Ninh Thuận quyết bảo vệ thành quả chống dịch sau nới lỏng giãn cách


Ninh Thuận quyết bảo vệ thành quả chống dịch sau nới lỏng giãn cách - ảnh 1

Người dân được kiểm tra thông tin, khai báo y tế trước khi vào chợ Thanh Sơn (phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) để phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Sau khi cơ bản kiểm soát được các ổ dịch trong cộng đồng, tỉnh Ninh Thuận đã nới lỏng giãn cách xã hội bắt đầu từ ngày 14/8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi để từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất và ổn định đời sống của nhân dân.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, quyết tâm bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, việc nới lỏng này không có nghĩa là Ninh Thuận đã ở trạng thái “bình thường mới.”

Dịch COVID-19 vẫn ở mức “nguy cơ,” có nơi “nguy cơ cao,” nếu việc nới lỏng các giải pháp phòng, chống dịch không đi kèm với việc siết chặt kiểm tra, kiểm soát, quản lý của cơ quan chức năng tại các địa phương nguy cơ dịch bệnh quay trở lại trong cộng đồng sẽ rất nhanh.

Sau hai ngày nới lỏng giãn cách, qua kiểm tra ngành chức năng nhận thấy số người dân ra đường rất nhiều. Hoạt động kinh doanh tại các chợ, cửa hàng thiết yếu rất đông, người không đảm bảo yêu cầu giãn cách và kiểm soát dịch bệnh. Đây là các mối nguy cơ rất lớn trong công tác phòng, chống dịch nếu không kịp thời chấn chỉnh, xử lý ngay.

[Ninh Thuận tập trung xử lý các ca bệnh phát sinh trong khu cách ly]

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 15/8, các tuyến đường chính như: Đường 21 tháng 8, Đường 16 tháng 4, Ngô Gia Tự, Trần Phú, Trần Nhân Tông…tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm rất nhiều phương tiện giao thông qua lại.

Tại khu vực chợ Thanh Sơn, phường Thanh Sơn, người dân từ các phường trên địa bàn thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đến chợ mua bán, trao đổi hàng hóa trong cùng một thời điểm rất đông.

Ông Phạm Huy Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thanh Sơn, cho hay phường đang phối hợp với Ban Quản lý chợ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho tiểu thương và người dân khi đến chợ như thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát tại vành đai chợ và bên trong chợ để đảm bảo giãn cách. Trước khi vào chợ, mọi người phải khử khuẩn, khai báo y tế, quét mã QR thông tin sức khỏe.

Trước tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh lân cận và phía Nam vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đề nghị các địa phương, đơn vị nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Công điện số 4168/CĐ-UBND ngày 13/8 của UBND tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; thực hiện quy định 5K, giữ khoảng cách 2m khi giao tiếp.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí công cộng tiếp tục tạm dừng, không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Riêng thành phố Phan Rang-Tháp Chàm không tập trung quá 5 người.

Tỉnh cho phép các cơ sở, hàng quán dịch vụ ăn uống được mở cửa trở lại nhưng chỉ bán mang về và phải đóng cửa từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau. Chủ các cơ sở chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch đối với nhân viên và cộng đồng, yêu cầu người đến mua hàng phải đeo khẩu trang, khai báo y tế.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như quán bar, karaoke, massage, rạp chiếu phim, gym tiếp tục tạm dừng hoạt động. Các cơ sở lưu trú chỉ hoạt động khi đăng ký cách ly tập trung có thu phí, những cơ sở còn lại chỉ được đón người đi công tác công vụ.

Tỉnh tiếp tục cho tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi ngoài tỉnh cho đến khi có thông báo mới; trừ các trường hợp xe phục vụ cấp cứu, công tác phòng chống dịch, công vụ, vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho người lao động định kỳ 1 lần/tuần. Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm chỉ cho phép các nhà máy, cơ sở hoạt động 50% tổng số người lao động.

Các cảng cá hoạt động trở lại nhưng phải kiểm soát phòng chống dịch nghiêm ngặt. Chợ đầu mối nông sản Phan Rang chỉ hoạt động 30% công suất các gian hàng và chỉ thực hiện trung chuyển hàng hóa (không bán tại chỗ).

Trong thời gian nới lỏng giãn cách xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người;” quản lý, kiểm tra, giám sát, báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện, trực tiếp đối với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, tính đến tối 15/8, tỉnh Ninh Thuận ghi nhận 598 bệnh nhân mắc COVID-19. Kể từ ngày 5/8 đến nay, tỉnh không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng./.

Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan