng mạnh mẽ vào năm 1978 khi sở hữu Calibre 7900 – bộ chuyển động đầu tiên mỏng hơn một milimet, cụ thể là 0,98 mm.

Để hình dung được điểm đột phá này, chúng ta có thể đối chiếu với mẫu đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới là Richard Mille UP-01 Ferrari 1,75mm ra mắt vào năm 2022.

Tuy nhiên, Citizen không chỉ dừng lại ở độ mỏng của sản phẩm. Thương hiệu này còn sở hữu bộ máy calibre 1500 có kích thước 9 mm x 7 mm x 2 mm.

Chúng chỉ chiếm gần một nửa kích thước thể tích so với bộ máy Jaeger-LeCoultre Calibre 101. Nếu so sánh bằng mắt thường, kích thước mặt số của những chiếc đồng hồ với bộ máy siêu nhỏ này chỉ cỡ khoảng đầu ngón tay.

Về sau, Calibre 1500 được đưa vào trong dòng Exceed Gold để tối đa hóa không gian trang trí cho những chiếc đồng hồ với phần vỏ khiêm tốn. Thậm chí, chúng còn được sử dụng để tạo ra mặt đồng hồ tí hon gắn trên nhẫn.

Những mẫu đồng hồ siêu nhỏ - ảnh 11

Mẫu đồng hồ Citizen 3220-S07149 sản xuất vào khoảng thập niên 1990. Ảnh: Pallet_Fork/WatchCrunch.

Mỗi bộ quần áo mang đến một thông điệp riêng

Cuốn sách Bạn đỡ ngu ngơ rồi đấy là sự chiêm nghiệm của tác giả David McRaney về thế giới quan của con người thông qua các câu chuyện tâm lý học hành vi rất gần gũi. Theo ông, cùng với các loại vũ khí và công cụ, quần áo đã được phát triển như một trong những loại hình nghệ thuật đầu tiên, và cũng là một trong những biểu hiện bằng vật chất đầu tiên từ thế thế giới nội tâm phong phú của con người.

Bài viết liên quan