Ninh Bình: 3 trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2, một bệnh nhân sắp sinh


Ông Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết, qua rà soát lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng trên địa bàn nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 , trung tâm đã xét nghiệm và phát hiện 3 trường hợp tái dương tính với SARS -CoV-2.

Ninh Bình: 3 trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2, một bệnh nhân sắp sinh - ảnh 1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình họp báo thông tin về 3 trường hợp tái dương tính mới được xác định trên địa bàn (Ảnh: Thái Bá).

Các trường hợp này đều là các bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi trước đó tại các địa phương khác, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình. Sau khi phát hiện tái dương tính, các trường hợp này đều được cách ly và điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình nhận định, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng từ các bệnh nhân này không cao. Các trường hợp tái dương tính tại Ninh Bình được xác định cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất: Bệnh nhân N.T.H.T. (SN 2000, mã bệnh nhân 2810). Ngày 21/4, chị này nhập cảnh từ Nhật Bản về khu cách ly tập trung tại Thái Bình, sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS -CoV-2. Ngày 22/4, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để cách ly và điều trị.

Sau khi có kết quả âm tính, ngày 10/5 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để tiếp tục cách ly, điều trị. Ngày 31/5, sau 6 lần lấy mẫu cho kết quả âm tính liên tiếp, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn ra viện, được xe cấp cứu 115 tỉnh Ninh Bình đón và đưa về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Ninh Bình: 3 trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2, một bệnh nhân sắp sinh - ảnh 2

Phòng khám đa khoa Cầu Yên, nơi đang điều trị các ca mắc Covid-19 tại Ninh Bình.

Ngày 1/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư lấy mẫu xét nghiệm lần một tại gia đình, cho kết quả âm tính. Ngày 7/6, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính với SARS -CoV-2. Ngành Y tế đã xác định được 2 F1 và 3 F2, các trường hợp F1 được cách ly tại khu cách ly tập trung trường Tiểu học Ninh Giang, huyện Hoa Lư, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trường hợp thứ 2: Bệnh nhân 2995 (tên T.T.N., SN 1996). Ngày 27/4, bệnh nhân cùng chồng và con nhập cảnh từ Lào về cách ly tập trung tại Hà Tĩnh. Bệnh nhân được xét nghiệm và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 3/5. Bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Ngày 7/6, sau 7 lần lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính liên tiếp, đáp ứng đủ điều kiện ra viện, bệnh nhân được xe chuyên dụng của ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đưa về Trạm Y tế xã Văn Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, tiếp tục cách ly và theo dõi. Ngày 7/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Nho Quan lấy mẫu xét nghiệm, kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3: Bệnh nhân 4606 (tên P.V.Đ., SN 1991, chồng BN2995). Ngày 27/4, bệnh nhân cùng gia đình nhập cảnh từ Lào về cách ly tập trung tại Hà Tĩnh, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 18/5. Ngay sau đó, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Ngày 7/6, sau 3 lần lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính liên tiếp, đáp ứng đủ các điều kiện ra viện, bệnh nhân được xe chuyên dụng của ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đưa về Trạm Y tế xã Văn Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, tiếp tục cách ly và theo dõi. Ngày 7/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Nho Quan lấy mẫu xét nghiệm, kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết thêm, hiện 3 trường hợp kể trên đều có sức khỏe bình thường. Riêng có trường hợp BN2810 đang mang thai tháng thứ 9, dự kiến sinh ngày 14/6/2021. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình (đơn vị đang được giao quản lý Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên) đã phối hợp với các bệnh viện chuyên ngành của tỉnh để chuẩn bị các phương án an toàn nhất cho BN2810 sinh đẻ.

Các khu vực liên quan đến các ca tái dương tính đã được ngành y tế tỉnh Ninh Bình phun khử khuẩn, xử lý rác thải theo quy định. Dự kiến Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư sẽ sớm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 20 người ở gần khu vực BN2810 sinh sống.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình nhận định, nguy cơ lây lan ra cộng đồng từ các bệnh nhân này không cao, bởi các bệnh nhân đã được cách ly, điều trị theo quy định, các bệnh nhân đều mới trở về địa phương bằng xe chuyên dụng, thực hiện yêu cầu cách ly nghiêm ngặt và được xét nghiệm ngay sau khi về cách ly tại địa phương hoặc khu cách ly tập trung.

‘Covid-19 tại Hà Nội cơ bản được kiểm soát’

Chuyên gia dịch tễ đánh giá Hà Nội đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và cần kế hoạch chi tiết ngăn chặn các ca lây nhiễm cộng đồng tiếp theo.

Trao đổi với VnExpress , ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết “cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh”. Hiện Hà Nội ghi nhận 36 ca nhiễm tại cộng đồng, trong đó 33 trường hợp nằm trong chuỗi lây nhiễm ở Hải Dương và chưa ghi nhận ca dương tính trong ngày 17/2. Tất cả khu vực có bệnh nhân, người tiếp xúc trực tiếp (F1) được theo dõi sát, phong tỏa. Nhiều trường hợp F1, F2 đã xét nghiệm âm tính lần một.

Liên quan tới ca Nhật Bản dương tính sau tử vong, ghi nhận 3 người dương tính nCoV. Những người F1 còn lại tại số 23 Phan Chu Trinh và khách sạn Somerest thuộc quận Tây Hồ đã âm tính nCoV lần thứ nhất.

Ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cũng đánh giá “Hà Nội đang chống dịch tốt”. Ngoài trường hợp người Nhật Bản tử vong chưa rõ nguồn lây, 35 trường hợp dương tính còn lại đều xác được được F0 và chuỗi lây nhiễm.

“Tôi cho rằng Hà Nội khống chế rất tốt dịch bệnh nhờ áp dụng truy vết và xét nghiệm”, ông cho biết.

Theo ông Tuấn, nguy cơ lớn với Hà Nội hiện nay là dòng người về từ Hải Dương sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Số lượng người Hải Dương làm việc tại Hà Nội đông, trong khi đó tất cả huyện, thị xã, thành phố thuộc Hải Dương đã xuất hiện ca nhiễm. Vì vậy, ông Tuấn cho rằng cần coi toàn tỉnh Hải Dương là vùng dịch lúc này và có biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ.

CDC Hà Nội đang đề xuất ban chỉ đạo chống dịch Thủ đô lấy mẫu xét nghiệm tất cả người về từ Hải Dương, bên cạnh việc yêu cầu người về từ Hải Dương khai báo y tế. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ có thêm các hướng dẫn phòng, chống dịch, sàng lọc tại các khu công nghiệp, bệnh viện.

Ông Nga cho rằng người dân Hà Nội cần nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh, thực hiện tốt các biện pháp 5K do Bộ Y tế khuyến cáo trong bối cảnh dịch còn phức tạp. Lực lượng chức năng cần có thêm các biện pháp hành chính để giảm thiểu tình trạng khai báo quanh co, gian dối hoặc cố tình không khai báo y tế. Với biện pháp xét nghiệm người về từ Hải Dương, cơ quan chức năng cần có kế hoạch cụ thể để phát hiện ca bệnh, không bỏ sót trường hợp dương tính.

Ninh Bình: 3 trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2, một bệnh nhân sắp sinh - ảnh 3

Nhân viên y tế xếp danh sách người xét nghiệm nCoV tại sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 10/2. Ảnh: Giang Huy.

Người đàn ông Hàn Quốc tử vong ở Hà Nội để lại thư tuyệt mệnh Chiều 17-2, đại tá Lê Đức Hùng – trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội – xác nhận người đàn ông Hàn Quốc được phát hiện tử vong tại khu chung cư Goldmark City có để lại thư tuyệt mệnh. Mặt tiền tòa nhà R2 Goldmark…

Chia sẻ

Bài viết liên quan