Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường


Yến Nhi vào đại học là mơ ước của cả hai mẹ con – Video: ĐÔNG HÀ – HUỲNH VY

Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường - ảnh 1

Mai Yến Nhi (trái) và mẹ với nụ cười lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Học bổng “Tiếp sức đến trường” của bạn đọc Tuổi Trẻ, các nhà hảo tâm là món quà thiết thực để các em có được tương lai tươi sáng.

Vừa làm đơn xin học bổng, vừa khóc

Mai Yến Nhi (18 tuổi, sinh viên năm nhất khoa công nghệ thực phẩm – Đại học Nông lâm TP.HCM) cùng mẹ và em trai sống với ông bà ngoại ở xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhưng hơn 2 tháng qua, vì dịch COVID-19, ba mẹ con phải ở nhờ trong nhà của dì ruột Yến Nhi ở TP Bà Rịa.

Chị Võ Thị Kim Sương một mình nuôi ba con ăn học 15 năm nay. Yến Nhi là con thứ hai của chị. Những ngày “bình thường mới”, không có dịch COVID-19, chị làm phụ bếp trong trường mầm non tư thục với lương mỗi tháng 4-5 triệu đồng. Nay dịch giã, nhà trường đóng cửa, cuộc sống của mẹ con chị Sương khó khăn thêm bội phần. 

Một mình chị, với bệnh khớp, không đủ sức khỏe nên càng ngày gia đình chị càng khó khăn. Những lúc như vậy, chị lại phải nhờ vả đến sự giúp đỡ của bà con thân thuộc. 

“Họ có hai vợ chồng, nuôi ba con ăn học còn khó, huống chi, tui một mình. Nhưng dù khó khăn đến mấy, tui cũng ráng bò, ráng lết cho các con được đi học. Bắt con nghỉ học, tôi không chịu nổi”, chị Sương tâm sự.

Không phụ lòng mẹ, anh em Yến Nhi đều chăm học. Anh trai Nhi hiện là sinh viên năm thứ 3 Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Còn Nhi vừa trúng tuyển vào trường đại học Nông lâm. Những ngày này phải học online nhưng Yến Nhi không có máy tính, mà phải dùng chiếc điện thoại cũ đã chai pin của người thân học tạm.

Được sự giới thiệu của cô Nguyễn Thị Xuân – Trường THCS Láng Dài, chị Sương và cháu Yến Nhi đã làm đơn xin học bổng “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ. “Tui động viên mãi, cháu mới làm đơn gửi báo Tuổi Trẻ. Mà cháu vừa làm, vừa khóc vì tủi thân”, chị Sương kể.

Nữ sinh sống cùng bà ngoại và ước mơ nghiên cứu về tôn giáo

Đó là em Nguyễn Trịnh Trà My – hiện ở cùng bà ngoại đã gần 80 tuổi ở ấp Cây Cám, xã Láng Dài. Trà My vừa trúng tuyển vào khoa tôn giáo học – Trường đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trà My cần lắm bàn tay tiếp sức đến giảng đường – Video: ĐÔNG HÀ – HUỲNH VY – TRINH TRÀ

Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường - ảnh 2

Nguyễn Trịnh Trà My cùng bà ngoại rau cháo qua ngày, vượt khó để được đến giảng đường đại học – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Từ nhỏ, Trà My và em trai là Nguyễn Hoàng Huy (hiện học lớp 7) phải sống cùng bà ngoại, vì mẹ đi làm nay đây mai đó, cha đi biệt xứ. Những năm học cấp 3, Trà My làm thêm ở quán trà sữa, rửa chén ở nhà hàng để kiếm tiền trang trải. Ngoài ra, em cũng nhận được sự giúp đỡ của những doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong huyện Đất Đỏ. 

Khi nói về cháu của mình, bà Lê Thị Thu Mỹ xúc động và nước cứ nhòe trong mắt. “Các cháu tui yêu quý, thương bà ngoại lắm. Nhà khó nhưng tui cũng mừng là các cháu ngoan ngoãn, biết yêu thương đùm bọc nhau và đều ráng học hành để có tương lai tốt đẹp”, bà nói.

Từ tháng 4-2020, Trà My bắt đầu ăn chay trường và thấy mình phù hợp, thích với ngành tôn giáo. “Nếu được, em sẽ học cao hơn nữa, học nhiều hơn nữa để nghiên cứu về tôn giáo”, Trà My tâm sự. 

“Kêu nghỉ học là khóc”

Ở xã Láng Dài có một nữ sinh cùng trang lứa với Yến Nhi và Trà My, là em Nguyễn Thị Ngọc Tuyền. Gia cảnh của Tuyền cũng khó khăn và rất cần nhận sự giúp đỡ, sẻ chia từ các nhà hảo tâm để đến với giảng đường khoa quản trị kinh doanh – Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

Hiện lớp, khoa của Tuyền đã học online nhưng nữ sinh không có máy tính để học. “Vì quá khó khăn nên mấy lần tôi đã kêu cháu nghỉ học. Nhưng cháu khóc vì thích đi học nên gia đình ráng cho cháu”, chị Huỳnh Thị Ngọc Hải – mẹ Ngọc Tuyền – vừa kể vừa khóc.

Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường - ảnh 3

Nữ sinh Nguyễn Thị Ngọc Tuyền và mẹ – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường - ảnh 4

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Bài viết liên quan